https://shac.vn/moi-nhat-next_year-cach-tinh-mat-do-xay-dung-nha-o-chinh-xac-nhat
https://shac.vn/hoi-dap-997-dinh-muc-du-toan-cong-trinh
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/685mifslae
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/695morsjac
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu
https://shac.vn/mau-biet-thu-2-tang
https://shac.vn/chi-tiet-cach-tinh-chi-phi-xay-biet-thu-2-tang
https://shac.vn/mau-biet-thu-tan-co-dien-2-tang
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-mai-thai
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-song-lap
Ngày đăng 06/29/2019
Ngày cập nhật 10/19/2023
4.4/5 - (107 bình chọn)

Xây dựng nhà cửa là một trong những việc vô cùng trọng đại của đời người. Bởi ngoài việc làm sao để thiết kế được một căn nhà mới xây đẹp với đầy đủ tiện nghi chúng ta còn cần phải quan tâm đến vấn đề phong thủy ngay từ những khâu đầu thiết kế nhà cho đến xây dựng thi công. Đây tưởng chừng như một việc nhỏ nhưng lại đem đến rất nhiều lợi ích to lớn nếu chúng ta triển khai đúng cách. Việc thấu hiểu điều này và áp ụng linh hoạt chính là yếu tố làm nên sức cạnh tranh của các mẫu thiết kế biệt thự, nhà phố, khách sạn, nhà hàng,… mang thương hiệu Sơn Hà Group uy tín và giàu bản sắc.

Những cấm kỵ phong thủy khi thiết kế và xây nhà gia chủ đừng xem nhẹ
Những cấm kỵ phong thủy khi thiết kế và xây nhà gia chủ đừng xem nhẹ

Theo quan niệm người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, xây nhà chính là xây tổ ấm về mặt vật chất cũng như tinh thần. Và một ngôi nhà được xây với phong thủy đẹp sẽ giúp cho gia chủ “hứng cát, đuổi hung”, không chỉ giúp gia tăng tài lộc ở hiện tại mà còn làm tăng vượng khí ở tương lai. Do đó, bạn càng phải để tâm đến những cấm kỵ phong thủy khi thiết kế và xây nhà chúng tôi sẽ nêu trong bài viết hôm nay.

Mời bạn cùng tham khảo!

LƯU Ý PHONG THỦY VỀ VỊ TRÍ XÂY DỰNG NHÀ CỬA

Rõ ràng, việc chọn mua đất trước khi xây nhà là rất quan trọng. Cụ thể, ngoài những vấn đề về giá, cơ sở hạ tầng, môi trường sống,… chúng ta còn cần chú trọng vào các yếu tố khác như vị trí của mảnh đất,…

Vị trí xây nhà cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà
Vị trí xây nhà cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà

Theo các chuyên gia phong thủy, chọn vị trí xây nhà bạn nên lưu ý nhữn điều sau:

1, Không nên xây nhà ở đầu hẻm núi hoặc chân núi

Bởi đây là vị trí cố nhiều nguy cơ gặp lở đất hoặc lũ cuốn. Địa thế có thể đẹp nhưng chất đất thường không tốt, dẫn đến móng yếu, khả năng sạt lún cao.

2, Không nên xây nhà ngay sát đường cái hoặc xây nhà tận cùng con đường

Điều này được xét trên 2 khía cạnh: Khía cạnh dân sinh và khía cạnh phong thủy:

 • Về khía cạnh dân sinh: Nhà gần đường cái không được an toàn bởi lưu lượng giao thông hàng ngày lớn, nhà trong ngõ không có chỗ thoát hiểm cũng không an toàn.
 • Về phong thủy: Nhà ở đường cái sẽ bị nhiều luồng tạp khí bên ngoài lưu thông vào, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Còn nhà trong cùng của ngõ hoặc đường còn gọi là “bí thế”, tức là thế cùng, không đẹp.

3, Không nên chọn mua đất gần các đền chùa, miếu mạo, nhà thờ hay nghĩa địa, nhà tang lễ

Đây là những nơi có nhiều âm khí hoạt động, hoàn toàn không tốt cho các thành viên sinh sống.

4, Không nên chọn những vị trí bị cô lập, bao vây bởi quá nhiều nhà cao tầng

Điều này sẽ làm cho không gian sống bị thiếu không khí, thiếu ánh sáng. Tuy nhiên cũng không nên xây nhà quá cao, tạo nên thế chênh vênh so với xung quanh. Phong thủy nhà kiểu này có thể mang lại nhều bất an trong tinh thần của gia chủ.

5, Tránh trồng các cây to cổ thụ hoặc cột điện trước cửa nhà

Theo phong thủy, việc này sẽ làm cản trở dương khí vào nhà, gây tích tụ âm khí bên trong nhà. Nếu muốn trồng cây trước cửa, hãy tránh lối ra vào hoặc chọn những loại cây mảnh mai hoặc cây thân leo là tốt nhất.

