https://shac.vn/van-ban-phap-luat/tieu-chuan-quoc-gia-tcvn-85742010-iso-83752009-ve-ket-cau-go-go-ghep-thanh-bang-keo-phuong-phap-thu-xac-dinh-cac-tinh-chat-co-ly
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/tieu-chuan-quoc-gia-tcvn-91872012-ve-cat-de-san-xuat-thuy-tinh-phuong-phap-xac-dinh-do-am
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/thong-tu-01-2009-tt-bxd-ve-quy-dinh-mot-so-noi-dung-ve-cap-giay-chung-nhan-quyen-so-huu-nha-o-va-huong-dan-mau-hop-dong-mua-ban-can-ho-nha-chung-cu-trong-du-an-dau-tu-xay-dung-cua-to-chuc-kinh-doanh
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/quyet-dinh-1173-qd-bxd-nam-2012-cong-bo-dinh-muc-du-toan-xay-dung-cong-trinh-phan-lap-dat-sua-doi-va-bo-sung-do-bo-truong-bo-xay-dung-ban-hanh
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/quyet-dinh-55-qd-bxd-nam-2017-phe-duyet-quy-trinh-kiem-dinh-va-quy-trinh-bao-tri-cong-trinh-thap-thu-phat-song-vien-thong-truyen-thanh-truyen-hinh-do-bo-truong-bo-xay-dung-ban-hanh
https://shac.vn/hoa-sinh-tho-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/hoa-sinh-tho-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/co-nen-de-cay-phat-loc-tren-ban-tho-khong-cau-tra-loi-chinh-xac-nhat-tu-chuyen-gia
https://shac.vn/cach-xem-ngay-tot-lam-mai-nha-va-nhung-kieng-ky-phong-thuy-quan-trong
https://shac.vn/nhung-cay-phong-thuy-giup-nguoi-tuoi-dau-thinh-vuong-ca-doi
https://shac.vn/thuy-sinh-moc-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/chi-tiet-3-dai-han-dang-so-nhat-khi-xay-nha-kim-lau-hoang-oc-tam-tai
https://shac.vn/cac-nghi-le-trong-xay-dung-nha-cua-gia-chu-tuyet-doi-khong-duoc-bo-qua
https://shac.vn/giai-dap-chieu-cao-nha-3-tang-hop-ly-nhat-la-bao-nhieu
https://shac.vn/cach-tinh-don-gian-nhat-1m3-tuong-xay-can-bao-nhieu-vat-lieu
https://shac.vn/huong-dan-cach-kich-hoat-vi-tri-9-cung-phong-thuy-trong-nha-hut-tai-loc
https://shac.vn/cach-bo-tri-be-nuoc-va-be-phot-trong-nha-phong-thuy-tranh-dai-ky
https://shac.vn/moc-sinh-hoa-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/quy-trinh-lam-mong-nha-voi-cac-buoc-chat-che-cho-nha-dep-va-an-toan
https://shac.vn/gia-chu-tuoi-tuat-hop-huong-nao-dat-ban-tho-huong-nao-tot-nhat
https://shac.vn/quy-cach-sat-thep-xay-dung
https://shac.vn/kich-thuoc-ngoi-lop-mai
https://shac.vn/thuy-sinh-kim-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/cach-nuoi-va-huong-dat-be-ca-hop-phong-thuy-tung-tuoi-mang-tai-loc-cho-ngoi-nha
https://shac.vn/nhung-kieng-ky-khi-don-ve-nha-moi-nhap-trach-gia-chu-nhat-dinh-phai-nho
https://shac.vn/huong-va-vi-tri-dat-tu-lanh-chuan-phong-thuy-cuc-de-thuc-hien
https://shac.vn/xem-huong-ban-tho-cho-nguoi-tuoi-mui-dem-thinh-vuong-den-nha
https://shac.vn/nhung-luu-y-phong-thuy-trong-cach-bo-tri-cua-ra-vao-cua-thong-va-cua-so
Ngày đăng 08/19/2020
Ngày cập nhật 08/26/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Sàn gỗ hiện là lựa chọn của nhiều gia chủ để trang trí không gian nội thất bởi tính thẩm mỹ và sự ưu việt của loại vật liệu này. Xu hướng thiết kế nội thất hiện đại, cổ điển, tân cổ điển,… hay các phong cách khác đều đã quen thuộc với sự xuất hiện của các loại dàn gỗ đa dạng phong cách và màu sắc. Bàn về hạng mục này, hôm nay chúng tôi chọn cách tiếp cận là khía cạnh xử lý sàn gỗ bị phồng rộp với phương án chuẩn kỹ thuật và dễ thực hiện đã được Sơn Hà Group đúc kết từ chính kinh nghiệm thiết kế thi công nội thất của mình.

