Ngày đăng 11/08/2018
Ngày cập nhật 08/26/2023
4.2/5 - (196 bình chọn)

Độ nghiêng cho phép của nhà ở là bao nhiêu và đâu là nguyên nhân, biện pháp khắc phục chính là nội dung chúng tôi sẽ trao đổi cùng bạn trong bài viết hôm nay.

Hiện nay, các khái niệm hay hiện tượng nhà bị nghiêng, lún đã không còn gì xa lạ với người dân (nhất là những khu dân cư đông và các khu đô thị đất chật hẹp). Việc nhà bị nghiêng lún với nhiều nguyên nhân và mức độ khác nhau sẽ phải có cách xử lí phù hợp. Sẽ thật đáng buồn nếu ngôi biệt thự đẹp mơ ước hoặc ngôi nhà phố đẹp ấm cúng của gia đình bạn gặp phải hiện tượng này. Sẽ càng nguy hiểm hơn nếu không có cách xử lý kịp thời.

Mời bạn cùng tham khảo bài viết!

NGUYÊN NHÂN NÀO KHIẾN NGÔI NHÀ BỊ LÚN NGHIÊNG?

1, Thế nào là hiện tượng nhà bị lún, nghiêng?

Lún là hiện tượng công trình bị chuyển vị thẳng đứng từ trên xuống dưới đất nền, kéo theo cả móng và bản thân công trình nghiêng theo. Nghiêng là hiện tượng ngôi nhà chuyển phương bị lệch do lún tương đối dẫn đến chuyển vị thẳng đứng không đều trở thành chuyển vị ngang.

Nghiêng là hiện tượng ngôi nhà chuyển phương bị lệch do lún
Nghiêng là hiện tượng ngôi nhà chuyển phương bị lệch do lún

Hiện nay tất cả các công trình xây dựng đều có thể bị lún miễn là trong giới hạn cho phép, còn nhà nghiêng thì rất nguy hiểm và cần có biện pháp xử lí cho phù hợp. Cũng phải nói thêm rằng, hiện tượng lún nghiêng công trình nhìn chung đều liên quan đến nhau. Công trình có thể bị lún nhiều dẫn đến hiện tượng lún lệch và đặc biệt là khả năng chịu đựng được biến dạng của kết cấu công trình.

2, Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nhà bị lún, nghiêng

Sau đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng nhà bị lún nghiêng mà chúng tôi đã tổng hợp được. Nhờ việc tổng hợp các nguyên nhân này mà ngay từ những khâu thiết kế biệt thự, thiết kế nhà phố (dù là biệt thự 3 tầng, 2 tầng, cao tầng hơn mà mang các phong cách,…) chúng tôi đều chú trọng. Sự chú trọng trong quy trình khép kín càng được đề cao trong các công trình xây nhà trọn gói.

Xác định được nguyên nhân dẫn đến nhà bị nghiêng lún sẽ có cách khắc phục phù hợp
Xác định được nguyên nhân dẫn đến nhà bị nghiêng lún sẽ có cách khắc phục phù hợp

Mời bạn cùng theo dõi:

 • Trước khi tiến hành xây dựng không khảo sát hiện trạng khu đất và các công trình xung quanh:

Việc dự báo không đúng độ lún của công trình hiện hữu do ảnh hưởng của việc đào hố móng khi thi công công trình mới. Điều này cho thấy rằng đánh giá không đầy đủ ảnh hưởng do chất tải nặng (vật liệu xây dựng, đối trọng để ép cọc hoặc để nén tĩnh,…) trong phạm vi giáp với công trình hiện hữu là vô cùng nguy hiểm. Đánh giá không toàn diện mức ảnh hưởng gây ra do sự thay đổi lớn chiều dày tầng đất yếu theo chiều sâu và trên diện trong khu vực điều kiện địa chất công trình phức tạp.

 • Xây nhà trên nền đất yếu và xử lí móng không được đảm bảo:

Đây là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến hiện tượng nhà bị lún nghiêng. Theo thống kế mới nhất thì đa số những khu vực có nền đất yếu, cấu tạo địa chất không ổn định, địa hình thấp như là gần sông, rạch, đất ruộng, trũng và có lớp bùn dày,… thường có nhiều ngôi nhà bị nghiêng lún.

