Ngày đăng 03/10/2020
Ngày cập nhật 12/21/2022
4.5/5 - (2 bình chọn)

Do đặc thù khí hậu nên ở nước ta hiện tượng nhà ở bị nứt tường, bị thấm nước, mốc, phồng rộp hoặc ố vàng là điều khó có thể tránh khỏi. Các hiện tượng này xuất hiện mạnh vào mùa mưa. Từ các chuyên gia thiết kế thi công xây dựng uy tín, chúng tôi đã tổng hợp những phương pháp đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả và xin được chia sẻ cùng bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Phương pháo xử lý các vết nứt tường, thấm, mốc hiệu quả dù đơn giản
Phương pháo xử lý các vết nứt tường, thấm, mốc hiệu quả dù đơn giản

CÁCH XỬ LÝ VẾT NỨT TƯỜNG HIỆU QUẢ NHẤT

Đây là phương pháp rất được áp dụng phổ biến để xử lý nứt tường ngoài trời, nứt tường trong nhà hoặc nứt tường gạch không nung:

 • Đối với tường nhà có những vết nứt nhỏ do sơn mỏng hoặc hồ trộn không đều, tường khô nhưng vẫn tô thì để xử lý vết nứt tường cần đục lớp hồ cũ theo đường nứt, làm ẩm tường và tô lớp xi măng già và cát mịn lên. Cuối cùng sơn lớp sơn chống thấm. Để hỗ trợ cho việc này hiện nay còn có sản phẩm keo silicon xử lý vết nứt tường khá đơn giản.
 • Đối với những vết nứt lớn sẽ cần xử lý kịp thời để không lan nhanh sang khu vực khác. Bạn nên trám vữa vào những vết nứt, trát bột lên và sơn lớp sơn chống kiềm.
 • Đối với tường nứt ngang sâu thường do kỹ thuật xây không đúng, có thể lớp gạch cũng bị nứt. Trường hợp này khó tự xử lý nếu không có chuyên môn trong xây dựng do vậy lời khuyên chúng tôi dành cho gia chủ là nên thue đội ngũ sửa nhà để giải quyết điều này.
 • Đối với vết rạn tường ở sàn nhà hoặc mép cửa sổ, gia chủ nên thuê thợ đục thay cây đà lanh tô khác dài hơn để khắc phục hoàn toàn vấn đề. Nếu chỉ trám vữa vào vết nứt thì đây sẽ chỉ là giải pháp tạm thời.

CÁCH XỬ LÝ TƯỜNG ẨM MỐC CHUẨN KỸ THUẬT

Hiện tượng tường ẩm mốc chủ yếu do tường bị thấm ẩm gây ra, tạo môi trường cho nấm mốc. Hiện tượng này thường dễ xảy ra ở tường sau lưng tủ hoặc góc tường nhà tắm.

Nấm mốc khi dính vào da sẽ gây các bệnh ngoài da như lang ben, hắc lào,… Nghiêm trọng hơn khi hít phải chúng còn có thể vào đường hô hấp gây khó thở, mệt mỏi, người có sức đề kháng kém còn cảm thấy chóng mặt. Do vậy, khi thấy tường nhà xuất hiện nấm mốc cần phải xử lý tường mốc ngay.

Tường ẩm mốc chủ yếu do tường bị thấm ẩm gây ra
Tường ẩm mốc chủ yếu do tường bị thấm ẩm gây ra

Cũng có nhiều người dùng giấy dán tường để che đi những vết ẩm mốc nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời mà không diệt được mốc. Thậm chí việc này còn có khả năng lan mốc sang khu vực khác. Do đó, cách xử lý tường thấm mốc đơn giản là dùng giấm ăn pha nước rồi lau đối với mảng tường nhỏ. Bên cạnh đó, còn có thể sử dụng dung dịch khử trùng mạnh giaven lên tường để tiêu diệt hết nấm mốc. Giấm, dầu trà xanh, rượu cũng có tác dụng diệt nấm mốc.

Cũng xin lưu ý là khi xử lý tường thấm mốc, bạn nên đeo khẩu trang và găng tay để nấm mốc không dính vào người.

CÁCH XỬ LÝ TƯỜNG BỊ THẤM NƯỚC ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ

Tường bị thấm nước có thể gây ra nấm mốc, sau khi xử lý làm sạch vết mốc như hướng dẫn bên trên thì cần xử lý triệt để nếu không tường sơn bị mốc tấn công trở lại. Quy trình xử lý hiện tượng này bao gồm xử lý cả mặt tiếp giáp bên ngoài và mặt trong của tường, sau đó dùng sơn chống thấm, mốc.

Tường nhà mới dường như chống thấm đơn giản hơn vì tường thấm không lan rộng và bong tróc. Bạn chỉ cần dùng bột trét tường làm phẳng bề mặt và phủ sơn lót và sơn chống thấm lên. Dưới đây là cách áp dụng cho từng mức độ và từng loại hình.

Tường thấm nước cần được xử lý cả mặt tiếp giáp bên ngoài và mặt trong
Tường thấm nước cần được xử lý cả mặt tiếp giáp bên ngoài và mặt trong

1, Cách xử lý tường nhà cũ thấm nước theo quy trình:

 • Cạo sạch lớp sơn bong tróc, làm sạch lớp nấm mốc bao phủ.
 • Tìm kẽ hở, vết nứt trên tường.
 • Xử lý bề mặt tường trước khi sơn: Trám các vết nứt bằng hồ vữa, để trám tường ngoại thất cần bột chuyên dụng.
 • Phủ sơn chống thấm.

