https://shac.vn/biet-thu-3-tang-chu-l
https://shac.vn/biet-thu-hien-dai
https://shac.vn/biet-thu-phap
https://shac.vn/mau-biet-thu-2-tang
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-co-dien
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-mai-thai
https://shac.vn/mau-biet-thu-4-tang-5-tang-6-tang
https://shac.vn/mau-biet-thu-tan-co-dien-2-tang
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-100m2
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-10x10
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-be-boi
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-dien
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-kieu-nhat-ban
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-mai-thai
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-song-lap
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-vuon
https://shac.vn/thiet-ke-khach-san
https://shac.vn/tieu-chuan-khach-san-3-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-1-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-2-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-5-sao
https://shac.vn/cap-nhat-chi-phi-xay-biet-thu-hien-dai-moi-nhat-2024
https://shac.vn/chon-cong-ty-thiet-ke-xay-dung-biet-thu-uy-tin-nhat-2024
https://shac.vn/kinh-nghiem-xay-nha-biet-thu-chi-tiet-nhat-tu-a-den-z
Ngày đăng 11/09/2018
Ngày cập nhật 03/28/2024
4.1/5 - (157 bình chọn)

Sau khi sở hữu mẫu thiết kế biệt thự đẹp hoặc thiết kế nhà phố ấn tượng thì việc lên được dự trù kinh phí là mối quan tâm tiếp theo của gia chủ. Nhiều người đã phải thừa nhận rằng việc chuẩn bị và tính toán nguyên vật liệu xây nhà là một công việc đau đầu nhất, chiếm nhiều công sức và thời gian vì nó quyết định trực tiếp đến chi phí xây nhà.

Vậy công việc chuẩn bị vật liệu được thực hiện ra sao? Và 1m3 tường cần xây bao nhiêu vật liệu? Những vấn đề này được giải pháp thật kĩ càng sẽ giúp bạn chuẩn bị ngân sách và hạn chế phát sinh không mong muốn trong quá trình thi công. Đặc biệt, đây là điều càng quan trọng và cần thiết với gia chủ lần đầu và chưa có kinh nghiệm xây nhà.

Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn một số những chia sẻ, kinh nghiệm lựa chọn và chuẩn bị vật liệu xây nhà sẽ giải đáp được những thắc mắc nêu trên và có quá trình thi công xây dựng an toàn, hiệu quả.

NHỮNG VẬT LIỆU XÂY NHÀ CƠ BẢN NHẤT

Những vật liệu xây nhà cơ bản được chia thành vật liệu xây thô và vật liệu hoàn thiện. Chúng tôi xin điểm qua sau đây:

1, Vật liệu xây thô

 • Gạch: Có rất nhiều các loại gạch trong xây dựng hiện nay.

Tuy nhiên, trong khi xây dựng các công trình nhà ở dân dụng (đặc biệt các biệt thự nhà vườn từ 1 đến 3 tầng hoặc các ngôi biệt thự đơn giản hoặc biệt thự hiện đại,…) thông thường, loại gạch được lựa chọn phổ biến là gạch đất nung (gạch có lỗ hoặc gạch đặc) tùy theo vị trí và nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư.

Tùy thuộc theo loại gạch sử dụng, tùy thuộc theo kích thước viên gạch và tùy thuộc theo chiều dày tường ( tường 100 hay 200,…), loại tường (tường thẳng hay cong,…) mà chúng ta sẽ có định mức hao phí số lượng viên gạch, vữa cho 1m3 tường xây là khác nhau.

Gạch được lựa chọn tùy thuộc vào chiều dày tường và loại tường
Gạch được lựa chọn tùy thuộc vào chiều dày tường và loại tường

Bạn nên xem: Chọn loại gạch xây nhà nào là tốt nhất?

 • Cát: Loại cát có thể được sử dụng trong công trình là cát đen và cát vàng.

Thông thường cát sẽ được bán theo m3 hoặc một số địa điểm bán cát theo xe. Tùy từng xe đổ cát mà giá mỗi xe lại khác nhau. Kinh nghiệm xây nhà trọn gói giúp chúng tôi đúc kết được rằng nên tìm một đơn vị cung cấp vật tư xây dựng uy tín hoặc những đơn vị cung ứng ở gần địa điểm công trình để giảm bớt chi phí vận chuyển, hạn chế rơi vãi.