Có thể bạn quan tâm: Vì sao nền nhà bị lún và cách khắc phục đúng nhất từ chuyên gia

Xây nhà trên nền đất yếu và xử lý móng không được đảm bảo cũng gây nghiêng lún
Xây nhà trên nền đất yếu và xử lý móng không được đảm bảo cũng gây nghiêng lún

Để khắc phục yếu tố địa hình, chủ nhà và đội thiết kế thi công cần phải khảo sát địa chất kĩ trước khi thiết kế để có phương pháp xử lý thích hợp nhất. Cách xử lý thường áp dụng trong trường hợp nền đất yếu là dùng các biện pháp ép cọc, hoặc khoan nhồi mới đảm bảo được tải trọng của công trình.

 • Nhà bị nghiêng do nhà bên cạnh:

Đây là nguyên nhân rất hay gặp phải, nhất là với những công trình nhà phố san sát dày đặc như hiện nay. Nhìn chung các công trình bị lún nghiêng đều liên quan đến kết cấu tổng thể và đất nền. Với những công trình có khả năng chịu đựng biến dạng kết cấu công trình kém sẽ bị lún nghiêng nghiêm trọng hơn.

Trong nhiều trường hợp nhà bên cạnh phá hủy để đào móng xây nhà mới, ngôi nhà bên cạnh cũng bị ảnh hưởng theo. Hoặc những ngôi nhà có khả năng chịu đựng biến dạng do đất nền tốt hơn, vẫn sẽ  bị nghiêng do tải trọng quá lớn của nhà bên cạnh đè vào.

 • Nhà bị lún nghiêng do cải tạo nâng tầng:

Đây là nguyên nhân thường gặp của những ngôi nhà đã cũ, nền móng và kết cấu công trình không còn được ổn định như nhà mới, gia chủ lại muốn cải tạo và nâng thêm tầng mới.

Trong trường hợp nhà này tốt nhất không nên xây thêm tầng. Trường hợp nhà đã thi công xong thì nên vận chuyển những đồ đạc nặng, lớn xuống tầng trệt. Sau đó dùng các biện pháp kĩ thuật lấy lại độ nghiêng ban đầu, trong đó phải bắt đầu từ  thao tác gia cố lại phần móng nền đạt đủ độ vững chắc để đáp ứng việc nâng tầng.

Ngoài các nguyên nhân chủ yếu nêu trên còn một số tác động khác từ bên ngoài như: sập hang động ngầm, hạ mực nước ngầm, lún do tải trọng của đất san lấp tạo mặt bằng,…

CÁCH ĐO ĐỘ NGHIÊNG CỦA CÔNG TRÌNH

Khi lún không đều, công trình sẽ nghiêng đi. Chính vì vậy để xác định được độ nghiêng cho phép của công trình thì chúng ta cũng có nhiều phương pháp. Trong phạm vi bài viết, chúng tôi chỉ liệt kê tóm tắt phương pháp. Nội dung chi tiết của từng phương pháp sẽ được chúng tôi đề cập trong các bài viết sau.

 • Phương pháp thả dọi
 • Phương pháp chiếu đứng
 • Phương pháp đo góc
 • Phương pháp tọa độ

ĐỘ NGHIÊNG CHO PHÉP CỦA NHÀ Ở LÀ BAO NHIÊU?

Vậy độ nghiêng cho phép của nhà ở nói riêng và độ nghiêng cho phép của công trình nói chung là bao nhiêu?

