Cách xem ngày tốt làm mái nhà và những kiêng kỵ phong thủy quan trọng


Tuổi xây nhà năm 2019 - Kỷ Hợi đẹp nhất định bạn nên nắm bắt

Mái nhà là hạng mục có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tài lộc của cả gia đình nên việc xem ngày lợp mái nhà hoặc đổ trần là vô cùng quan trọng. Trong bài viết hôm nay, mời bạn cùng đến với cách xem ngày tốt làm mái nhà và những kiêng kỵ phong thủy lợp mái nhà quan trọng chúng tôi đã đúc kết từ tư vấn của các chuyên gia phong thủy và áp dụng trong thiết kế biệt thự hoặc thiết kế nhà ở nói chung.

CÁCH XEM NGÀY LỢP MÁI PHONG THỦY THEO TỪNG TUỔI

1, Tại sao phải xem ngày tốt lợp mái nhà?

Theo quan niệm của người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung, khi xây nhà ngoài việc xem ngày động thổ thì việc cất nóc đổ mái nhà đóng vai trò cực kỳ quan trọng bởi mái nhà chính là nơi che chở bình yên cho cả gia đình. Do đó, nếu chọn được ngày đẹp lợp mái nhà hợp với tuổi gia chủ thì sẽ mang lại suôn sẻ khi tiến hành thi công. Nếu chọn ngày lợp mái nhà ngày giờ xấu, ngày hắc đạo thì mọi việc diễn ra sẽ dễ gặp trục trặc, không như ý muốn.

Chọn được ngày đẹp lợp mái nhà hợp với tuổi gia chủ thì sẽ mang lại suôn sẻ

Hình ảnh: Chọn được ngày đẹp lợp mái nhà hợp với tuổi gia chủ thì sẽ mang lại suôn sẻ

2, Hướng dẫn cách xem ngày lợp mái phù hợp theo tuổi

* Xem ngày làm mái nhà theo ngày giờ đẹp (ngày giờ hoàng đạo)

Lựa chọn ngày giờ hoàng đạo để lấy khoảng thời gian tốt nhất giúp mang lại may mắn, thuận lợi. Chỉ cần loại bỏ những ngày xấu trong tháng như Tam nương, Thọ tử, Dương công kỵ nhật.

Thông thường, trong 1 tháng sẽ có các ngày Tam nương, Thọ tử, Dương công kỵ nhật là ngày xấu nhất, bạn cần phải tránh. Những ngày xấu cụ thể như sau:

 • Ngày Tam nương bao gồm các ngày mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22 và ngày 27 âm lịch hàng tháng.
 • Ngày Thọ tử bao gồm các ngày mùng 5, 14 và ngày 23 âm lịch hàng tháng.
 • Ngày Dương công kỵ nhật bao gồm các ngày 13 tháng Giêng, ngày 11 tháng 2, ngày 9 tháng 3, ngày 7 tháng 4, ngày 5 tháng 5, ngày 3 tháng 6, ngày 8 và 29 tháng 7, ngày 27 tháng 8, ngày 25 tháng 9, ngày 23 tháng 10, ngày 21 tháng 11, ngày 19 tháng Chạp.

Đây đều là những ngày kiêng kỵ lợp mái nhà theo phong thủy. Như đã nói ở trên, trong tháng chỉ còn các ngày sau là có thể lợp mái nhà là ngày mùng 1, 2, 4, 6, 10, 12, 15, 16, 17,20, 24, 26, 28, 30 (âm lịch – chú ý phải dựa vào tuổi của gia chủ).

Ngoài ra, cần tránh cúng lợp mái nhà và lợp mái nhà trong phong thủy vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch bởi tháng 3 (tiết thanh minh tảo mộ) và tháng 7 (lễ Vu Lan báo hiểu mở cửa cõi âm) là hai tháng trong năm có liên quan đến cô hồn, để người chết khỏi kinh động đến người đã khuất dẫn đến việc chuyển nhà không được suôn sẻ và may mắn. Nhưng nếu bắt buộc phải lợp mái trong tháng này thì gia chủ cần chú ý xem ngày giờ cẩn thận để tránh phạm phải ngày giờ kiêng kỵ.

