Ngày đăng 09/05/2019
Ngày cập nhật 04/06/2023
4.5/5 - (131 bình chọn)

Trên thực tế, việc bố trí cửa sổ khi thiết kế nội thất phòng bếp quan trọng không kém so với việc sắp đặt vị trí bếp nấu hay máy hút khói… Xét trên góc độ khoa học thì cửa sổ tạo ra những luồng khí trong lành cho căn bếp, tạo cho nơi này luôn dễ chịu, thoáng đãng. Xét về khía cạnh phong thủy, cửa sổ phòng bếp là nơi lưu thông không khí bên trong và ngoài căn bếp, nên sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tài vận của những người sống trong nhà.

Vậy làm thế nào để thiết kế phòng bếp có cửa sổ đẹp và phong thủy nhất? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ dưới đây.

Thiết kế phòng bếp có cửa sổ đẹp, thông thoáng với bí quyết đơn giản 1
Thiết kế phòng bếp có cửa sổ đẹp, thông thoáng với bí quyết đơn giản

CÁCH THIẾT KẾ CỬA SỔ PHÒNG BẾP PHÙ HỢP VÀ PHONG THỦY

1, Hướng cửa sổ bếp

Một cửa sổ hợp phong thủy trước tiên phải đón được ánh nắng và gió từ bên ngoài vào phòng bếp. Do đó nên bố trí cửa sổ phòng bếp về hướng Đông để lấy ánh sáng trong lành của buổi sáng sớm, đồng thời làm dịu sức nóng khi nấu nướng. Mặt khác, bạn cũng cần tránh hướng gió thổi mạnh lùa vào nhà qua cửa này.

Thiết kế phòng bếp có cửa sổ đẹp, thông thoáng với bí quyết đơn giản 2
Nên bố trí cửa sổ bếp về hướng Đông để lấy ánh sáng trong lành của buổi sáng sớm, đồng thời làm dịu sức nóng khi nấu nướng

Nếu như cửa sổ là nơi lấy ánh sáng tự nhiên chủ yếu cho căn bếp thì nên chọn hướng cửa sổ phù hợp với tuổi và mệnh của chủ nhà. Bên cạnh đó, cần đảm bảo hướng cửa này nhìn ra không bị chướng ngại vật chắn ngang tầm nhìn như: nhà cửa, bãi rác, cống rãnh hay thân cây to. Nếu bếp nhà bạn đặt hướng Tây Bắc, làm thế nào để hóa giải hiểm họa: Cách hóa giải hiểm họa khôn lường khi đặt bếp hướng Tây Bắc.

Kiêng kỵ: Cửa sổ bếp là nơi lưu thông không khí với bên ngoài nên lượng gió lùa vào nhà sẽ rất mạnh. Cửa sổ bếp cần hạn chế hướng Tây Bắc vì hướng này nhiều gió chướng ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ. Đồng thời cũng nên tránh hướng Tây vì nắng chiều sẽ làm cho gian bếp vốn đã nhiều tính “Hỏa” trở nên rất khó chịu, bức bối.

Xem thêm: Không gian phòng bếp đẹp nhờ bố trí nội thất hợp phong thủy

2, Kích thước cửa sổ phòng bếp

Thiết kế phòng bếp có cửa sổ đẹp, thông thoáng với bí quyết đơn giản 3
Cửa sổ phòng bếp hải cao ngang bồn rửa bát hoặc từ bàn ăn trở lên

Cửa sổ là loại cửa phụ với mục đích lấy không khí là chính nên thường được thiết kế nhỏ gọn. Tuy nhiên kích thước của cửa sổ bếp như thế nào cần căn cứ vào nhiều yếu tố:

 • Vị trí đặt cửa: Cửa phải cao ngang bồn rửa bát hoặc từ bàn ăn trở lên.
 • Sự hài hòa với diện tích không gian bếp và cá tính riêng của chủ nhân.

Với các căn bếp hiện đại ngày nay, gia chủ thường thích trổ những cửa sổ có kích thước rộng lớn để có thể lấy ánh sáng tự nhiên một cách tối đa. Đồng thời cũng làm cho không gian bếp trở nên khoáng đạt và thoáng rộng, phòng ăn cũng được tận hưởng ánh sáng này.