Cách xử lý sàn gỗ bị phồng rộp chuẩn kỹ thuật nhất và dễ thực hiện
Cách xử lý sàn gỗ bị phồng rộp chuẩn kỹ thuật nhất và dễ thực hiện

Mời bạn cùng theo dõi bài viết và cùng chúng tôi trao đổi thêm về vấn đề này. Sơn Hà Group chúc bạn lựa chọn được phương án khắc phục việc sang gỗ bị phồng rộp hư hỏng một cách hiệu quả nhất.

NHỮNG HIỆN TƯỢNG CÓ THỂ GẶP VỚI SÀN GỖ

Trước hết, Sơn Hà Group xin được mời bạn cùng chúng tôi điểm qua những hiện tượng có thể gặp khi chúng ta sử dụng sàn gỗ. Việc nắm bắt được những hiện tượng xảy ra cơ bản cùng nguyên nhân sẽ giúp bạn có được phương án khắc phục tốt nhất và nhanh chóng nhất.

1, Sàn gỗ phát tiếng kêu xẹt xẹt khi đi lại

Chúng tôi xin được mô tả hiện tượng này như sau: Sau khi lắp xong sàn gỗ mà khi đi lại bạn nghe thấy tiếng xẹt xẹt thì đó là do kỹ thuật. Nguyên nhân có thể do lưỡi cưa xẻ hèm khóa bị trơ hoặc cùn chứ không phải do chất lượng sàn gỗ. Mặc dù không quá nghiêm trọng nhưng việc sàn phát ra tiếng thế này cũng khiến chúng ta thấy không thoải mái khi đi trên mặt sàn. Tuy vậy, việt phát ra tiếng như vậy có thể khiến bạn thấy hơi không thoải mái khi đi trên mặt sang. Nhưng bạn đừng lo lắng vì việc này sẽ sớm được tự cải thiện sau một thời gian sử dụng.

Chúng tôi cũng chia sẻ thêm một nguyên khác có thể khiến sàn gỗ phát ra tiếng là mặt nền nhà không phẳng hay ván sàn bị kênh. Và việc này chỉ được giải quyết bằng việc bạn tháo sàn ra và làm phẳng mặt sàn trước, sau đó lắp lại như bình thường.

Sàn gỗ phát tiếng kêu xẹt xẹt khi đi lại có thể tự khắc phục
Sàn gỗ phát tiếng kêu xẹt xẹt khi đi lại có thể tự khắc phục

2, Sàn gỗ có một vài tấm bị trầy xước, vỡ góc,…

Thực tế đã có không ít trường hợp trước khi lắp đặt sàn gỗ vì không kiểm tra kỹ các tấm gỗ nên có một số bị lỗi như trầy xước, vỡ góc, móp,… Những lỗi này không chỉ gây ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn rất khó để xử lý khi đã hoàn thiện việc lắp sàn.

Trong trường hợp này, cách khắc phục duy nhất chính là bỏ những tấm ván gỗ đó, xé bỏ hèm dương và lắp lại tấm khác vào vị trí đó. Nhưng vị trí thanh gỗ này sẽ không chắc chắn lắm vì chỉ liên kết với hèm khóa một bên.