Thông thường cát sẽ được bán theo m3 hoặc một số địa điểm bán cát theo xe
Thông thường cát sẽ được bán theo m3 hoặc một số địa điểm bán cát theo xe

Có một lưu ý nữa là đối với vật liệu cát rằng gia chủ chỉ nên mua từng m3, xe cát nhỏ, đủ dùng trong khoảng thời gian sau đó sẽ vẫn chuyển tiếp đến đồng thời quá trình thi công. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa lượng cát dư thừa và vương vãi khắp công trình.

Tham khảo ngay Bảng giá vật liệu xây dựng 63 tỉnh / thành mới nhất tại đây.

 • Đá: Vật liệu xây nhà cần chuẩn bị kỹ càng.

Cốt liệu thô thường là đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực của bê tông. Loại đá thường được sử dụng trong công trình bao gồm đá 1×2 hoặc đá 4×6 tùy thuộc điều kiện xây dựng thực tế và nhu cầu sử dụng bê tông của từng công trình. Và đá là một trong số những cốt liệu không thể thiếu được trong thành phần bê tông.

Loại đá thường được sử dụng trong công trình bao gồm đá 1×2 hoặc đá 4×6
Loại đá thường được sử dụng trong công trình bao gồm đá 1×2 hoặc đá 4×6

Lưu ý rằng trước khi đưa vào sử dụng, cần loại bỏ hết tạp chất, bụi bẩn để đảm bảo chất lượng bê tông tốt nhất.

 • Xi măng: Xi măng là thành phần kết dính quan trọng nhất đóng vai trò quan trọng trong công tác xây, chát, đổ bê tông.

Lời khuyên chúng tôi dành cho gia chủ là bạn nên lựa chọn loại xi măng uy tín, có tiếng để đảm bảo sự vững chắc cho chất lượng công trình. Thông thường, hiện nay, xi măng chiếm khoảng 5- 7% tổng giá trị công trình. Chi phí xi măng sẽ phụ thuộc vào số lượng và chủng loại xi măng sử dụng của công trình.

Nên lựa chọn loại xi măng uy tín, có tiếng để đảm bảo sự vững chắc cho công trình
Nên lựa chọn loại xi măng uy tín, có tiếng để đảm bảo sự vững chắc cho công trình

Cũng xin chia sẻ rằng trong hồ sơ thiết kế theo quy chuẩn sẽ không có thống kê số lượng, trọng lượng xi măng cần sử dụng cho công trình đó. Do đó, phần này nếu bạn muốn biết chi tiết và tính toán chính xác số lượng để chuẩn bị mua vật tư cho đúng thì có thể thực hiện gói hồ sơ dự toán công trình bóc tách theo hồ sơ thiết kế trước đó.

 • Nước: Nên chuẩn bị nguồn nước đảm bảo quá trình thi công không bị gián đoạn.

Lưu ý không sử dụng nước biển, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước lợ, nước có váng dầu mỡ,… để xây dựng.

Nước, cát, xi măng được trộn theo tỉ lệ thích hợp sẽ tạo thành nguyên liệu vữa xây cho công trình. Bê tông được sử dụng trong công trình cần được pha trộn và sử dụng với tỉ lệ thích hợp, cần được bảo dưỡng để tăng tính chắc khỏe, bền bỉ cho công trình.

 • Sắt, thép: Trong hồ sơ thiết kế nhà dân dụng thông thường, công trình đều được thống kê thép với khối lượng thép (bao nhiêu kg) và chủng loại thép (phi 10, phi 8, phi 18, phi 20,…) để chủ đầu tư dễ dàng trong việc chọn lựa và sử dụng số lượng thép thích hợp.

Khi lựa chọn nguyên vật liệu xây nhà, bạn nên tìm đến những thương hiệu thép uy tín để đảm bảo chất lượng bê tông, đảm bảo chất lượng công trình khi sử dụng. Sắt thép được coi như xương sống của toàn bộ công trình. Khi kết hợp với bê tông sẽ tạo được kết cấu bê tông cốt thép chịu lực cho toàn bộ công trình từ móng, giằng, trụ cột, dầm ngang.

 • Cốp pha: Cốp pha được sử dụng như khuôn để đổ bê tông.

Cốp pha có thể sử dụng loại cốp pha gỗ, cốp pha nhôm, cốp pha thép,… tùy thuộc vào từng đơn vị thi công. Thông thường, loại vật liệu xây nhà thô như thế này thường được đơn vị thi công (nhà thầu) chuẩn bị. Gia chủ không cần quá bận tâm về loại vật liệu này. Tuy nhiên, bạn vẫn cần giám sát để đảm bảo chất lượng xây dựng.