Xem thêm: Các kích thước tiêu chuẩn của không gian phòng bếp đẹp và phong thủy

3, Kiểu dáng cửa sổ

Kiểu dáng cửa sổ cần đáp ứng tính thẩm mỹ và độ an toàn, tốt cho sức khỏe. Đối với khung cửa bếp rộng thì phải có khung chịu lực, kiểu cửa sổ bếp này sẽ đem lại cảm giác chắc chắn và an toàn cho bếp. Với kiểu cửa sổ này, cần phối hợp với cửa chính vào bếp để tạo thành một trục liên thông cho sức nóng từ bên trong toả ra ngoài và luồng khí dương từ bên ngoài vào nhà được dễ dàng.

Thiết kế phòng bếp có cửa sổ đẹp, thông thoáng với bí quyết đơn giản 4
Cửa sổ bếp hình khối chữ nhật tạo ra cảm giác vững chãi, vuông vức, điều này xét về yếu tố phong thủy là rất tốt

Cửa sổ bếp hình khối chữ nhật tạo ra cảm giác vững chãi, vuông vức, điều này xét về yếu tố phong thủy là rất tốt. Bên cạnh đó, các khung cửa sổ bếp thường được chia ô. Khi thiết kế cần chú ý ô cửa sổ sao cho thích hợp theo quy tắc sinh – lão – bệnh – tử từ dưới lên.

Kiểu ô cửa dàn ngang là kiểu dáng cửa sổ rất phổ biến và được ưa chuộng. Tuy nhiên với những gian bếp nhỏ thì kiểu ô cửa đứng lại là lựa chọn phù hợp vì nó sẽ giúp lấy được nhiều ánh sáng hơn và căn bếp trông cao, thoáng hơn. Đối với kiểu ô cửa này, tốt nhất không nên làm cửa lùa mà nên chọn cửa lá chớp để mưa gió không lùa trực tiếp vào bếp. Điều này sẽ tạo cho căn bếp một luồng sinh khí phóng khoáng và dễ chịu khi bước vào.

Xem ngay: Thiết kế phòng bếp với 4 điều tuyệt đối nên tránh trong phong thủy

NHỮNG LƯU Ý KHI BỐ TRÍ CỬA SỔ PHÒNG BẾP ĂN KHOA HỌC VÀ PHONG THỦY

Thiết kế phòng bếp có cửa sổ đẹp, thông thoáng với bí quyết đơn giản 5
Bố trí cửa sổ phòng bếp nên tránh hướng Tây vì nắng chiều sẽ làm cho không gian rất khó chịu

Để có một cửa sổ phòng bếp khoa học và hợp phong thủy, khi bố trí cần ghi nhớ những lưu ý sau:

 • Với những khung cửa bếp rộng, phải có khung chịu lực. Dù không mang lại hiệu quả thẩm mỹ cho lắm nhưng chúng đem lại cảm giác chắc chắn và an toàn cho bếp.
 • Khi thiết kế kiểu cửa sổ này bạn cần phải phối hợp với cửa chính vào bếp để tạo thành một trục liên thông cho sự lưu thông khí được dễ dàng: luồng khí dương từ bên ngoài vào hay sức nóng từ bên trong toả ra. Hiện nay, nhiều mẫu nhà hiện đại các thiết kế bếp thường được lấy ánh sáng từ hệ cửa sổ rộng, căn bếp thoáng đãng, phòng ăn cũng được tận hưởng nguồn ánh sáng này.
 • Trong trường hợp trổ cửa sổ nhớ tránh hướng Tây vì nắng chiều sẽ làm cho không gian rất khó chịu. Về chất liệu cửa sổ, thông thường người ta chọn kính để làm cửa sổ. Chất liệu kính tạo ra một hướng phong thuỷ tốt cho kiểu cửa này. Cùng với chất liệu này bạn có thể dùng khung bằng nhôm hay sắt đã được sơn màu sáng. Chúng tạo ra cảm giác vừa nhẹ nhàng vừa sạch sẽ.
 • Chú ý thiết kế ô cửa sổ sao cho thích hợp theo quy tắc sinh – lão – bệnh – tử, từ dưới lên. Sao cho số ô cửa rơi vào cung tốt, bạn cũng có thể thay đổi kích thước ô cửa to, nhỏ sao cho thích hợp và thẩm mỹ nhất.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.5/5 - (131 bình chọn)
1713Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555