Cách khắc phục những ảnh hưởng của việc xây nhà lên nhà liền kề


Tuổi xây nhà năm 2019 - Kỷ Hợi đẹp nhất định bạn nên nắm bắt

Cách khắc phục những ảnh hưởng của việc xây nhà lên nhà liền kề
4.1 (81.44%) 153 Đánh giá

Thực tế thi công xây dựng đã chứng kiến những hậu quả đau lòng từ việc xây nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề. Điều này mang đến những cảnh báo trước mỗi quyết định xây dựng nhà cửa (đặc biệt là ở các đô thị). Với mong muốn mang đến chủ đầu tư không chỉ các mẫu biệt thự đẹp hay mẫu nhà phố đẹp mà còn là những thông tin tham khảo hữu ích hoặc các giải Pháp xây dựng an toàn và chất lượng, chúng tôi còn có những bài viết chia sẻ các vấn đề thi công mà cách khắc phục những ảnh hưởng của việc xây nhà lên nhà liền kề là một trong những điển hình.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và có những biện pháp nào để xây dựng nhà liền kề an toàn, hiệu quả? Mời bạn cùng tham khảo bài viết.

VIỆC XÂY DỰNG NHÀ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NHÀ LIỀN KỀ NHƯ THẾ NÀO?

Xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề có thể gây bị nứt tường, nghiêng hoặc sụt lún

Hình ảnh: Xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề có thể gây bị nứt tường, nghiêng hoặc sụt lún

Sau đây là một số ảnh hưởng của việc xây dựng nhà lên nhà liền kề:

 • Hiện tượng nứt vách, nứt tường, thấm dột.
 • Làm hở dầm móng
 • Máy móc thiết bị làm ồn nghiêm trọng
 • Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề khi ép cọc cho móng

Đối với ảnh hưởng thứ tư có thể diễn giải như sau: Nếu công trình nhà bên cạnh xây dựng đã lâu năm, nền đất đã yếu sẵn, khi ta tiến hành ép cọc sâu xuống nền đất sẽ làm dâng khối đất lên lấn chiếm gây ra lực chèn ép lên các móng nhà liền kề. Có thể làm nhà bên cạnh bị sụt lún, nghiêng, nứt tường, đội nền,… Việc này sẽ càng nguy hiểm càng lớn với những ngôi nhà sử dụng móng nông.

Ngoài ra nó còn có thể ảnh hưởng tới sinh hoạt và gây nguy hiểm do hệ thống đường ống cấp thoát nước bị vỡ, làm rò đường dây điện đi âm tường.

Xem thêm: Tường nhà mới xây bị nứt nguyên nhân là do đâu?

TẠI SAO KHI XÂY NHÀ LẠI CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NHÀ LIỀN KỀ?

Về đặc điểm địa lý, các vùng đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng đều nằm trên vùng có địa chất yếu với tầng bùn sây sau lớp đất sét chịu lực có bề dày từ 3,5m đến 7m. Các ngôi nhà cũ 2, 3 tầng đều hầu hết nằm trên các móng nông và truyền tải trực tiếp vào lớp đất này.

Do đặc điểm của địa chất nên thường xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề

Hình ảnh: Do đặc điểm của địa chất nên thường xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề

Sau rất nhiều năm, hệ cân bằng giữa khả năng chịu tải của nền và công trình đã ổn định. Chỉ cần có một tác động nào đó như xây công trình mới hay thậm chí tháo dỡ công trình đang tồn tại sữ phá vỡ trạng thái cân bằng này và tất nhiên xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề vì động chạm đến nền đất cũng như hệ móng của công trình liền kề đó.

Một nguyên nhân nữa là nền đất có thể bị chồi kên (khi tháo dỡ công trình) hoặc lún xuống khi công trình mới xuất hiện. Sự lún hoặc chồi của nền khiến công trình liền kề chịu ảnh hưởng. Những công trình liền kề bị ảnh hưởng sẽ xuất hiện các dấu hiệu như nứt, vỡ tường, dầm, sàn hay nghiêng đều xuất hiện trước khi sập đổ.

Phần lớn rắc rối nghiêm trong khi xây nhà phát sinh từ nhà liền kề. Nếu ngay công đoạn làm móng đã gây ra ảnh hưởng đến nhà liền kề, bạn khó lòng tiếp tục các việc khác một cách thuận lợi, hơn nữa lại mất thêm chi phí đền bù không nhỏ. Do đó, làm móng là một công đoạn cần sự đầu tư. Trước khi làm móng nếu không khảo sát địa chất cũng như các công trình liền kề một cách kỹ càng thì tất nhiên xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề là rất dễ gặp những điều rủi ro  ảnh hưởng.