7, Tránh để cổng nhà mình đối diện với góc nhà khác

Góc tường nhà khác chĩa vào nhà mình mang đến nhiều bất lợi, nếu góc tường hướng về bên phải nhà, sẽ gây hại cho phụ  nữ trong nhà. Còn góc tường hướng vào bên trái sẽ mang đến xui xẻo cho đàn ông.

8, Không xây nhà trên các mảnh đất lồi lõm, không vuông vắn

Mảnh đất khuyết, không đầy đặn thường bị coi là đại hung, xây dựng trên thế đất đó dễ ảnh hưởng đến sự hòa hảo trong gia đình.

NHỮNG LƯU Ý PHONG THỦY VỀ DÁNG NHÀ

Khi xây dựng nhà ở mới, dáng nhà cũng là một vấn đề gia chủ đặc biệt cần phải lưu tâm. Bởi một dáng nhà đẹp có thể phần nào cải hóa được thế đất xấu và ngược lại dù thế đất tốt nhưng dáng nhà phạm vào đại kỵ phong thủy thì vẫn mang đến những điều xui xẻo cho gia chủ.

Dáng nhà cũng là một vấn đề phong thủy gia chủ đặc biệt cần phải lưu tâm
Dáng nhà cũng là một vấn đề phong thủy gia chủ đặc biệt cần phải lưu tâm

Sau đây là những lưu ý phong thủy về dáng nhà:

1, Không nên xây các căn nhà có hình dáng của dao hoặc súng

Với kết cấu này, gia chủ có thể gặp nhiều tai họa, những thành viên trong nhà cũng gặp bất lợi. Nếu đã lỡ xây nhà có hình dáng như vậy, hãy dùng gương lồi hoặc lõm để hóa giải.

Có thể sắp đặt gương ở những vị trí đối ứng của căn nhà, gương có tác dụng khúc xạ sẽ làm suy yếu đi những ảnh hưởng không tốt của dáng nhà.

2, Nên xây nhà hình chữ nhật hoặc hình vuông, không nên xây dáng nhà hình tam giác, góc cạnh, khuyết góc

Trong phong thủy xây nhà ở, hình tam giác mang đết sát khí nặng, dẫn đến hao tài, thị phi cho chủ nhà. Nếu không thể xây nhà hình chữ nhật hoặc vuông, hãy thiết kế sao cho phần đuôi nhà rộng hơn (còn gọi là nở hậu) so với phần trước nhà. Dáng nhà này có thể mang lại nhiều tài lộc trong làm ăn và kinh doanh.

3, Không nên xây nhà hình dẻ quạt

Vì hình dáng nhà này gợi lên sự vất vả lênh đênh cho gia chủ. Hình dáng chữ bát lại mang đến rủi ro về tính mạng, chữ hỏa khiến luồng sinh khí trong nhà bị tiêu hao.

4, Nếu nhà có nhiều nhà nhỏ nối liền với nhau thì nên xây cao thấp ngang nhau

Không nên để chênh lệch, nếu nhà trước cao, nhà sau thấp dễ hại đến vợ con. Ngược lại nhà sau cao hơn nhà trước dẫn đến mê muội, thiếu sáng suốt. Hoặc ở giữa cao mà xung quanh thấp có thể dẫn đến vợ chồng bất hòa, gặp nhiều điều thị phi.

Ngoài ra trong dáng nhà còn có kiểu chân tường yếu, đây là kiểu nên tránh bởi gia đình có thể gặp tai ương, suy vong và rất nhiều các vấn đề khác.

NHỮNG LƯU Ý PHONG THỦY VỀ KẾT CẤU NHÀ

Cụ thể, đó là những lưu ý như sau:

1, Lưu ý về số phòng trong nhà và số bậc cầu thang

Thông thường những số lẻ như 1, 3,5,7,9 sẽ mang đến nhiều điều may mắn, tốt đẹp. Đây là những con số mang đến vận khí tốt, được bề trên phù hộ nên sẽ gặp nhiều suôn sẻ trong cuộc sống. Ngược lại, con số chẵn là con số không tốt, ám thị những điều xui xẻo, có thể bị quấy phá, gây lục lục trong nội bộ gia đình.

Số bậc cầu thang cũng phải được tính toán theo sinh, lão, bệnh, tử, sao cho bậc cuối cùng rơi vào chữ “sinh” là tốt nhất.

2, Không nên xây cửa nhà quá lớn

Theo các chuyên gia phong thủy, việc xây cử nhà quá lớn sẽ khiến cho nhanh hào tài tốn của. Tuy nhiên, bạn cũng không nên xây quá nhỏ, sẽ làm vương khí khó vào nhà, xui xẻo không thoát ra được. Ngoài ra, cửa chính cũng không được đối diện nhà vệ sinh hay nhà bếp.