2, Cách xử lý tường nhà liền kề thấm nước:

Kinh nghiệm xây nhà trọn gói giúp chúng tôi đúc kết được rằng tốt nhất khi bắt đầu xây nhà chúng ta nên ngăn chặn ngay điều này có thể xảy ra bằng cách dùng gạch đặc, vữa trộn bê tông chống thấm, trát mác cao, tường tiếp giáp dày tối thiểu 220mm.

Nếu không kịp đề phòng trường hợp này xảy ra thì xử lý khe hở giữa hai nhà bằng máng tôn ngăn nước chảy xuống, đặt một miếng tôn ghim dọc khe tường. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng biện pháp chống thấm ngược tường nhà liền kề để mang lại hiệu quả cao. Với tường nhà cũ, bạn đục bỏ tường phía trong và trát lại. Sử dụng phụ gia chống thấm để làm chất kết nối, phun 2 lớp dung dịch chống thấm dạng tinh thể Water Seal DPC (4-5 tiếng phun một lớp), đợi vài ngày để chất chống thấm khô rồi té nước để kiểm tra chống thấm, nếu vẫn thấm thì quét lại. Sau đó, trát vữa và sơn nhà như bình thường.

CÁCH XỬ LÝ TƯỜNG BỊ PHỒNG RỘP HOẶC TRÓC SƠN

Hiện tượng tường bị bong tróc có thể do phải tiếp xúc với nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời thường xuyên. Những ngôi nhà cũ xây lâu năm mà được xây bằng vữa vôi cũng dễ xảy ra tình trạng này. Tường thấm nước cũng xuất hiện những mảng sơn bong tróc, ố màu. Ngoài ra, hiện tượng này cũng có thể được gây ra do kỹ thuật sơn không đú, không đánh ráp tường sạch bụi hay không có sơn lót, khi sơn lớp mới không cạo lớp sơn cũ ra hoặc lớp sơn mới quả dày.

Tường bị bong tróc có thể do phải tiếp xúc với nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời
Tường bị bong tróc có thể do phải tiếp xúc với nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời

Để phòng chống tường phồng rộp, tróc sơn là chọn loại sơn chất lượng, sơn đúng quy trình, sử dụng rèm che để tránh ánh sáng lên tường trực tiếp, sử dụng giấy dán, gạch ốp (cần lưu ý xử lý tường cũ trước khi ốp gạch, dán giấy) ở những mảng tường dễ bị ẩm ướt.

Còn dưới đây là nội dung tóm tắt về cách xử lý tường bị bong sơn cần chuẩn bị giấy nhám mịn, sơn lót, sơn tường, xi măng, cát, bay:

 • Bước 1: Cần cạo bỏ lớp sơn cũ thật sạch, sau đó dùng giấy nhám đánh mảng tường sơn để loại bỏ lớp sơn cũ. Việc này rất quan trọng giúp lớp sơn mới không hỏng.
 • Bước 2: Quét sạch bụi trên tường để lớp sơn sau bám chắc vào tường. Sau đó, sơn lớp sơn lót cẩn thận và để khô ít nhất 1 ngày. Tiếp theo trét bột tường cho phẳng, sơn lớp sơn đầu tiên và để khô trong 1 ngày và sơn lớp thứ hai.

CÁCH XỬ LÝ TƯỜNG NHÀ BỊ Ố VÀNG HOẶC ÁM KHÓI

1, Dùng sơn dầu:

Cách này chỉ nên dùng khi trần nhà ố vàng do khói hương vì vết ố nhỏ nên sơn dầu có thể xử lý đơn giản hơn, những vết ố quá nhiều thì không nên dùng cách này vì sơn dầu lăn nhiều thì sơn nước không bám được. Đầu tiên, bạn cần chà qua để làm mờ rồi lăn sơn dầu để che vết ố, khi sơn khô thì phủ sơn cùng màu với tường.

2, Dùng sơn chống thấm và xi măng đen:

Cách này dùng cho tường bị ố nhiều cả mảng. Đầu tiên, pha xi măng đen với nước  và khuấy đều. Trộn sơn chống thấm vào tạo hỗn hợp sệt như sơn nước. Tỷ lệ sơn chống thấm và xi măng hợp lý là 1: 1.

Sau đó, lăn hỗn hợp lên khoảng ố và chờ cho sơn khô để lăn 1 lớp sơn lót, 2 lớp sơn màu.

3, Dùng sơn lót gốc dầu:

Giáp qua tường bị ố và quét sạch bụi, sơn 1-2 lớp sơn lót gốc dầu, chờ tường khô và sơn bình thường. Để phòng tránh các vết ố vàng lại xuất hiện, tường nên được chống thấm triệt để, nếu ố vàng do khói thì nên mở cửa để hạn chế ám vào tường.

Chúc bạn có được những kinh nghiệm hiệu quả trong việc xử lý các hiện tượng nứt tường, thấm nước, phồng rộp,… và sở hữu không gian sống không chỉ đẹp mà còn trong lành. Trong các bài viết sau chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn các thông tin liên quan. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.5/5 - (2 bình chọn)
1243Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Ảnh khác

Tư vấn miễn phí

THIẾT KẾ - THI CÔNG TRÊN CẢ NƯỚC

Đặt lịch ngay để được tư vấn bởi KTS 20+ năm kinh nghiệm

.
.
.
.
.
0906.222.555