* Xem ngày lợp mái nhà theo tuổi gia chủ

Theo phong thủy, cần phải xem ngày đẹp lợp mái nhà hợp phong thủy căn cứ vào tuổi và mệnh của gia chủ. Cụ thể, nên tránh những ngày giờ xung với bản mệnh, tuổi của gia chủ. Điều đó sẽ tránh gặp phải những điều không may mắn, ảnh hưởng tới tiền tài và sức khỏe của gia đình.

NHỮNG VẤN ĐỀ PHONG THỦY MÁI NHÀ GIA CHỦ NHẤT ĐỊNH NÊN BIẾT

Nắm chắc vấn đề phong thủy mái nhà giúp thiết kế biệt thự đẹp và sang

Hình ảnh: Nắm chắc vấn đề phong thủy mái nhà giúp thiết kế biệt thự đẹp và sang

1, Phong thủy của các loại mái nhà

 • Nóc mái hình tam giác: Những ngôi nhà có nóc mái hình tam giác thường có độ dốc lớn, khiến cho vượng khí ngôi nhà biến đổi dị thường và làm mất cân bằng âm dương trong nhà, không tốt cho các thành viên trong gia đình.
 • Mái dốc về một phía: Mái dốc về một phía có thể là mái chữ A, mái lệch, mái thái, 1 mái, 2 mái..sử dụng ngói hoặc tôn. Kiểu mái này sẽ khiến ngôi nhà nhận phải một lượng ánh sáng chiếu rọi vào nhà cực lớn khiến người sống trong nhà bị nóng nực và bực bội.
 • Mái bằng: Nhà mái bằng thường được thiết kế với kết cấu hiện đại để tận dụng làm sân thượng và sân phơi hoặc hóng mát. Những ngôi nhà mái bằng thường truyền nhiệt nhanh, khiến mùa hè nóng bức và mùa đông lạnh lẽo, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần cũng như sức khỏe của người sống bên trong ngôi nhà.
 • Mái giữa cao, hai bên thấp: Trong phong thủy nhà 2 mái, kiểu hình dáng mái trên được gọi là “hàn hiên”. Mái nhà này sẽ tạo cho người nhìn cảm giác cô độc bởi theo kiểu ngọn núi dốc thuộc hỏa, không tốt phong thủy cho mái nhà và nhà ở. Thực tế, ngôi nhà có mái giữa cao và hai bên thấp thường lồi lõm, không bằng phẳng. Khi trời mưa gió, nước đổ mạnh về phía thấp khiến mức độ xâm nhập của nước lan rộng, gây ảnh hưởng không tốt tới vật liệu xây dựng của ngôi nhà.
 • Mái vòm: Mái vòm hoặc tròn được gọi là mái nhà hình Kim, loại mái nhà này nên sơn màu xám phù hợp với các trung tâm nghiên cứu, ngành tài chính, kinh tế, tòa án. Theo phong thủy, nhà mái vòm không được xây theo hướng Nam hoặc hướng Đông – Đông Nam, sẽ khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn và bất ổn.
 • Mái nhà lượn sóng: Mái nhà lượn sóng nhấp nhô được gọi là mái nhà hình Thủy. Xem phong thủy mái nhà thì dạng mái này thường không may mắn, hàm chứa những khó khăn và bế tắc. Nếu có xây dựng mái Thủy cần chú ý không hướng ra phía Tây Nam – Đông Bắc và hướng Nam, gây xung khắc với nhà.
 • Mái như không mái: Theo phong thủy, nhà không mái được coi là dạng mái còn dang dở không tốt cho sự nghiệp. Nhưng về mặt kiến trúc, kiểu mái nhà này thường xuất hiện trong xây dựng nhà phố, nhà ống,… khá sáng tạo nên mang tới sự thoáng đãng và khá đẹp mắt.

2, Cách tính xà gồ theo phong thủy

Cách tính số lượng thả xà gồ (đòn tay) cho mỗi mái nhà cũng như cách tính bậc cầu thang thường có rất nhiều cách cũng tương tự như. Nhưng với phương pháp tính xà gồ Sinh – Trụ – Hoại-Diệt (Sinh – Lão – Bệnh – Tử) khi làm mái nhà được nhiều người áp dụng.

