Ngày đăng 12/07/2018
Ngày cập nhật 04/04/2023
4.8/5 - (209 bình chọn)

Móng nhà là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, có vai trò giúp nâng đỡ và quyết định sự bền vững cả cho cả công trình (đối với công trình nào cũng vậy, dù nhà ở dân dụng hay công trình cao tầng).

Quy trình làm móng nhà đòi hỏi phải đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và cần có sự giám sát chặt chẽ của hệ thống chuyên nghiệp. Khâu làm móng càng tố bao nhiêu khi ngôi nhà hoặc công trình xây dựng sẽ càng an toàn. Mời bạn cùng tham khảo quy trình làm móng nhà chặt chẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết hôm nay. Chúc bạn có những áp dụng kịp thời và phù hợp để xây dựng cho gia đình mình những ngôi biệt thự đẹp hay những ngôi nhà phố đẹp, khang trang.

THÔNG TIN CƠ BẢN NHẤT VỀ MÓNG NHÀ

Móng nhà (hay còn gọi là nền móng) là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của nhà có tác dụng truyền tải trọng của toàn bộ ngôi nhà xuống nền đất. Móng nhà còn có vai trò quan trọng trong việc phân phối tải trọng đó lên diện tích nền sao cho độ lún của nhà không vượt quá các trị số giới hạn cho phép nhằm tăng cường sự ổn định của nhà, để từ đó có thể chịu được sức ép của trọng lực từng tầng, khối lượng của công trình.

Hiểu một cách đơn giản là bất kỳ ngôi nhà dù được thiết kế theo phong cách nào (từ biệt thự cổ điển, biệt thự kiểu Pháp cầu kỳ hay những ngôi nhà đơn giản,…) với diện tích ra sao nếu muốn bền vững thì móng phải tốt, phải chắc chắn. Chính vì thế xử lý nền móng là một công việc cực kỳ quan trọng trong tiến trình xây dựng một căn nhà, phải đảm bảo không bị lún gây ra nứt hoặc đổ vỡ các công trình xây dựng.

Từ những phân tích trên có thể khẳng định rằng móng nhà chính là yếu tố quyết định tới sự vững chắc và bền chặt, độ an toàn cho toàn bộ công trình nhà ở của gia đình. Vì vậy bạn cần hết sức lưu ý quy trình làm móng nhà sao cho các bước diễn ra theo đúng quy định để đảm bảo móng nhà đạt chất lượng.

CÁC LOẠI MÓNG PHỔ BIẾN TRONG XÂY DỰNG NHÀ Ở DÂN DỤNG

Từ kinh nghiệm xây nhà trọn gói và thi công nhiều công trình cao tầng, chúng tôi đúc kết được rằng việc lựa chọn loại móng nhà nào để thi công phải được lên phương án và tính toán một cách cụ thể, chính xác. Quá trình thi công phải được giám sát nghiêm ngoặc bởi những người có kiến thức chuyên môn.

Phân lọa các loại móng nhà là lựa chọn chiều sâu chôn móng dựa trên cơ sở nào
Phân lọa các loại móng nhà là lựa chọn chiều sâu chôn móng dựa trên cơ sở nào

Việc này nếu được triển khai bài bản sẽ không chỉ giúp tiết kiệm chi phí xây nhà mà còn đảm bảo khả năng chịu được tải trọng của thân nhà phía bên trên nhằm tránh trường hợp nhà vừa xây xong bị xập hoàn toàn hoặc bị lún, nứt. Trường hợp móng nhà quá yếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc sửa chữa khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều, đôi khi phải dỡ bỏ cả nhà để làm lại.

Hiện tại, trong thi công công trình sẽ có các loại móng như: móng đơn, móng băng, móng bè hoặc móng cọc. Việc lựa chọn loại móng phù hợp và an toàn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó điều kiện nền và tải trọng của công trình là quan trọng nhất.

1, Móng đơn

Móng đơn chính là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Loại móng này được sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu,…

Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Loại móng này cũng thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ và cũng là giải pháp tiết kiệm nhất trong các loại móng.

2, Móng băng

Móng băng thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau (cắt nhau hình chữ thập), để đỡ tường hoặc hàng cột. Việc thi công móng băng thường là việc đào móng quanh khuôn viên công trình (tòa nhà) hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó.

Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất, vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn.

Khi các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

Các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Xem thêm: Có nên sử dụng bê tông tươi để làm móng xây biệt thự nhà đẹp?

3, Móng bè

Mong bè trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình lên nền đất. Đây là một loại móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình.

4, Móng cọc

Móng cọc là các loại móng gồm có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt.

Tính chiều sâu móng dựa vào cơ sở nào cũng để xác định các loại móng
Tính chiều sâu móng dựa vào cơ sở nào cũng để xác định các loại móng

MỘT SỐ SAI LẦM DỄ GẶP TRONG QUY TRÌNH LÀM MÓNG NHÀ NÓI CHUNG

Khoan địa chất là cơ sở để tính chiều sâu chôn móng - chiều sâu chôn móng dựa vào cơ sở nào ?
Khoan địa chất là cơ sở để tính chiều sâu chôn móng – chiều sâu chôn móng dựa vào cơ sở nào ?

Trong quy trình làm móng nhà, gia chủ cần lưu ý và giám sát tránh phạm phải một số sai lầm sau đây:

1, Khảo sát địa chất không kỹ

Rất nhiều hộ gia đình khi xây nhà không tiến hành bước đo đạc, kiểm soát địa chất hoặc nếu có cũng chỉ tiến hành qua loa, sơ sài. Khảo sát địa chất sẽ giúp chúng ta biết được tình trạng đất của nhà mình, xét xem loại đất ấy có phù hợp để xây nhà hay không và có những biện pháp gì để có thể xây nhà trên những loại đất ấy mà không lo nhà ở bị sụt lún khi xây.

