https://www.blogger.com/profile/05820584202824472322
https://www.divephotoguide.com/user/nguyenhoanglong
https://vi.gravatar.com/nguyenhoanglongshac
https://starity.hu/profil/314126-nguyenhoanglong/
https://nguyenhoanglongshac.wordpress.com/2022/02/19/nguyen-hoang-long/
https://linktr.ee/nguyenhoanglongshac
https://nguyenhoanglong.mystrikingly.com/
https://nguyenhoanglongsha.wixsite.com/nguyenhoanglong
https://able2know.org/user/nguyenhoanglong/
http://onlineboxing.net/jforum/user/profile/154991.page
https://www.bitsdujour.com/profiles/Fr4QFQ
https://www.fimfiction.net/user/479218/nguyenhoanglong
https://www.hebergementweb.org/members/nguyenhoanglong.217047/
https://writeablog.net/htu33qita9
https://www.turnkeylinux.org/user/1695623
Ngày đăng 05/15/2018
Ngày cập nhật 03/27/2024
4.5/5 - (219 bình chọn)

Trong cái bài viết của chuyên mục thiết kế nội thất (cụ thể là thiết kế nội thất phòng bếp ăn), chúng tôi đã chia sẻ nhiều nội dung về xem phong thủy hướng bếp. Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu tham khảo thông tin của gia chủ, nội dung bài viết này chúng tôi xin tiếp tục dành để trao đổi về nhà hướng đông đặt bếp hướng nào.

Cùng tham khảo tư vấn chuyên gia: Nhà hướng đông đặt bếp hướng nào?
Cùng tham khảo tư vấn chuyên gia: Nhà hướng đông đặt bếp hướng nào?

Theo đúc kết thì hướng Đông là hướng mặt trời mọc. Quan điểm này cũng cho biết rằng mình minh xua tan đêm tối, có ánh nắng thì vạn vật mới được sinh trưởng, phát triển, cho nên nó tượng trưng cho sự sinh tồn, niềm hy vọng, tiềm lực, sự hưng vượng, tiến triển và lý tưởng. Do đó, hướng đông rất có tác dụng với những người trẻ tuổi. Những điều này cũng đã được các kiến trúc sư vận dụng khai thác triệt để trong tư vấn thiết kế nhà đẹp và bố trí hướng bếp phù hợp. Quả thực nếu bếp của nhà ở hướng Đông được đặt đúng cách thì gia chủ sẽ nhận được nhiều ích lợi. Vậy nhà hướng đông nên đặt bếp hướng nào?

HƯỚNG BẾP LÀ GÌ VÀ THẾ NÀO LÀ CÁCH TÍNH HƯỚNG BẾP ĐÚNG?

Tự hào là đơn vị đã trình làng thành công hàng trăm biệt thự cổ điển, biệt thự Pháp, biệt thự tân cổ điển, biệt thự kiểu thái, biệt thự nhật bản, biệt thự mái thái, biệt thự phong cách Châu Âu với quy mô các tầng khác nhau như thiết kế biệt thự 1 tầng, biệt thự 2 tầng, biệt thự 3 tầng, thiết kế biệt thự 4 tầng,… công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Sơn Hà (SHAC, Sơn Hà Archittecture) vui mừng đúc kết được những kinh nghiệm xây nhà quý báu mà cách bố trí hướng bếp hợp phong thủy cũng là những chia sẻ cần thiết.

Hướng bếp là gì và thế nào là cách tính hướng bếp đúng cho nhà hướng đông
Hướng bếp là gì và thế nào là cách tính hướng bếp đúng cho nhà hướng đông

Để có được lời đáp cho thắc mắc nhà hướng đông đặt bếp hướng nào thì trước hết chúng ta phải hiểu được thế nào là hướng bếp và cách tính hướng bếp đúng nhất.

Do đó, theo một cách hiểu gầ gũi nhất thì hướng bếp là chính là hướng lưng của người nấu bếp. Tức là, lưng của người nấu quay về hướng nào, hướng đó là hướng bếp. Hướng bếp có thể hiểu là hướng cửa bếp đối với bếp lò, bếp dầu, hướng công tắc điều khiển đối với bếp điện, bếp gas.

Theo các chuyên gia phong thủy thì những hướng được cho là đặt bếp tốt là đông bắc, hướng nam và chính tây, các hướng không tốt là những hướng đặt ngoảnh lưng với hướng nhà.

>> Bạn có thể quan tâm:

TẠI SAO PHẢI LƯU Ý VIỆC NHÀ HƯỚNG ĐÔNG NÊN ĐẶT BẾP HƯỚNG NÀO?

cách bố trí phòng bếp cho nhà hướng Đông nói riêng và cách đặt hướng bếp cho các loại hình nhà ở nói chung sẽ quyết định đến sự thành bại của gia chủ chứ không chỉ đơn thuần là nơi để nấu nước các món ăn cho gia đình. Và khi nói về vị trí đặt nhà bếp, các chuyên gia phong thủy thường rất hay chú ý đến vị trí của hỏa lò và chỗ chuẩn bị đồ để nấu nướng.

