Ngày đăng 08/08/2020
Ngày cập nhật 08/28/2020

Việc nắm rõ các khái niệm tầng hầm, tầng trệt, tầng lửng hay thông tầng sẽ giúp người thiết kế và cả gia chủ có kế hoạch xây dựng đúng quy định nhà nước và đúng yêu cầu gia chủ. Nhằm giúp bạn đọc có những tham khảo hữu ích về các thuật ngữ xây dựng cùng các nội dung hỗ trợ, các website của Sơn Hà Group liên tục chia sẻ các nội dung tư vấn, tổng hợp xây dựng,… nhận được những phản hồi tích cực từ bạn đọc. Trong bài viết hôm nay, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu các khái niệm chuẩn nhất về tầng hầm, tầng trệt, tầng lửng và thông tầng.

Ngôi biệt thự tân cổ điển tại Hải Phòng có tầng hầm được sử dụng làm gara
Ngôi biệt thự tân cổ điển tại Hải Phòng có tầng hầm được sử dụng làm gara

KHÁI NIỆM TẦNG VÀ LẦU

Tầng hay lầu được gọi do thói quen của từng vùng miền.  Còn trong quy chuẩn xây dựng thì chỉ sử dụng “tầng” không có từ “lầu”.

Ở cùng một vị trí cao độ nhưng hai cách gọi này lại khác nhau hoàn toàn. Chắc hạn miền Bắc gọi tầng sát mặt đất là tầng 1, tiếp theo là tầng 2, tầng 3,… Còn miền Nam gọi tầng sát mặt đất là tầng trệt còn những tầng tiếp là lầu 1, lầu 2, lầu 3,…

Trên thế giới cách dùng “tầng” và “lầu” giữa nhiều nước cũng không giống nhau. Cụ thể, châu Âu gọi tầng trệt là ground floor – tầng sát mặt đất, các tầng tiếp theo là tầng 1 (first floor), tầng 2, tầng 3,… Còn tại Mỹ gọi tầng trệt là first floor, tầng tiếp theo là tầng 2,… Tầng bên dưới tầng trệt là tầng hầm (B – basement), nhiều tầng hầm thì đánh số B1, B2,…theo hướng trên xuống.

Tầng và lầu là cách gọi do thói quen của từng vùng miền ở cùng vị trí cùng cao độ
Tầng và lầu là cách gọi do thói quen của từng vùng miền ở cùng vị trí cùng cao độ

Hiện nay không có quy định bắt buộc các chủ đầu tư phải thống nhất cách ký hiệu về số tầng, lầu của cao ốc. Tuy nhiên, bản vẽ thiết kế hi xin phép xây dựng phải thể hiện rõ ràng về quy mô công trình, tầng nào nằm ở vị trí nào.

KHÁI NIỆM TẦNG TRỆT

Dù cách gọi có khác nhau nhưng tất các các công trình đều có tầng trệt, tức là tầng ngay sát mặt đất. Tầng này thường không đánh số và sẽ ký hiệu là G. Các tầng tiếp theo là tầng 1, 2, 3,… Cũng tại phần nội dung trên chúng tôi đã chia sẻ thì tại miền Bắc tầng này sẽ được gọi là tầng 1.

1, Đặc điểm của tầng trệt và kinh nghiệm thiết kế thi công

Với đặc thù về địa lý, kinh nghiệm thiết kế thi công xây nhà trọn gói giúp chúng tôi đúc kết được rằng gia chủ nên sử dụng các vật liệu thân thiện để tạo nên không gian sinh hoạt chung hài hòa nhất ở tầng trệt nhằm tạo được kết nối với toàn bộ không gian nhà ở. Tầng trệt do nằm ở tầng thấp nhất của ngôi nhà nên thường bị thiếu sáng. Do vậy, giải Pháp tốt nhất là lắp cửa kính để đón được ánh sáng từ bên ngoài. Không những thế, cửa kính cũng giúp cách âm và mang lại thẩm mỹ cao nên được sử dụng khá nhiều hiện nay.

2, Chiều cao tiêu chuẩn của tầng trệt

Chiều cao tầng trệt là thông số khá quan trọng và cần được đảm bảo theo quy định của luật xây dựng. Thông số này có ảnh hưởng đến không gian sống cũng như trang trí nội thất. Chiều cao tầng trệt hợp lý sẽ tạo cảm giác thoải mái, thoáng đãng hơn.

Sau đây là một số quy định chiều cao tầng trệt, mời bạn tham khảo thêm:

 • Lộ giới nhỏ hơn 3,5m thì tầng trệt cao tối đa 3,8m.
 • Lộ giới rộng 7-12m thì tầng trệt cao tối đa 5,8m.
 • Lộ giới rộng hơn 20m thì tầng trệt cao tối đa 7m.