 • Hệ thống mái ngói, vì kèo bằng sắt hộp hoặc gỗ: Tùy thuộc theo phương án mái bạn thực hiện mà mua loại vật liệu mái khác nhau.

Thi công phần mái như thế này cần chuẩn bị các vật liệu như bê tông cốt thép, khung kèo thép, gỗ, và ngói lợp,… Diện tích mái chéo thường lớn lơn so với diện tích sàn. Do đó, chi phí xây dựng và hoàn thiện các mẫu nhà mái thái như thế này cũng lớn hơn so với các mẫu nhà mái bằng đơn giản.

2, Vật liệu hoàn thiện xây nhà

 • Hệ thống cửa, thiết bị vệ sinh: Kích thước cửa, chủng loại, vị trí lắp các thiết bị vệ sinh hoàn thiện cho nhà ở đều được ghi chú rõ ràng trong hồ sơ bản vẽ thiết kế công trình.
 • Sơn ngoại thất: Phần này thường được thực hiện sau khi hoàn thiện ngôi nhà 1 khoảng thời gian hoặc thực hiện luôn phụ thuộc vào nhu cầu của từng gia đình.
 • Vật liệu sơn lót, bột bả, sơn màu: Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình và chủng loại sơn sử dụng cần thiết khác nhau. Màu sắc sơn ngoại thất đã đươc chỉ định rõ ràng trong hồ sơ thiết kế phần kiến trúc, phối cảnh 3D. Bạn chỉ cần lựa chọn màu sắc theo như thiết kế là sẽ sơn được ngôi nhà với bộ mặt như ý muốn.
 • Đá trang trí: Đối với nhà ở dân dụng (đặc biệt là các công trình biệt thự tân cổ điển và đôi khi là biệt thự cổ điển, biệt thự kiểu Pháp,…) thì vật liệu trang trí đá ốp chân tường ngoại thất là một trong trong vật liệu xây nhà không thể thiếu được. Loại vật liệu này thường được sử dụng để làm tăng hiệu quả thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đồng thời, với những ưu điểm về khả năng chống cháy, chống bụi bẩn, chống ẩm,… thì đây được coi là giải Pháp hiệu quả để bảo vệ bức tường ngoại thất của gia đình bạn.

Vật liệu hoàn thiện đá trang trí đó là đá marble mềm rất dễ vỡ, thấm, dung nhan mau xuống sắc sơn so với đá hoa cương. Nên thường khi ốp đá trang trí ở ngoài trời thì nên ốp đá granit vì loại đá này chịu được tác động va chạm mạnh, bền bỉ. Đặc biệt, khi lựa chọn đá trang trí, cùng một loại đá nhưng giá cả khác nhau do độ kỹ lưỡng, tay nghề thợ khác nhau, độ bóng sau khi mài đá khác nhau. Vân đá khổ đá khác nhau thì giá thành cũng sẽ khác nhau. Do đó, khi bạn lựa chọn đá trang trí thì nên lựa chọn các loại đá phù hợp và sang trọng hợp với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà và nên tuân thủ theo thiết kế.

 • Hệ thống ống cấp thoát nước, thiết bị điện, lạnh

Hệ thống điện, nước cũng được thực hiện và ghi chú rõ ràng trong hồ sơ thiết kế điện, nước của công trình. Bạn chỉ cần mua các thiết bị điện, bóng đèn, công tắc, dây diện, ống cấp thoát nước,… theo như bản vẽ thiết kế đã sẵn có. Nếu như yêu cầu về hệ thống điện, nước của gia đình bạn không quá khắt khe, đòi hỏi các thiết bị thông minh, quá hiện đại thì việc lựa chọn mua vật liệu hoàn thiện như thế này trong các công trình nhà ở dân dụng là điều khá đơn giản và dễ dàng.

 • Đá, gạch lát nền nhà: Vật liệu hoàn thiện xây nhà

1M3 TƯỜNG XÂY CẦN BAO NHIÊU VẬT LIỆU?

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tình toán vật liệu xây 1m3 tường, chỉ bao gồm gạch, cát, xi măng, nước.

– Thông thường, tường chia thành 2 loại: Tường 10 (có người gọi là tường 1) và tường 20 (có nơi gọi là tường 2). Tùy theo vùng miền mà cũng có những sự khác nhau. Chẳng hạn:

 • Miền bắc tường 10 là tường có chiều dày 110mm và tường 20 có bề dày 220mm.
 • Miền nam tường 10 có chiều dày 100mm và tường 20 có chiều dày 200mm.
 • Miền bắc thường sử dụng gạch kích thước 6.5×10.5x22cm.
 • Miền nam chủ yếu dùng gạch 4x8x19cm và gạch có kích thước 8x8x19.