2, Thiết kế móng không tốt

Trong quy trình làm móng nhà, thiết kế móng không tốt, không phù hợp sẽ dẫn tới tình trạng móng nhà không chắc, dễ bị sụt lún.

Chúng tôi xin chia sẻ thông tin về một số loại móng phổ biến bạn có thể tham khảo thêm:

 • Móng sâu: Đây là loại móng tương đối sâu, chỉ sử dụng cho các công trình có tải trọng lớn như nhà cao tầng hay các tòa văn phòng, chung cư,… Loại móng này không nên xây ở những nơi có mạch nước ngầm lớn bởi sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng sụt lún khi mưa to, gió lớn.
 • Móng nông: Độ sâu từ 1,2÷3,5m được sử dụng cho các công trình có tải trọng nhẹ, trung bình. Đối với các tòa nhà 2- 5 tầng người ta thường dùng móng cọc khoan nhồi có đường kính cọc phổ biến từ 0,8m – 1,4m, hay dùng nhất là loại cọc ð 1m và ð 1,2m.

Bạn nên xem: Cơ sở để tính chiều sâu chôn móng bạn cần biết

Cấu tạo công trình là yếu tố để tính chiều sâu chôn móng
Cấu tạo công trình là yếu tố để tính chiều sâu chôn móng

3, Chất lượng nguyên vật liệu làm móng kém

Chất lượng của nguyên vật liệu có tác động khá lớn tới kết cấu móng nhà. Khi làm móng nhà, bạn nên chọn những nguyên vật liệu tốt. Khi mua nguyên vật liệu bạn cũng cần kiểm tra kỹ càng chất lượng của nó.

4, Thợ thi công thiếu kinh nghiệm

Khi lựa chọn nhà thầu thi công, bạn nên chọn những nhà thầu có đội ngũ thợ thi công đã có nhiều năm kinh nghiệm để đảm bảo móng nhà được đổ đúng quy trình, kết cấu nền móng ổn định và công trình khi hoàn thiện luôn vững chắc đảm bảo an toàn cho người ở. Chú ý rằng khi thi công gia đình cũng nên giám sát thật chặt chẽ quá trình thi công để kịp thời phát hiện những sai lầm do sơ suất.

MỘT SỐ LƯU Ý ĐỂ ĐẢM BẢO QUY TRÌNH THI CÔNG MÓNG NHÀ BẠN NÊN BIẾT

1, Khảo sát địa chất kỹ lưỡng

Một trong những bước quan trọng trong quy trình làm móng nhà chính là khảo sát địa chất kỹ càng. Trước khi xây nhà, thông thường nhà thầu sẽ tiến hành khảo sát địa chất, điều kiện đất nền tại địa điểm thi công để tránh tối đa các vấn đề xấu có thể xảy ra trong tương lai do sụt lún công trình đồng thời giúp đề ra phương án xây dựng nền móng hiệu quả tiết kiệm được chi phí xây dựng.

Để công trình tồn tại và sử dụng được một cách bình thường, loại đất thích hợp để làm móng nhà phải đảm bảo chặt và kiên cố, khô ráo, khả năng thấm cao và khó xảy ra tình trạng nghiêng lún. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng tránh xây móng ở những nơi có mức nước quá cao, dễ gây ẩm thấp nhằm tránh được vấn đề sàn nhà bị ẩm thấp, lạnh lẽo, nghiêng lún và hạn chế ô nhiễm nguồn nước.

2, Phải lựa chọn loại móng phù hợp

Chúng tôi cuing đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc lựa chọn loại móng quyết định chất lượng công trình nhà ở. Để làm được việc này bạn cần nắm một số loại móng thông dụng đối với từng loại nhà ở, sau đó bàn bạc với chủ đầu tư, nhà thầu để kiểm tra và lựa chọn phương án phù hợp nhất cho công trình của mình.

3, Đảm bảo quy trình thi công

Việc đổ móng nhà không đảm bảo sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng như nứt sàn bê tông, thấm sàn, sụt lún, nghiên, tuổi thọ công trình thấp. Vì thế, để đảm bảo chất lượng các công trình cần chú ý nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng và thiết kế khoa học.

Quy trình xây móng nhà bao gồm các công việc cơ bản theo thứ tự sau:

 • Đào hố móng.
 • Làm phẳng mặt hố móng.
 • Kiểm tra cao độ lót móng.
 • Đổ bê tông lót và cắt đầu cọc.
 • Ghép cốp pha móng.
 • Đổ bê tông móng.
 • Tháo cốp pha móng.
 • Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ.

4, Lựa chọn nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng

Quá trình chọn lựa nguyên vật liệu để đổ móng nhà cũng là một nhân tố đóng góp quan trọng trong việc mang lại chất lượng công trình. Nên ưu tiên chọn mua các loại nguyên vật liệu có chất lượng tốt, tránh trường hợp bị chủ thầu cắt xén khối lượng hoặc thay đổi từ loại 1 sang loại 2 ảnh hưởng đến toàn bộ công trình xây dựng.

5, Giám sát quá trình thi công chặt chẽ

Đây là khâu vô cùng quan trọng trong toàn bộ quy trình. Theo chúng tôi, bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của những người có kinh nghiệm để giúp bạn thực hiện việc này nhằm đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.8/5 - (209 bình chọn)
14360Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555