https://shac.vn/biet-thu-3-tang-chu-l
https://shac.vn/biet-thu-hien-dai
https://shac.vn/biet-thu-phap
https://shac.vn/mau-biet-thu-2-tang
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-co-dien
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-tan-co-dien
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-mai-thai
https://shac.vn/mau-biet-thu-4-tang-5-tang-6-tang
https://shac.vn/mau-biet-thu-tan-co-dien-2-tang
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-100m2
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-10x10
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-be-boi
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-dien
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-kieu-nhat-ban
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-mai-thai
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-song-lap
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-vuon
https://shac.vn/thiet-ke-khach-san
https://shac.vn/tieu-chuan-khach-san-3-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-1-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-2-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-5-sao
https://shac.vn/cap-nhat-chi-phi-xay-biet-thu-hien-dai-moi-nhat-2024
https://shac.vn/chon-cong-ty-thiet-ke-xay-dung-biet-thu-uy-tin-nhat-2024
https://shac.vn/kinh-nghiem-xay-nha-biet-thu-chi-tiet-nhat-tu-a-den-z
https://shac.vn/5-mau-biet-thu-mini-2-tang-dep-gia-re-gay-sot-2024
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-tan-co-dien
https://shac.vn/biet-thu-lau-dai
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-hien-dai
Ngày đăng 06/10/2019
Ngày cập nhật 10/19/2023
4.6/5 - (151 bình chọn)

Là nơi tiếp giáp đầu tiên của ngôi nhà với không gian ngoài trời, giúp mang lại cảm giác thoải mái cho gia chủ thư giãn và cân bằng cuộc sống sau những ngày làm việc mệt mỏi chính là điều khiến ban công ngày càng trở thành hạng mục quan trọng trong xu hướng thiết kế và xây dựng nhà ở hiện nay.

Thực tế, ban công không chỉ đơn thuần chỉ là nơi hóng không gian tự nhiên, trang trí cho nhà thêm đẹp mà nó còn mang lại ý nghĩa phong thủy không hề nhỏ quyết định đến sức khỏe, tài vận, tài lộc và bảo vệ gia đình bạn. Do vậy, thiết kế bạn công phong thủy là điều cần được quan tâm và đảm bảo. Mời bạn cùng tìm hiểu cách xác định hướng và thiết kế ban công phong thủy sinh vượng được chúng tôi tổng hợp trong bài viết hôm nay.

CÁCH XÁC ĐỊNH HƯỚNG BAN CÔNG PHONG THỦY CHO NGÔI NHÀ

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, ban công là một phần không thể thiếu ở bất cứ ngôi nhà nào (đặc biệt là những ngôi nhà có không gian chật hẹp như chung cư, nhà phố cao tầng,…). Trong phong thủy, ban công chiếm vị trí quan trọng, bởi nó đóng vai trò là cửa nạp khí tài cho gia đình thêm thịnh vượng lại giúp mang lại ánh sáng hài hòa và không gian tự nhiên cho không gian nhà ở. Do đó, việc thiết kế và lựa chọn hướng ban công vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo khoa học thẩm mỹ cũng như vượng khí cho căn nhà.

Mẫu thiết kế ban công đẹp và phong thủy cho căn hộ chung cư
Mẫu thiết kế ban công đẹp và phong thủy cho căn hộ chung cư

Thông thường theo quan niệm phong thủy, đối với phòng ngủ có ban công thì nên thiết kế hướng ban công và hướng phòng ngủ trùng nhau để tại ra cảm giác thoải mái, rộng rãi, tràn đầy sinh lực cho không gian giúp gia chủ có sức khỏe và nhiều năng lượng. Tuy nhiên, hiện nay người ta ưu tiên cách chọn hướng ban công theo mục đích sử dụng để ngôi nhà đón được nguồn gió mát và vượng tài.

Dưới đây sẽ là hướng phong thủy cho ban công tốt, mời bạn tham khảo:

1, Ban công hướng Đông:

Nếu thiết kế ban công ở hướng này sẽ mang lại vượng khí, may mắn và bảo vệ các thành viên trong gia đình luôn cát tường, bình an. Không những thế, hướng Đông là hướng mặt trời mọc sẽ chiếu sáng cả ngôi nhà trở nên bừng sáng, sưởi ấm không gian trở nên ấm áp đầy sinh khí, đảm bảo sẽ đem lại cho mọi người cảm giác thoải mái nhất.

2, Ban công hướng Nam:

Ban công hướng chính Nam được coi là hướng tốt nhất. Đây là hướng đón nhận ánh sáng mặt trời một cách đầy đủ nhất giúp căn nhà thêm nguồn sinh khí mới để thành viên có được tinh thần dồi dào.

3, Ban công hướng Đông Nam:

Theo phong thủy, hướng Đông Nam mang quẻ Tốn tức là cung tài lộc rất tốt khi thiết kế ban công theo hướng này. Hướng ban công Đông Nam sẽ đón nhận được sinh khí tràn đầy cho gia chủ, có lợi cho sự nghiệp công danh và vô cùng đắc lợi cho phong thủy tụ tài.