Vì vậy, khi bạn thi công xây dựng ở mỗi địa phương bất kỳ thì phải căn cứ theo loại gạch mà địa bàn đó sử dụng để có cách tính chính xác 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu.

Dưới đây là cách tính vật liệu xây 1m2 tường chuẩn nhất theo những nghiên cứu thực tiễn. Tuy nhiên cho dù nghiên cứu kỹ đến đâu thì tỉ lệ chính xác cũng không thể là 100% được. Vì vậy bạn cần tính toán hợp lý, phù hợp với công trình xây dựng của mình.

Ví dụ của chúng tôi: Giả sử dữ liệu đầu vào là coi khối xây đặc bao gồm gạch và vữa. Mạch vữa ngang dày 12mm, mạch vữa dọc dày 10mm. Giả sử xây tường 20 có kích thước hình học là cao 1m, dày 0.2m và dài L=1/(0.2×1) = 5m. Với giả thiết sử dụng gạch có kích thước 5×8.5×18.5cm thì cách tính 1m2 tường 200 cần bao nhiêu viên gạch như sau:

Đầu tiên bạn sẽ phải tính số lớp gạch xây trong 1m2 tường là

n = 1/(0.05+0.012)  = 16.13 lớp

Nếu bạn xây theo phương pháp 4 dọc 1 ngang thì số lượng viên gạch trong 1 lớp ngang được tính theo công thức:

a = (L/(0.085+0.01)) X 2 = (5/(0.085+0.01)) x 2 = 52.63 viên

Số viên trong 1 lớp dọc được ký hiệu là b thì

b= (L/(0.185+0.01)) x 2= (5/(0.185+0.01)) x 2 = 51.28 viên

Khi đó có thể trả lời được câu hỏi 1m2 tường 200 bao nhiêu viên gạch bằng cách tính theo công thức

N = (n x(1xa + 4xb))/5 =  (16.13x (1×52.63 + 4×51.28))/5 = 832 viên

Tới đây chúng tôi đã giải đáp cho quý vị 1m2 tường 200 cần bao nhiêu viên gạch. Khi đó thể tích gạch trong 1m3 tường 200 là Mg = 832 x 0.05 x  0.085 x 0.185 = 0.654m3

Thể tích vữa được ký hiệu là Mv = 1- Mg = 1- 0.654 = 0.346m3.

Nếu lấy thùng bê (thùng sơn nước 18l) làm đơn vị đo lường thì tỷ lệ pha trộn vữa như sau:

Đối với vữa mác 75kg/cm2 thì tỷ lệ phối trộn là 1 bao xi măng và 10 thùng cát.

Đối với vữa mác 100kg/cm2 thì tỷ lệ phối trộn là 1 bao xi măng và 8 thùng cát

Để tính chuẩn 1m2 tường cần bao nhiêu gạch xi măng cát thì có thể tính tỷ lệ pha trộn vữa theo bảng sau:

VẬT LIỆU MÁC VỮA
75 100
Xi măng (kg) 220 315
Cát (m3) 1221 1079
Nước (lít) 220 268

*Chú ý: Nếu bạn dùng mác vữa thấp quá thì công trình không đạt chất lượng còn nếu dùng mác cao quá thì gây lãng phí cho gia đình bạn. Vì vậy chúng ta sử dụng vữa mác 100 để xây tường và dùng vữa mác 75 để tô tường. Đối với vữa tô nên dưỡng ẩm

Tuy nhiên, 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu? Một ngôi nhà bao nhiều tiền để hoàn thành thì còn tùy thuộc vào đặc trưng của từng công trình khác nhau. Sau đây là những sự khác nhau dẫn đến sự chênh lệch về vật liệu:

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi. Cũng xin lưu ý rằng những thông tin chúng tôi nêu đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để có số liệu cụ thể và chính xác nhất, bạn nên tìm đến sự tư vấn của công ty thiết kế nhà đẹp chuyên nghiệp với đội ngũ kiến trúc sư tâm huyết và tài năng. Họ sẽ mang đến bạn những tư vấn chi tiết nhất, kèm hồ sơ dự toán chi tiết và sẽ thể hiện cho bạn đầy đủ vật tư, giá thành bóc tách rõ ràng để bạn tham khảo và thực hiện công trình của mình. Chúc bạn thành công.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.1/5 - (157 bình chọn)
96079Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555