Sau đây là cách tính số lượng xà gồ Sinh – Trụ – Hoại – Diệt áp dụng thuật toán phong thủy:

Sinh – Trụ – Hoại – Diệt chính là Xuân – Hạ – Thu – Đông. Trong 4 mùa thì có mùa Hạ và mùa Xuân là hai mùa mang sức khỏe cùng tài lộc dồi dào nhất, còn lại mùa Thu và mùa đông mang tới những điều không tốt lành.

Chính vì vậy, khi chọn số lượng xà gồ (đòn tay) hải quay về chu kì của mùa Xuân hoặc Hạ.

Cụ thể cách tính xà gồ (đòn tay) theo phong thủy đếm như sau:

 • Xà gồ đầu tiên là số (1) gọi là SINH
 • Xà gồ thứ nhì là số (2) gọi là TRỤ
 • Xà gồ thứ ba là số (3) gọi là HOẠI
 • Xà gồ thứ tư là số (4) gọi là DIỆT

Và cứ lặp lại như vậy, xà gồ thứ năm là SINH, xà gồ thứ sáu là TRỤ,… Ta rút ra được công thức tính cho chu kì quay vòng: SINH = 4 x n +1, “n” là số chu kỳ lặp lại.

n=1, SINH=[4 x 1 +1] = 5

n=2, SINH=[4 x 2 +1] = 9

n=3, SINH=[4 x 3 +1] = 13

n=4, SINH=[4 x 4 +1] = 17

n=5, SINH=[4 x 5 +1] = 21

n=6, SINH=[4 x 6 +1] = 25

Số xà gồ (đòn tay) đẹp theo phương pháp tính xà gồ cho một mái nhà thường là SINH, TRỤ:

SỐ XÀ GỒ (ĐÒN TAY) ĐẸP

SINH159131721252933
TRỤ2610141822263034

NHỮNG KIÊNG KỴ PHONG THỦY KHI LỢP MÁI NHÀ

Hiện nay có rất nhiều dạng mái nhà được lợp theo vật liệu mái khác nhau nhằm mang đến sự lựa chọn phù hợp cho mọi nhà. Tuy nhiên, lợp mái nhà như thế nào với hợp phong thủy là điều cần phải quan tâm để tránh những kiêng kỵ khi thiết kế mái nhà.

Có rất nhiều dạng mái nhà được lợp theo vật liệu và kiểu dáng khác nhau

Hình ảnh: Có rất nhiều dạng mái nhà được lợp theo vật liệu và kiểu dáng khác nhau

Cuối bài viết, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những kiêng kỵ phong thủy khi lợp mái nhà để bạn tham khảo thêm:

1, Điểm góc mái

Điểm góc mái chính là điểm xung yếu nên mái nhà thời xưa thường được thiết kế các chi tiết bằng gỗ hay đắp vữa nhằm mục đích để giữ vững góc mái một cách tốt nhất. Nếu ngôi nhà của bạn được thiết kế cửa chính diện với góc mái, theo phong thủy lợp mái nhà sẽ gây cảm giác bất an cho người ở và những điều không tốt cho ngôi nhà.

Ngày nay, những ngôi nhà đều được thiết kế mái nhà kiểu hình tam giác giúp nước mưa chảy xuống một cách dễ dàng, không gây ứ đọng nước và bụi bẩn trên nóc nhà.

2, Cấu tạo của lợp mái

Theo như thiết kế mẫu nhà truyền thống xưa kia thì phần mái sẽ quay mặt dài về hướng Nam khiến cho phần đỉnh mái nhà kép từ hướng Đông sang hướng Tây. Đồng thời, mọi gia đình đều dùng cây xà gồ bọc vải đỏ ở hai đầu đặt trên đỉnh của mái nhà và kết hợp treo thêm tấm bùa bát quái ở giữa, nhằm thể hiện sự trân trọng của chính gia chủ với ngôi nhà của mình.

Còn đối với những ngôi nhà được thiết kế hiện đại ngày nay đều không dùng cây xà gồ bọc vải đỏ ở hai đầu đặt trên đỉnh của mái nhà và kết hợp treo thêm tấm bùa bát quái ở giữa như trước. Mà họ thường đặt 2 cây xà gồ gần nhau trên đỉnh cho mình.