Sử dụng móng cọc sâu hơn nhà hàng xóm dễ dẫn đến tình trạng xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề

Hình ảnh: Sử dụng móng cọc sâu hơn nhà hàng xóm dễ dẫn đến tình trạng xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề

Có hai loại móng: móng nông và móng sâu (ép cọc hay cọc khoan nhồi). Móng nông như móng đặt trực tiếp lên nền đất, cọc tre, móng Top-base,… có ưu điểm là thi công đơn giản, tốn ít chi phí và không gây ảnh hưởng đến nhà liền kề nhưng nhược điểm là sức chịu tải kém, không xây được nhà nhiều tầng.

Trước đây, do điều kiện kinh tế hạn chế, chỉ xây nhà thấp tầng, đa số người dân dùng móng nông. Tuy nhiên, xu hướng hiện nay là dùng móng cọc. Phổ biến nhất là móng cọc ép nhưng làm sao để tránh xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề khi làm móng cọc.

Ưu điểm của móng cọc là chịu được tải trọng lớn, cho phép xây được nhà nhiều tầng. Nhược điểm là dễ khiến nhà liền kề bị nứt, lún, bong nền, đội nền, chuyển dịch. Nhất là khi xây nhà trên nền đất cứng, đất sét. Thể tích khối bê tông chèn xuống sẽ làm dâng khối đất lên, chèn ép vào nhà liền kề tạo ra lực tác động mạnh. Nếu nhà liền kề dùng móng nông thì nguy cơ ảnh hưởng càng lớn.

Có thể bạn quan tâm: Chuyên gia nhà đẹp giải đáp: Tường nhà bị nứt có nguy hiểm không?

NHỮNG BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC XÂY NHÀ LÊN NHÀ LIỀN KỀ

Giải pháp đào móng để khắc phục việc xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề

Hình ảnh: Giải pháp đào móng để khắc phục việc xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề

Chúng tôi có thể tóm tắt các biện pháp như sau:

 • Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy đinh và không được xân phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu công trình liền kề và xung quanh.
 • Khi có nguy cơ xảy ra sự cố bất thường nghiêm trọng khi xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề và xung quanh thì chủ đầu tư công trình phải dừng ngay lại việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề xung quang hoặc yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.
 • Khảo sát công trình liền kề, xung quanh trước khi khởi công đào móng.

Theo các quy định của pháp luật thì chủ đầu tư phải lập hồ sơ hiện trạng các công trình lân cận, liền kề trước khi khởi công xây dựng.

Để lập được hồ sơ hiện trạng, trước khi thi công móng cho công trình, đơn vị thiết kế, tư vấn và nhà thầu thi cong bắt buộc phải khảo sát hiện trạng nhà lân cận. Tùy thuộc vào kết cấu xây dựng, khoảng cách công trình, địa chất đất tốt hay xấu….để đưa ra giải pháp thiết kế đảm bảo an toàn. Vì vậy để không xảy ra sự cố, các cơ quan chuyên về xây dựng cần theo dõi thường xuyên các loại công trình xây dựng liền kề trong đô thị để có cảnh bảo kịp thời tránh việc xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề và nhà xung quanh.

 • Mặt khác, cũng cần kêu gọi người dân theo dõi và khi đã nhận thấy những dấu hiệu không bình thường cần thông báo cho chính quyền hoặc các đơn vị có liên quan để kịp thời can thiệp.
 • Như đã trao đổi ở trên, theo tôi trong lĩnh vực xây dựng, nhất là trong đô thị, việc xây dựng các công trình liền kề luôn là một thách thức mà không phải ai trong nghề cũng có thể thực hiện được, nhất là trong các khu phố cũ.
 • Lựa chọn giải pháp móng: Để khắc phục tình trạng xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề, việc lựa chọn giải pháp móng chưa đủ mà cần có giải pháp thi công không ảnh hưởng tới công trình lân cận như cách hạ cọc (ép tĩnh cọc, ép cọc có khoan dẫn). Việc đào hố móng cũng cần giải pháp cừ để không bị sạt lở hay dịch chuyển của đất nền nhà liền kề.

Bạn nên xem: Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục việc tường nhà bị nứt

Thông thường, trước khi ép cọc, người ta sẽ xử lý bằng cách khoan dẫn để rút một lượng lớn đất lên nhằm giảm thể tích khối đất bị chèn ép; hoặc ép cừ xung quanh khu đất để khối đất không bị tràn sang nhà liền kề. Tuy nhiên thực tế và kinh nghiệm cho thấy, biện pháp này chỉ xử lý được 80% sự cố xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề. Trường hợp gặp đất sét thì gần như không xử lý được.

Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề do ép cọc sâu hơn nhà hàng xóm

Hình ảnh: Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề do ép cọc sâu hơn nhà hàng xóm

Phương án đảm bảo nhất để không gây tác động vào nhà liền kề là dùng móng cọc khoan nhồi. Cọc khoan nhồi có sức chịu tải rất lớn. Việc thi công cọc khoan nhồi tạo ra độ chấn dung nhỏ, không đẩy các cọc chắn có xung quanh sang hai bên, không gây ra hiện tường trồi đất. Do đó không gây nứt lún nhà liền kề.

Ưu điểm áp đảo của cọc khoan nhồi so với cọc ép là có sức chịu tải cao hơn, có thể đặt vào các lớp đất rất cứng, thậm chí là lớp đá, địa tầng thay đổi phức tạp.

Cũng bởi thế, giá thành của cọc khoan nhồi cao gấp 1,4-1,7 lần cọc ép thông thường. Hơn nữa lại khó kiểm soát chất chất lượng. Việc thi công cọc khoan nhồi phải được thi công và giám sát bởi kỹ sư có trình độ chuyên môn cao. Sau đó còn cần đến biện pháp thí nghiệm kiểm tra bằng phương pháp siêu âm để xác định chất lượng của cọc.

Tình hình địa chất ở các khu vực đô thị và thành phố là nguyên nhân xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề

Hình ảnh: Tình hình địa chất ở các khu vực đô thị và thành phố là nguyên nhân xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề

Chính vì hai lý do trên (giá + khó kiểm soát) nên rất nhiều người ngại sử dụng cọc khoan nhồi cho công trình dân dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp nên dùng cọc khoan nhồi, bạn không nên tiết kiệm mà nên đầu tư để tránh sự cố xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề.

+ Một là, dù cọc khoan nhồi sẽ làm tăng chi phí lên 1,4-1,7 lần so với cọc ép, nhưng sẽ tránh cho bạn mất cả tỷ đồng đền bù nhà liền kề khi sự cố xảy ra.

+ Hai là, việc thuê một đợn vị giám sát có trình độ chuyên môn cao cần thiết cho toàn bộ quá trình thi công nhà để đảm bảo chất lượng cao nhất cho công trình chứ không riêng phần móng. Ngay cả với cọc ép, nếu bạn không có một kỹ sư giám sát chuyên nghiệp, chất lượng móng cũng không đảm bảo.

Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, SHAC tự hào sở hữu bộ sưu tập mẫu thiết kế biệt thự quy mô được chủ đầu tư, đối tác và đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Những công trình “Độc đáo trong thiết kế – Chất lượng trong thi công” mang thương hiệu SHAC ngày càng được phủ sóng rộng rãi trên các tỉnh thành của đất nước hình chữ S như: Bến Tre, Cao Bằng, Đắk Nông, Các thiết kế nhà đẹp tại Đồng NaiMẫu nhà biệt thự mini tại Hải Dương, Khánh Hòa, Mặt tiền nhà ống hiện đại tại Kon TumChi phí xây nhà trọn gói tại Lạng Sơn, Ninh Bình, Quảng Bình, Sơn La, Mặt tiền nhà ống 1 tầng tại Thanh Hóa, Tiền Giang, Tuyên Quang, Xây nhà trọn gói tại Vĩnh Phúc, Phú Yên, Mặt bằng biệt thự hiện đại đẹp tại Cần Thơ, Sài Gòn, Nhận xây nhà trọn gói giá rẻ tại Huế, Vũng Tàu,… Quý vị hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình những mẫu nhà đẹp cùng dịch vụ xây nhà đẳng cấp. SHAC hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng hợp tác và nhiệt thành ủng hộ từ Quý đối tác, Quý khách hàng để trình làng thành công nhiều hơn nữa những mẫu biệt thự nhà đẹp đẳng cấp, đa dạng về phong cách.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 131 Chợ Hàng (Cũ), Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng
 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn
Văn phòng đại diện
 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của SHAC, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Xin cảm ơn!
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

TRA CỨU PHONG THỦY

Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng

PHẦN MỀM DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH

Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây:
1254Lượt xem
Bài viết liên quan

Kích thước cửa sổ chuẩn nhất và cách bố trí phong thủy tăng vượng khí

Cách thiết kế giếng trời và tiểu cảnh phong thủy giúp ngôi nhà hút phúc khí

Cách bố trí bể nước và bể phốt trong nhà phong thủy tránh đại kỵ

Bậc tam cấp, diện tích chuẩn và cách bố trí phòng khách theo phong thủy

50+ Ý tưởng trang trí phòng khách đẹp sang trọng kiểu tân cổ điển năm 2020

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn và phong thủy mới nhất 2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.