4, Ban công hướng Bắc và Đông Bắc:

Hướng Bắc và hướng Đông Bắc được coi là hai hướng đón nhận lượng ánh sáng mặt trời ít nhất. Nếu thiết kế hướng ban công Đông Bắc hoặc hướng Bắc thường sẽ âm u và lạnh lẽo với độ ẩm lớn gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

5, Ban công hướng Tây, Tây Bắc và Tây Nam:

Không nên thiết kế hướng ban công chung cư Tây Bắc, hướng Tây hay hướng ban công Tây Nam bởi vị trí này sẽ hứng chịu phải khí nóng như thiêu đốt của ánh nắng mặt trời ngay ngắt. Ánh sáng quá mạnh của mặt trời sẽ khiến đồ vật trong nhà bị hỏng, đồng thời gây sự bức bối và khó chịu cho các thành viên trong gia đình.

6, Có cần chọn hướng ban công theo tuổi?

Có quan điểm rằng nên chọn hướng ban công hợp tuổi của gia chủ mới có được vượng tài, cát khí và sức khỏe. Tuy nhiên, theo phong thủy thì điều này không cần thiết bởi bạn chỉ cần lựa chọn hướng ban công không khắc với tuổi của gia chủ là được.

Chọn hướng ban công hợp tuổi và mệnh gia chủ mang lại vượng tài
Chọn hướng ban công hợp tuổi và mệnh gia chủ mang lại vượng tài

Thường thì chỉ cần chú ý chủ yếu đến hướng cửa chính ra vào của ngôi nhà bởi đây được coi là nơi nạp khí cho cả căn nhà. Nếu bạn muốn thiết kế hướng ban công tốt nhất cho mình có thể làm hướng Đông, hướng Nam, hướng Đông Nam bởi đây đều là những hướng không hề khắc với tuổi của các gia chủ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin lưu ý rằng gia chủ nên lựa chọn hướng ban công dựa vào mục đích sử dụng để linh động không gian sống thoải mái nhất, nhằm đem lại lượng ánh sáng cần thiết và sự khỏe tốt cho các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Ban công nên trồng cây gì để mang vượng khí cho ngôi biệt thự đẹp

THIẾT KẾ BAN CÔNG ĐẸP VÀ PHONG THỦY ĐỂ TRÁNH HUNG

Thực tế đã cho thấy rằng không chỉ không gian trong nhà mới cần thiết kế và sắp xếp hợp lý mà không gian ban công khiêm tốn cũng cần được thiết kế một cách hợp lý giúp tránh đi những vận xui, giúp tăng trường khí cho ngôi nhà.

Thiết kế ban công đẹp và phong thủy để nâng cao vận khí ngôi nhà
Thiết kế ban công đẹp và phong thủy để nâng cao vận khí ngôi nhà

Sau đây các thông tin về thiết kế ban công đẹp và phong thủy để tránh hung bạn nên nắm bắt:

1, Cửa ban công

Đối với kích thước cửa ban công phong thủy sẽ được tính theo kích thước Lỗ Ban của cửa 1 cánh, 2 cánh, cửa phụ như sau:

 • Cao: 2,10 – 2,30 – 2,52 – 2,72 (mét)
 • Rộng: 0,81 – 1,07 – 1,25 – 1,46 – 1,90 – 2,12 (mét)

Theo phong thủy cửa ban công, kích thước trên bạn sẽ thực sự thoải mái khi ngắm khung cảnh từ trên ban công nhà mình. Tuy nhiên, khi thiết kế cửa hay lan can ban công nên lựa chọn hình dáng đường thẳng và vòm trò để tạo cho ta cảm giác dễ chịu, hài hòa với tổng thể của ngôi nhà.

Bạn nên xem: Ban công và lô gia khác nhau như thế nào?

2, Trồng cây và trồng hoa ban công theo phong thủy

Trở về với thiên nhiên được coi là xu thế khả thi giúp con người lấy lại cân bằng cho cuộc sống hiện đại. Do đó, việc trồng cây ở ban công được coi là một cách tạo nên một không gian thiên nhiên tuyệt đẹp, vừa làm đẹp cho môi trường vừa mang lại may mắn cho gia chủ.

Sau đây là những lưu ý:

 • Theo phong thủy, cây cảnh trồng ban công nên lựa chọn có sức sống mãnh liệt, lá dày và xanh tốt (như cây kim tiền, cây phát tài, cây vạn niên, cây xương rồng, cây hoa hồng, cây đỗ quyên, hoa giấy, hoa chuối cảnh, cây sống đời, bát tiên,…).
 • Nếu đã sử dụng cây phong thủy theo tuổi trồng ban công thì không nên chọn cây cao quá 1,6m và bị khô héo.
 • Thường xuyên cắt tỉa và tưới nước để cây hoa cảnh luôn phát triển một cách tốt nhất, để làm đẹp cho không gian lại mang lại tài lộc.