3, Quy tắc “Nhất góc ao, nhì đao đình”

Quy tắc này có thể hiểu đơn giản là khi thiết kế mái nhà, cần phải tránh các góc cạnh của mái đình, đền miếu, góc ao hướng chính diện trực tiếp vào nhà sẽ mang những điều không tốt lành,

4, Nóc nhà

Thường thì mái nhà thường được thiết kế theo hình tam giác và có khe hở ở giữa hai đầu nhằm mục đích thông khí và thoát khí tích tụ trong nhà ra ngoài.

Không nên thiết kế cửa ra vào đối diện với nóc nhà bởi điều này theo phong thủy không tốt, sẽ khiến gia chủ bị hao tài tốn của.

5, Cây đòn dông

Cây đòn tay và đòn dông đóng vai trò không thể thiếu khi thiết kế mái nhà. Theo phong thủy thì đòn dông và đòn tay cấm kỵ chĩa thẳng sang nhà bên cạnh, cần phải bịt kín để tránh gây ảnh hưởng đến những nhà xung quanh.

6, Màu sắc mái nhà

Trên thị trường hiện nay khá đa dạng mẫu mã, chất liệu, màu sắc, kiểu dáng, kích thước,… để bạn có thể lựa chọn cho mình mẫu mái nhà mang màu sắc theo ý thích riêng. Tuy nhiên, cần phải kiêng kỵ việc sử dụng mái lợp màu xanh. Hãy sử dụng mái lợp màu đỏ hoặc màu nâu sẫm để giúp mang nhiều vượng khí cho ngôi nhà thêm tài lộc, may mắn và phát tài.

Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, SHAC tự hào sở hữu bộ sưu tập mẫu thiết kế biệt thự quy mô được chủ đầu tư, đối tác và đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Những công trình “Độc đáo trong thiết kế – Chất lượng trong thi công” mang thương hiệu SHAC ngày càng được phủ sóng rộng rãi trên các tỉnh thành của đất nước hình chữ S như: Bắc Giang, Kiến trúc biệt thự pháp tại Bắc NinhBiệt thự vườn 2 tầng đẹp tại Bình Định, Cao Bằng, Đồng Nai, Hải Dương, Cách vẽ lâu đài tại Lâm ĐồngBiệt thự nhà ống tại Ninh Thuận, Quảng Bình, Quảng Nam, Biệt thự pháp cổ tại Quảng TrịBiệt thự phong cách hiện đại tại Thanh Hóa, Vĩnh Long, Yên Bái, Cần Thơ, Hà Nội, Sài Gòn, Mẫu nhà 2tang tại HuếThiết kế biệt thự kiểu pháp tại Vũng Tàu, Phú Quốc,… Quý vị hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình những mẫu nhà đẹp cùng dịch vụ xây nhà đẳng cấp. SHAC hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng hợp tác và nhiệt thành ủng hộ từ Quý đối tác, Quý khách hàng để trình làng thành công nhiều hơn nữa những mẫu biệt thự đẹp đẳng cấp, đa dạng về phong cách.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 131 Chợ Hàng (Cũ), Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng
 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn
Văn phòng đại diện
 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của SHAC, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Xin cảm ơn!
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

TRA CỨU PHONG THỦY

Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng

PHẦN MỀM DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH

Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây:
1541Lượt xem
Bài viết liên quan

Ngày tốt để nhập trạch và chuyển nhà tháng 11 năm 2019 theo từng tuổi

Hướng dẫn xem ngày tốt xấu để khai trương tháng 10 năm 2019 theo từng tuổi

Những ngày tốt để nhập trạch và chuyển nhà tháng 10 năm 2019 cho từng tuổi

Ngày đẹp ký hợp đồng mua nhà đất và nhận bàn giao tháng 10 năm 2019 cho từng tuổi

Ngày đẹp để sửa nhà hoặc xây nhà mới tháng 10 năm 2019 cho từng tuổi

Những ngày tốt để khai trương tháng 9 năm 2019 hợp phong thủy từng tuổi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.