https://shac.vn/cap-nhat-day-du-nhat-ve-so-do-thong-thuy-cho-cua-noi-chung
https://shac.vn/biet-thu-phong-cach-dia-trung-hai
https://shac.vn/hoi-dap-1452-du-an-nao-khong-duoc-uy-quyen-cho-chi-nhanh-thuc-hien
https://shac.vn/quy-cach-phu-kien-ong-ppr-va-ong-pvc
https://shac.vn/sai-lam-khi-thiet-ke-biet-thu
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/689ghnbaes
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/892mjflawr
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/683kiwdasc
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/826ewqaslo
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/632ytravhn
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-chu-l
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-dien
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-be-boi
Ngày đăng 04/14/2019
Ngày cập nhật 07/20/2023
4.1/5 - (171 bình chọn)

Trong quy trình thiết kế và xây dựng nhà cửa nói chung, thiết kế cầu thang hợp phong thủy là vấn đề không bao giờ nên coi nhẹ. Xét về vị trí đặt cầu thang thì cầu thang đi thẳng ra hướng cửa chính đang là nội dung giành được nhiều quan tâm của người trong cuộc.

Cầu thang không chỉ là phương tiện lưu thông mà đây còn là yếu tố kiến trúc và yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng đến sự an toàn cũng như tính thẩm mĩ của ngôi nhà. Do đó, để xem xét vị trí bố trí cầu thang phù hợp chúng ta phải xem xét trên nhiều phương diện khác nhau. Trong bài viết hôm nay của chuyên mục thiết kế biệt thự, chúng tôi xin được cùng bàn trao đổi về việc tại sao không nên bố trí cầu thang đi thẳng ra hướng cửa chính?

VÌ SAO KHÔNG NÊN BỐ TRÍ CẦU THANG ĐI THẲNG RA HƯỚNG CỬA CHÍNH?

Như chúng tôi đã chia sẻ, để có được vị trí đặt cầu thang hài hòa (không chỉ cho những ngôi biệt thự đẹp quy mô mà cả trong các phương án thiết kế nhà ống) cần xem xét trên nhiều phương diện.

Tại sao không nên bố trí cầu thang đi thẳng ra hướng cửa chính?
Tại sao không nên bố trí cầu thang đi thẳng ra hướng cửa chính?

Sau đây là những góc nhìn đa chiều cho vấn đề này. Chúng tôi xin được chia sẻ để bạn cùng tham khảo:

1, Xét về vị trí của cầu thang với sự lưu thông của khí trong nhà

 • Khí khi được đưa vào nhà từ cửa chính để lưu thông phân bổ cho toàn bộ căn nhà. Nếu khí vừa vào cửa đã gặp ngay cầu thang vốn được thiết kế thành bậc (giống như những đường cắt ngang) ngap lập tức đường lưu thông của khí sẽ bị cắt đứt, tập trung ở chân cầu thang mà không di chuyển vào phía trong nữa (nếu còn không gian phía trong) hoặc không lan tỏa ra xung quanh.
 • Cầu thang là vật dẫn khí rất mạnh lên các tầng trên. Nếu cửa ra vào là để dẫn khí vào tầng trệt thì cầu thang là vật dẫn khí đó lên các lầu trên. Do đó, cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính vì khí đi vào nhà theo chuyển động của con người, xe cộ,… thì khí đi lên cầu thang cũng theo chuyển động của người đi lên đi xuống cầu thang. Do đó cầu thang cũng tựa như lối đi, cửa nẻo mà dẫn khí đi.

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi cầu thang giữa nhà để đẩy lùi vận hạn cho gia chủ

2, Xét về sức khỏe và tính an toàn cho gia chủ

 • Nếu hướng cửa chính và cầu thang là hướng Nam thì vào mùa hè dễ bị ánh sáng mặt trời chiếu vào từ rất sớm khiến người bước từ trên bậc cầu thang xuống sẽ bị chói mắt và dễ bước hụt.
 • Nếu hướng cầu thang và cửa chính là hướng về phía Bắc, vào mùa đông có gió đông bắc thổi thốc lên các lầu trên khiến nhiều người trong nhà dễ mắc bệnh về lao phổi, lạnh người, dễ bị ho,… gây bệnh tật cho sức khỏe của gia đình.

3, Xét về công năng

Về kiến trúc rõ ràng cầu thang đặt đối diện cửa chính vô cùng bất tiện, không chỉ về tính riêng tư mà còn không lịch sự. Cụ thể như sau:

 • Cầu thang đối diện hướng ra cửa chính sẽ khiến cho người ở bên ngoài hoặc khách đang ngồi ở phòng khách sẽ nhìn thẳng lên và khi có người đi từ trên xuống sẽ có cảm giác bất tiện.
 • Khi cầu thang hướng ra cửa chính, giả sử phía sau cầu thang là nhà bếp, phòng ngủ hay các không gian khác thì người ở phía sau muốn di chuyển lên tầng trên sẽ phải đi vòng ra phía trước thuộc không gian phòng khách để lên tầng, như vậy đối với việc tiếp khách có phần bị ảnh hưởng bất tiện cho cả người di chuyển.