Cách bố trí phòng bếp cho nhà hướng Đông quyết định đến sự thành bại của gia chủ
Cách bố trí phòng bếp cho nhà hướng Đông quyết định đến sự thành bại của gia chủ

Từ quan điểm trên chúng ta có thể mở rộng được rằng ngôi nhà có hướng đông có bếp đặt đúng phong thủy sẽ có những ảnh hưởng tích cực chúng tôi có thể kể ra như: Luôn đem đến sức khỏe, tinh thần dồi dào cho mọi người, kích thích tinh thần cầu tiến, sức phán đoán tốt. Người ở hướng Đông hợp cách là người có tài ăn nói, biết nắm bắt cơ hội, con trai trưởng dễ thành đạt và giúp mọi người có quan hệ bạn bè rất tốt.

NHỮNG LƯU Ý TRONG VIỆC ĐẶT HƯỚNG BẾP CHO NHÀ HƯỚNG ĐÔNG

Theo quan niệm dân gian khi đặt bếp nấu nguyên tắc đầu tiên là “tọa hung, hướng cát”, tức là nằm ở hướng dữ và nhìn về hướng lành. Như vậy bếp sẽ vừa trấn áp được hung thần, vừa hút được khí lành.

Những lưu ý trong việc đặt hướng bếp cho nhà hướng đông
Những lưu ý trong việc đặt hướng bếp cho nhà hướng đông

Sau đây là một số nguyên tắc khi bố trí bếp đối với nhà hướng Đông mà bạn nên nhớ khi xây dựng nhà. Đây là những đúc kết từ chuyên gia cũng từ chính những trau dồi qua việc triển khai thực hiện các dự án xây nhà trọn gói, thiết kế biệt thự, thiết kế nhà phố,… của chúng tôi.

 • Lưu ý 1: Không nên đặt bếp ở hướng Tây vì theo quan niệm dân gian, hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với bếp thuộc Hỏa. Hơn nữa, mặt trời lặn về hướng Tây, khi chiều nặng với ánh nắng gay gắt sẽ làm thức ăn dễ ôi thiu và việc nấu nướng cũng khá bất tiện. Bếp cũng không nên đặt ở hướng Nam vì hỏa khí của hướng Nam rất mạnh. Nếu đặt ở hướng Nam thì hai hỏa gặp nhau sẽ hết sức nóng, không có lợi cho gia chủ.
 • Lưu ý 2: Không nên đặt bếp thẳng với cửa chính vì nó sẽ dẫn khí tư ngoài xông thẳng vào bếp sẽ không có lợi. Hơn nữa, bếp là nơi có nhiều đồ lỉnh kỉnh cần tránh đặt nơi quá lộ liễu làm mất tính thẩm mỹ của ngôi nhà.
 • Lưu ý 3: Không nên đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh. Đây là điều mà những ngôi nhà phố có diện tích hạn chế hay mắc phải. Nhà vệ sinh có nhiều thứ bẩn và vi trùng có hại rất dễ ảnh hưởng đến bếp, lây bệnh cho người qua đường ăn uống.
 • Lưu ý 4: Bếp là nơi nấu nướng, thường xuyên sinh nhiệt nên rất nóng bức. Trong khi đun nấu, bếp còn sinh ra khói dầu mỡ có hại. Chính vì thế, cần tránh đặt bếp cạnh hoặc đối diện với cửa phòng ngủ vốn là nơi để gia chủ nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng.
 • Lưu ý 5: Cần tránh đặt bếp phía trên đường ống cấp, thoát nước trong nhà. Bếp thuộc hỏa vốn kỵ thủy là nước. Hơn nữa, nếu đường ống nước gặp sự cố thì việc sửa chữa sẽ gặp rất nhiều khó khăn
 • Lưu ý 6: Không nên bố trí bếp quá lộ liễu, khiến người ta có thể nhìn thấy ngay từ ngoài hoặc để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp vì như vậy dễ bị hao tán tài sản. Bệ đặt hỏa lò, theo các chuyên gia phong thủy, nên tựa vào tường cho vững chãi. Họ cũng yêu cầu tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì điều đó có thể làm hại tới hòa khí trong nhà. Đừng để bếp dưới xà ngang: dưới xà có bếp, nữ chủ nhân sẽ bị tổn hao. Còn nếu bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng.
 • Lưu ý 7: Phong thủy học truyền thống cho rằng làm nhà bếp phải cầu “tàng phong tụ khí”. Vì thế bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ đều không lành vì sợ gió thổi làm tắt đi ngọn lửa đầm ấm mang lại sung túc cho gia đình. Mặt khác, bếp thuộc hỏa, kỵ nhất với khí mát lạnh của nước. Do vậy, thứ nhất nên kiêng để bếp quay về hướng bắc (hướng thủy vượng), thứ hai không đặt bàn nấu trên rãnh, mương, đường nước, và cuối cùng tránh để hỏa lò kẹt giữa hai đồ đạc có mang theo yếu tố thủy như tủ lạnh, bồn rửa, máy giặt,…
Không nên đặt bếp thẳng với cửa chính vì nó sẽ dẫn khí tư ngoài xông thẳng vào bếp
Không nên đặt bếp thẳng với cửa chính vì nó sẽ dẫn khí tư ngoài xông thẳng vào bếp

Trên đây là một số thông tin về cách đặt hướng bếp cho nhà hướng đông và những lưu ý. Hi vọng bài viết sẽ mang đến bạn những tham khảo hữu ích, thiết thực. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.5/5 - (219 bình chọn)
2614Lượt xem

Xem thêm: Không gian bếp đẹp Nội thất nhà bếp đẹp Nội thất phòng bếp đẹp Phòng bếp Thiết kế nhà bếp đẹp Thiết kế nội thất phòng bếp Thiết kế phòng bếp Thiết kế phòng bếp đẹp

YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555