3, Cân nhắc việc treo rèm ban công

Việc sử dụng rèm che cửa sổ luôn được cho là ý tưởng tuyệt vời để có thể cản trở những sát khí từ bên ngoài đưa vào không gian nhà ở, để có thể tăng cường vận khí bên trong. Ngoài ra, rèm che ban công cửa sổ còn có thể tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà thêm đẹp bởi các loại rèm che hiện nay vô cùng đa dạng mẫu mã và kiểu dáng.

NHỮNG KIÊNG KỴ PHONG THỦY TRONG THIẾT KẾ BAN CÔNG

1, Những kiêng kỵ phong thủy trong thiết kế ban công

 • Ban công không nên đối xứng với cửa ra vào ngôi nhà: Theo phong thủy, ban công chiếu thẳng vào cửa chính của ngôi nhà được gọi là “xuyên tâm” rất tối kỵ bởi nó sẽ gây bất lợi cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là những việc thầm kín của gia đình.
 • Ban công không nên chiếu thẳng với cửa gian bếp: Đây cũng được coi là một kiểu bố trí “xuyên tâm” không hề tốt cho việc đoàn tụ, quây quần và hạnh phúc của gia đình.
 • Tránh đặt ban công nơi có góc nhọn: Đặt ban công nơi góc nhọn sẽ mang lại điều bất lợi, không tốt cho vận khí của ngôi nhà. Thay vào đó, bạn hãy hướng tới góc hình tròn để nhận được sự viên mãn và đong đầy.
 • Không nên thiết kế ban công quá cầu kỳ, phức tạp: Tránh thiết kế ban công có hình dáng quá phức tạp và cầu kỳ bởi điều này sẽ tạo nên các dòng năng lượng tạp loạn không tốt cho ngôi nhà của bạn.
 • Tránh đặt bán công ở vị trí chắn tầm nhìn: Hãy hướng tới việc đặt ban công ở vị trí có tầm nhìn thông thoáng, mở rộng và không bị che chắn khuất đi lượng ánh sáng của mặt trời.
 • Ban công không nên quá khép kín hay bịt kín: Cách thiết kế này sẽ khiến không gian sống bị bí bách, u tối, thiếu không khí oxy.
 • Chú ý an toàn khi tu sửa ban công: Không nên thiết kế ban công hoàn toàn bằng vách kính bởi điều này theo phong thủy sẽ khiến gia chủ bị hao tài tốn của.
 • Không nuôi động vật ngoài ban công: Nuôi thú cưng ở ngoài ban công bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng tới trường khí của căn nhà.
 • Không để đồ đạc lộn xộn: Để đồ đạc lộn xộn lại không quét dọn sẽ mang đến bụi bẩn và uế khí vào nhà, gây ảnh hưởng trực tiếp tới gia chủ và các thành viên trong gia đình.
 • Không thiết kế ban công vượt qua ngoài nhà: Nếu thiết kế ban công vượt qua ra ngoài nhà sẽ khiến chủ nhân gặp phải những trở ngại lớn trong công việc, sự nghiệp, tình cảm và sức khỏe.
 • Không thiết kế ban công đối diện với công trình kiến trúc hình răng cưa.
 • Ban công không được đối diện với con đường ngoằn ngoèo gấp khúc bởi cách bố trí này sẽ không tốt cho ngôi nhà của bạn.

2, Cách hóa giải ban công xấu

Có thể hóa giải điều xấu cho ban công bằng cách bài trí cây cảnh
Có thể hóa giải điều xấu cho ban công bằng cách bài trí cây cảnh

Theo các chuyên gia phong thủy, để giải quyết được điềm xấu cho ban công có thể bằng cách bài trí những cây cảnh, rèm cửa, bình phong, tiểu cảnh đều có tác dụng hóa giải. Sau đây là một số gợi ý cho gia chủ:

 • Cây tiên nhân cầu: Cây tiên nhân cầu có thể giúp gia chủ hóa giải hình sát bên ngoài, chăm sóc cực đơn giản lại rất dễ sống.
 • Cây xương rồng: Cây xương rồng mang ý nghĩ của sức khỏe, vững vàng và có chức năng trấn giữ ngôi nhà luôn bình yên.
 • Cây ngọc kỳ lân: Ngọc kỳ lân cực kỳ khỏe mạnh với sức sống mãnh liệt và có tác dụng trấn giữ ngôi nhà được yên bình.
 • Cây hoa hồng: Đây là một trong những loài hoa đẹp được lựa chọn trang trí ban công nhiều nhất. Không chỉ đẹp mà còn có tác dụng hóa giải điềm xấu cực tốt đó nhé.
 • Cây đỗ quyên: Đỗ quyên hoa dễ sinh sống và ngăn chặn những hình khí xấu nơi ban công, đem lại may mắn và vận tài cho gia chủ.
 • Cây huyết long: Loài cây này có sức sống mãnh liệt, được nhiều người ưa chuộng lại có tác dụng chấn an và bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác động xấu từ bên ngoài.

Hy vọng những thông tin hữu ích về phong thủy ban công chúng tôi tổng hợp và chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được giải pháp thiết kế một kiểu ban công thật sự đẹp mắt vừa đáp ứng yếu tố phong thủy, vừa đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.6/5 - (151 bình chọn)
207Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555