Bạn nên xem: Về phong thủy làm cầu thang 19 bậc có sao không?

CÁCH HÓA GIẢI PHONG THỦY CẦU THANG ĐẶT ĐỐI DIỆN CỬA CHÍNH

Thiết kế cầu thang biệt thự nhà phố cần đảm bảo những nguyên tắc phong thủy
Thiết kế cầu thang biệt thự nhà phố cần đảm bảo những nguyên tắc phong thủy

Sau đây là một số cách hóa giải phong thủy cầu thang đặt đối diện cửa chính rất hữu ích để bạn tham khảo thêm:

 • Chuyển hướng đầu cầu thang: Có thể cho miệng cầu thang sang hướng khác một tí bằng cách nắn, để khi bước vào không nhìn thấy miệng cầu thang.
 • Khi đã biết bố trí cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính chúng ta có thể đặt tấm bình phong hay vách ngăn hoặc kệ tivi, kệ đựng sách cao ngăn giữa cầu thang và cửa chính. Tuy nhiên, với cách này lưu ý không làm vách quá gần cầu thang sẽ làm ảnh hưởng đến không gian di chuyển bị chật chội hay thiếu ánh sáng.
 • Đổi hướng cửa chính: Cửa chính di chuyển hướng đồng thời thay đổi thay đổi cách bố trí phòng khách phù hợp với hướng cửa chính mới. Tuy nhiên điều này là bất đắc dĩ và không khuyến khích.
 • Đặt giá đựng giày dép hoặc các loại chậu cây cảnh, bể cá cảnh ở chân cầu thang đồng thời đặt phòng khách ở tầng 2 chứ không đặt ngay phía trong cửa chính, phù hợp hơn trong trường hợp đặt gara ở gần cửa chính thay vì phòng khách.
 • Có thể che cầu thang bằng cách lắp thêm cửa cầu thang. Mặc dù tính thẩm mĩ bị hạn chế nhưng nó giúp gia đình bạn có thể hóa giải phong thủy được phần nào.
 • Có thể dùng rèm để chắn miệng cầu thang lại. Phụ thuộc vào nội thất và cách bố trí trong nhà để có thể chọn lắp rèm cho hợp lý vừa có chức năng trang trí ngôi nhà luôn.

Xem thêm: Chuyên gia thiết kế nhà bật mí: Tại sao nên bố trí giếng trời kết hợp cầu thang?

CÁCH BỐ TRÍ CẦU THANG PHÙ HỢP CHO BIỆT THỰ NHÀ PHỐ

Nắm bắt những cách bố trí cầu thang phong thủy giúp mang lại tài lộc
Nắm bắt những cách bố trí cầu thang phong thủy giúp mang lại tài lộc

Sau đây là những cách bố trí cầu thang phù hợp cho biệt thự nhà phố được chia sẻ bởi các chuyên gia thiết kế thi công nhà ở giàu kinh nghiệm và am hiểu phong thủy:

 • Đối với nhà biệt thư, việc bố trí cầu thang khá đơn giản, thường là bố trí theo hướng đâm ngang ngôi nhà và khá gần cửa của các phòng để tiện cho việc di chuyển của cả tầng nhưng lưu ý tránh đặt cầu thang ở vị trí trung cung (giao giữa 2 đường chéo của ngôi nhà).
 • Đối với nhà ống dài và hẹp, để đạt được công năng tối ưu và phù hợp phong thủy thì vị trí cầu thang được đặt ở vị trí gần giữa nhà (lệch về phía trên hay phía dưới) và cũng hướng đâm ngang ngôi nhà.
 • Lưu ý ngoài việc bố trí cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính thì miệng cầu thang không đối diện cửa phòng ngủ hay đối diện cửa nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, không nên đặt giường ngủ, đặt phòng học dưới gầm cầu thang.
 • Xây cầu thang kẹp giữa 2 mặt tường (tạo bởi một mặt tường và một kệ, giá cao kín) hoặc phía sau tường – hay còn gọi là cầu thang ẩn. Loại cầu thang này còn có độ an toàn cao, thích hợp cho những gia đình có nhiều trẻ nhỏ.

Từ những phân tích của bài viết chúng ta kết luận rằng tốt nhất là không nên bố trí cầu thang đi thẳng ra hướng cửa chính. Tuy nhiên, đối với những không gian không thuận lợi để bố trí hợp lý phong thủy cho cầu thang thì vẫn có những cách khắc phục như chúng tôi đã nêu trên. Hi vọng bài viết sẽ mang đến bạn những tham khảo hữu ích nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.1/5 - (171 bình chọn)
17706Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555