3, Tường nhà bao quanh không nên xây quá cao

Vì cũng gần giống như xây cửa chính quá nhỏ, tài lộc, vượng khí rất khó để vào nhà. Thêm vào đó nên xây tường tạt vững chắc, tránh trường hợp vận khí bị suy yếu.

4, Lưu ý về mái nhà và trần nhà

 • Mái hiên tránh làm hình nhọn, mái nhà không nên nối liền với các mái xung quanh.
 • Trần nhà không vẽ tranh ảnh có nhiều góc cạnh.
 • Nếu ốp trần, nên chọn các loại vật liệu bằng gỗ có dương tính như cây san, mai, hay tùng.

5, Lưu ý trong thiết kế các phòng

 • thiết kế phòng khách phải thật thoáng đãng, có tầm nhìn xuyên suốt căn nhà. Nếu nhà có nhiều hơn 1 phòng khách thì phải đảm bảo diện tích các phòng khách đó không bằng nhau mà nên có sự chênh lệch.
 • Phòng ngủ tránh tuyệt đối không được đặt phía trên ban thờ.
 • Phòng bếp và phòng vệ sinh cũng cần được nghiên cứu để sắp xếp sao cho hợp phong thủy nhà bếp và hài hòa với tổng thể kết cấu của căn nhà nhất có thể.

LƯU Ý PHONG THỦY VỀ MÀU SẮC CỦA NGÔI NHÀ

Chọn màu sắc cho căn nhà là khâu quan trọng để hoàn thiện và trang trí căn nhà, khiến ngôi nhà đẹp và sang trọng hơn. Thực tế chỉ ra rằng lựa chọn màu sắc không chỉ cần phù hợp với sở thích mà còn cần hợp với thiết kế, nhất là phong thủy của căn nhà.

Chọn màu sắc cho căn nhà là khâu quan trọng để hoàn thiện phong thủy
Chọn màu sắc cho căn nhà là khâu quan trọng để hoàn thiện phong thủy

Sau đây là một số kinh nghiệm trong lựa chọn màu sắc cho căn nhà hợp với phong thủy nhất:

 • Để chọn được màu sơn phù hợp tốt nhất nên dựa vào ngũ hành tương sinh tương khắc. Những màu hợp với mệnh đó là: Mộc hợp với Xanh lá, Thủy hợp với màu đen, Hỏa hợp với màu đỏ, Thổ hợp với màu nâu và Kim hợp với màu trắng. Từ đó có thể suy ra màu sắc tương khắc mà gia chủ không nên dùng để sơn nhà.
 • Nếu nhà có thiết kế mái ngói, nên chọn ngói màu đỏ, không nên chọn màu xanh vì màu này mang nhiều âm khí, ảnh hưởng đển tổng thể phong thủy của cả căn nhà.
 • Màu của trần nhà nên thiết kế nhạt hơn màu của tường xung quanh, như vậy mới giúp cho gia chủ được khỏe mạnh, tránh gặp tai nạn hay bệnh tật, đau ốm.

NHỮNG LƯU Ý PHONG THỦY KHÁC CẦN CHÚ Ý KHI THIẾT KẾ VÀ XÂY NHÀ

Ngoài những điều kiêng kỵ trong xây nhà căn bản chúng tôi đã nêu trên, gia chủ cần lưu ý thêm những điều kiêng kỵ sau đây:

 • Luôn đảm bảo an toàn cho công nhân xây dựng.
 • Ban đêm, tránh cho phụ nữ đi qua lại công trình xây dựng. Vào ban ngày thì kiêng để phụ nữ xõa tóc đi lại là một trong những điều kiêng kỵ phong thủy xây nhà mới mà bạn nên lưu tâm.
 • Trước và trong giờ xây dựng không được uống bia rượu, chất kích thích. Việc này có thể ảnh hưởng đến an toàn của công nhân, vừa có thể gây ra nhiều lỗi sai phạm khi xây dựng.
 • Không cho phép thợ phụ dẫn phụ nữ, con gái đến công trường trong giờ nghỉ, việc làm này có thể mang đến xui xẻo, làm tăng âm khí cho căn nhà.
 • Nên kiêng xây nhà khi có tang, bởi trong nhà có người chết là việc xấu, quanh nhà sinh ra rất nhiều âm khí, việc xây dựng nhà lúc này dễ gặp nhiều bất trắc, rủi ro, vì thế để an toàn nên kiêng kỵ xây nhà lúc này.

Trên đây là những điều kiêng kỵ trong thiết kế và xây dựng nhà cửa cùng các thông tin khác về kiêng kỵ phong thủy. Chúc bạn sẽ có được những tham khảo hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.4/5 - (107 bình chọn)
2010Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555