Chúng tôi xin lưu ý với bạn là chiều cao tầng trệt lý tưởng vào khoảng 3,6-4,5m. Không nên xây tầng trệt cao quá đá tạo cảm giác lạc lõng và phần nào mất đi vẻ ấm cúng của nhà ở.

KHÁI NIỆM TẦNG LỬNG

Tại phần nội dung này, chúng tôi không chỉ trao đổi về khái niệm tầng lửng mà còn đề cập mục đích xây dựng tầng lửng hoặc giải đáp thắc mắc tầng lửng có được tính là 1 tầng không?

Cũng có những ngôi biệt thự hiện đại cũng bố trí thêm tầng lửng
Cũng có những ngôi biệt thự hiện đại cũng bố trí thêm tầng lửng

1, Thế nào là tầng lửng?

Tầng lửng là chỉ gác xép (mezzanine), một tầng trung gian của ngôi nhà và không được tính thành tầng chính vì chiều cao tầng lửng chỉ khoảng 2.2 đến 2.5m, chiếm ½ đến ⅔ diện tích tầng trệt (tầng trệt cao khoảng 4.5-5m để không tạo cảm giác bí bách). Tầng lửng thường nằm ở tầng 1 và tầng trệt công trình.

Một điều thú vị là trước đây tầng lửng thường có ở những ngôi nhà mái bằng. Tuy nhiên, theo thời gian phát triển kiến trúc, nhà tầng lửng hiện đại hiện hữu ở nhiều kiểu nhà khác nhau. Những ngôi nhà lớn thiết kế thêm tầng lửng để ngôi nhà thêm phần thẩm mỹ mà lại thông thoáng hơn còn những ngôi nhà diện tích nhỏ thì xây tầng lửng để tạo thêm phòng cho gia đình, cải thiện công năng ngôi nhà. Đối với những gia đình kinh doanh buôn bán, tầng trệt để xe và kho thì có tầng lửng để sinh hoạt và nghỉ ngơi là vô cùng hợp lý.

2, Tầng lửng có được tính là 1 tầng?

Theo quy định xây dựng tại Việt Nam, tầng lửng có thể chiếm 80% diện tích sàn nhà nhưng sẽ bị phạt nếu lấp ô thông tầng ở tầng lửng vì bị tính là một tầng.

3, Các loại tầng lửng

 • Tầng lửng phía trước: Cách thiết kế này khiến ngôi nhà tạo được ấn tượng mạnh. Nếu được phối màu phù hợp sẽ thu hút mọi ánh nhìn.
 • Tầng lửng phía sau: Đây là cách khá phổ biến trong các ngôi nhà phố và mang đến cái nhìn mới mẻ cho phòng khách nhưng nó cũng có thể khiến không gian chật chội hơn cho những ngôi nhà nhỏ.
 • Tầng lửng bên hông: Cách thiết kế như này tạo nên sự mới lạ và vô cùng độc đáo nhưng chỉ có thể áp dụng cho những ngôi nhà rộng.
 • Tầng lửng trong phòng: Cách này áp dụng cho phòng nhỏ để có thêm không gian sử dụng hoặc tạo sự riêng tư.
 • Tầng lửng công nghiệp: Ở các khu công nghiệp, người ta lắp đặt tầng lửng ở những nơi có trần cao như nhà kho và có thể tháo lắp di chuyển dễ dàng.

KHÁI NIỆM TẦNG TUM

1, Thế nào là tầng tum? Các đặc điểm của tầng tum

 • Tầng tum tầng cuối cùng của ngôi nhà, thường kết hợp với phòng ngủ và như là phần che chắn cầu thang lên sân thượng.
 • Mục đích xây tầng tum thang là để chống nóng, giúp các phòng ở tầng dưới giảm hấp thụ nhiệt ngày nắng nóng, đặc biệt giúp tăng diện tích sử dụng và cũng giảm chi phí xây dựng.
 • Theo quy định, mái tum không vượt quá 30% diện tích sàn mái sẽ không được tính vào số tầng của nhà ở.
 • Tầng tum cũng làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho nhà ở, bổ sung thêm phòng sử dụng, nhất là ở những ngôi nhà thành phố thường có không gian hạn chế, có thể xây tầng tum làm phòng ngủ hoặc phòng thời.