 • Trong các văn bản quy phạm pháp luật xây dựng hiện hành đã quy định độ lún tối đa cho phép từng loại nhà và công trình (phần lớn từ 8 đến 30cm). Ngoài trị số lún tuyệt đối, còn quy định lượng chênh lệch tối đa cho phép về độ nghiêng. Khi ngôi nhà nghiêng quá mức cho phép có thể gây nứt nhà thì gây nguy hiểm phải cải tạo lại. Nhà bị nghiêng có nhiều nguyên nhân gây ra và đều không cho phép tồn tại độ nghiêng quá mức cho phép dẫn đến nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu rõ những nguyên nhân để tìm biện pháp khắc phục.
 • Khi thiết kế nền móng công trình, một trong các điều kiện để đảm bảo công trình làm việc bình thường là độ lún của nó phải nhỏ hơn hoặc bằng độ lún cho phép. Giá trị độ lún cho phép này được quy định theo yêu cầu sử dụng hoặc theo tiêu chuẩn. Giá trị của nó thay đổi tùy theo loại công trình. Với nhà dân dụng thường là 8cm, nhà công nghiệp là 20cm.
 • Giá trị độ lún cho phép được xác định sao cho đảm bảo yêu cầu làm việc bình thường của các công trình, yêu cầu công nghệ, yêu cầu mỹ quan,… Sau một thời gian sử dụng, công trình sẽ bị lún. Độ lún này có khi xấp xỉ độ lún đã cho phép. Trong một số trường hợp hư hỏng do lún, độ lún có khi vựot hơn độ lún cho phép rất nhiều. Tuy nhiên, tính toán kiểm tra lún và biến dạng là một trong các điều kiện bắt buộc khi thiết kế công trình.
Văn bản pháp luật đã quy định rõ độ nghiêng cho phép của nhà ở
Văn bản pháp luật đã quy định rõ độ nghiêng cho phép của nhà ở

CÁCH KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG NHÀ BỊ LÚN NGHIÊNG

Đã có chủ đầu tư đau xót tìm đến chúng tôi chia sẻ về việc ngôi nhà của họ bị lún một cách nhanh chóng và nhờ chúng tôi tư vấn biện pháp khắc phục. Sau đây là những gì chúng tôi đã đúc kết và tổng hợp được:

 • Nên thuê đơn vị tư vấn thiết kế có kinh nghiệm để thiết kế biện pháp thi công nền móng phù hợp với từng hiện trạng khu đất.
 • Với những công trình đang thi công phải thường xuyên tiến hành theo dõi tiến đọ và chất lượng gia cố móng, để tránh trường hợp làm ẩu, cắt xén nguyên liệu ảnh hưởng tới chất lượng công trình sau này.
 • Kiểm tra lai kết cấu móng xem nó là móng nông hay móng sâu.
 • Nếu công trình bạn đang thi công mà có hiện tượng nghiêng như thế, tốt nhất là bạn chống lún không cho nghiêng nữa, nếu bạn không xử lý ngay thì sau này chi phí xử lý căn chỉnh nhà cho thẳng lại là rất lớn.
 • Cần có biện pháp chống thành vách bằng cừ thép hoặc cừ bê tông ứng lực trước đối với trường hợp thi công sát nhà bên có tải lớn tác động lên đất (hoặc quy mô cao tầng hơn) cũng như khi công trình làm hố móng sâu hơn đáy móng nhà bên. Thiết kế tường cừ phải chú ý đến văng chống và neo đảm bảo biến dạng trong phạm vi được phép. Biện pháp thi công phải được Chủ nhiệm dự án phê duyệt để làm cơ sở pháp lý để thực hiện.
 • Sử dụng các giải pháp đơn giản dễ thi công cho hệ thống tường vây: Móng cọc nhồi tạo lỗ kiểu xoay hoặc tường neo đất. Đối với giải pháp móng cọc nhồi tạo lỗ kiểu xoay để chống vách nên để lại ống vách cho những cọc sát nhà liền kề hiện hữu. Móng cọc nhồi đào bằng máy gàu ngoạm phải làm cừ chắn đủ sâu tại đường phân giới khu đất và không nhất thiết thu hồi sau khi làm xong móng công trình. Đối với giải pháp neo tường chắn trong đất thì cần được thoả thuận của cơ quan có thẩm quyền và chủ sử dụng đất (công trình) liền kề.
 • Khi gặp công trình liền kề hiện hữu có nguy cơ sập đổ trong quá trình thi công, nhà thầu thi công cần kịp thời thông qua chủ đầu tư phối hợp với chủ sở hữu công trình hiện hữu đưa ra các giải pháp hợp lý mà các bên cùng chấp nhận được. Việc chống đỡ cho công trình liền kề hiện hữu trong quá trình thi công là một trong những biện pháp xử lý cần làm ngay.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.2/5 - (196 bình chọn)
12710Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555