2, Những lưu ý khi xây tầng tum (theo mục đích sử dụng):

 • Tầng tum làm phòng ngủ: Cách này sẽ phù hợp làm phòng đơn cho người lớn vì ở tầng cao không thích hợp cho trẻ nhỏ. Trong trường hợp này gia chủ nên sử dụng rèm che hoặc tường thạch cao để tạo không gian riêng tư vì ở cạnh lối cầu thang đi lại.
 • Tầng tum làm phòng thờ: Nhiều gia đình chọn tầng tum làm nơi thờ cúng gia tiên để riêng tư và yên tĩnh hơn, vì phòng thờ không cần diện tích quá lớn nên việc này khá thích hợp.
 • Tầng tum làm nơi thư giãn: Cách bố trí này dành cho những ai thích khoảng không gian bên ngoài, tận hưởng gió mát và gần gũi với thiên nhiên. Trong trường hợp này, đây được đánh giá là cách sử dụng tầng tum lý tưởng. Chỉ cần đặt một bộ bàn ghế, kệ nhỏ xinh và có góc nhìn rộng để nhìn ra bên ngoài là vô cùng hoàn hảo.
 • Tầng tum là nơi trữ đồ: Cũng có thể sử dụng tầng tum để cất giữ những đồ không hay sử dụng hoặc là nơi để hong quần áo những khi trời mưa.

THẾ NÀO LÀ THÔNG TẦNG?

Thông tầng (trong dân gian còn gọi là giếng trời) là khoảng trống nhỏ xuyên suốt theo chiều cao của ngôi nhà. Thông tầng có thể thiết kế ở trung tâm nhà, bếp hay cầu thang,.. tùy theo sở thích và kích thước của gia chủ.

Thông tầng được thiết kế nhiều trong những ngôi nhà ống nhà phố
Thông tầng được thiết kế nhiều trong những ngôi nhà ống nhà phố

Việc thiết kế thông tầng ở những ngôi nhà phố nói riêng và nhà ở nói chúng sẽ giúp nhà ở thoáng mát do luồng gió dễ len lỏi vào nhà, tận dụng được ánh sáng tự nhiên và gần gũi với không gian bên ngoài hơn. Ngoài ra, nó cũng góp phần làm giảm chi phí xây dựng. Về phong thủy, nhà thông tầng giúp khí lưu thông, từ đó có nhiều năng lượng tích cực, đón nhận nhiều may mắn cho gia đình.

Giếng trời thường sử dụng kính chịu lực để hạn chế bụi bẩn cũng như mưa bên ngoài và hết sức an toàn vì được gia cố bằng kim loại.

KÝ HIỆU TẦNG G,M VÀ B LÀ GÌ?

Một số tòa nhà bạn sẽ bắt gặp ký hiệu tầng M, tầng G trong thang máy, ý nghĩa của nó sẽ tùy thuộc vào từng nơi. Chẳng hạn:

 • Ở Mỹ đặt tầng trệt chính là tầng 1, nếu tòa nhà có cả tầng trệt và tầng 1 thì sẽ ký hiệu là tầng M (Main Floor) hoặc tầng G (viết tắt của Ground). Nếu có tầng lửng giữa tầng 1 và tầng 2 thì tầng lửng này vẫn được coi là tầng G hoặc tầng M.
 • Ở châu Âu, tầng trệt ký hiệu là tầng G hoặc tầng 0, những tầng tiếp theo là tầng 1, 2, 3,…
 • Ở Việt Nam, tầng trệt ký hiệu là G, tầng hầm ký hiệu là B (basement). Bạn có thể sẽ thấy các ký hiệu B1, B2,.. ở các tầng hầm đậu xe. Vậy tầng B1 là gì? Đó chính là khi tòa nhà có nhiều hơn 1 tầng hầm sẽ ký hiệu là tầng B1, B2,… hướng từ trên xuống dưới.
 • Tầng hầm chung cư sâu dưới đất sẽ không được tính là tầng của một công trình bởi theo quy định số tầng của công trình là các tầng trên mặt đất, tầng tum và tầng nửa hầm.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tầng hầm, tầng trệt, tầng lửng và thông tầng. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc có những hình dung rõ nét về loại hình tầng để có được giải pháp thiết kế phù hợp. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các nội dung liên quan. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
159Lượt xem

  Yêu cầu tư vấn

  *Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

  Tra cứu phong thủy

  Xem hướng nhà
  Năm sinh gia chủ
  Hướng nhà
  Xem tuổi xây dựng
  Năm sinh gia chủ
  Năm xây dựng

  Phần mềm dự toán công trình

  Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây:

  Có liên quan

  Bình luận

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Yêu cầu tư vấn

  Tìm theo số tầng

  Tìm theo mặt tiền

  Bài viết mới nhất

  Ảnh khác