3, Sàn gỗ bị xước sau khi sử dụng

Chắc hẳng rằng không ít người trong chúng ta gặp phải tình trạng sàn gỗ bị xướng sau khi sử dụng. Đặc biệt, những gia chủ sử dụng sàn gỗ công nghiệp sẽ dễ trầy xước hơn (do đặc tính của vật liệu). Ngoài việc tránh di chuyển đồ nặng trực tiếp trên bề mặt sàn để hạn chế xuất hiện nhiều vết xước trên sàn thì bạn còn có thể khắc phục bằng cách dùng keo sơn che viết xước đồ gỗ. Loại sản phẩm này hiện nay được bán khá nhiều trên thị trường.

Trầy xước gây mất thẩm mỹ sàn gỗ và rất khó để xử lý
Trầy xước gây mất thẩm mỹ sàn gỗ và rất khó để xử lý

Một cách xử lý khác mà Sơn Hà Group xin được chia sẻ đến bạn chính là có thể dùng hơi nóng của bàn ủi tác động lên bề mặt làm lớp sợi thủy tinh giãn nở một chút. Bạn hãy đặt một tấm khăn ẩm lên vết xước và bàn là lên khăn trong khoảng 30 giây, nghỉ một chút và tiếp tục làm như vậy trong 3-5 lần.

Cùng với đó, bạn cũng có thể dùng bã cà phê chà lên vết xước và để khô tự nhiên, sau đó lau sạch bề mặt và sơn móng tay trong suốt lên chỗ trám để sàn bóng đẹp.

4, Khắc phục tình trạng sàn gỗ bị hở khe

Tình trạng sàn gỗ bị hở khe hay còn gọi là sàn gỗ bị hở hèm, lộ ra các khoảng trống giữa các miếng ván sàn có nguyên nhân do lỗi kỹ thuật chưa đóng khít hèm khóa giữa hai tấm lại hoặc do sàn gỗ bị lỗi sẵn từ ban đầu, ngoài ra, cũng có thể do nhiệt độ phòng giảm đột ngột làm co các miếng ván lại. Ở đầu mỗi thanh gỗ thường hở từ 3 – 5 mm, gây mất mỹ quan và khiến nước, bụi bẩn, các chất độc hại dễ len lỏi vào bên trong sàn, giảm tuổi thọ sàn gỗ.

Sàn gỗ bị hở hèm do lỗi kỹ thuật chưa đóng khít hèm
Sàn gỗ bị hở hèm do lỗi kỹ thuật chưa đóng khít hèm

Đối với tình trạng này thì cách xử ký khá đơn giản như sau: Bạn tháo những tấm ván có khe hở ra và lắp lại đúng kỹ thuật là sàn sẽ đẹp trở lại, nếu vẫn còn hở thì nên thay tấm mới. Chúng tôi cũng xin lưu ý rằng đối với nguyên nhân do thời tiết thì cách khắc phục sàn gỗ bị hở tốt nhất là nên chọn loại hợp với thời tiết Việt Nam khi lát sàn.

5, Khắc phục tình trạng sàn gỗ phồng rộp

Hiện tượng sàn gỗ bị phồng rộp không chỉ xảy ra đối với sàn gỗ công nghiệp mà còn có ở sàn gỗ tự nhiên.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do khi lát sàn đã để chúng quá sát tường, không đạt chuẩn về độ dãn nở, gặp thời tiết ẩm hoặc tăng cao khiến sàn gỗ nở ra, hoặc do sàn nhà trồi lún khiến khoảng hở với tường quá ít và bị kịch tường. Để khắc phục tình trạng này với nguyên nhân như trên sẽ cần tháo đoạn sàn gỗ đó ra và cắt bớt đoạn kích tường và lát lại.

Phồng rộp có thể xả ra với cả sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên
Phồng rộp có thể xả ra với cả sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên

Một nguyên nhân nữa dẫn đến hiện tượng sàn gỗ bị phồng rộp có thể do sàn gỗ bị dính nước thời gian dài những khi lau chùi không vắt kiệt khăn, chổi lau. Với hiện tượng sàn gỗ bị phồng rộp do nguyên nhân này có thể xử lý bằng cách để sàn khô ráo tự nhiên và cần 20-30 ngày để sàn trở về như trước, có thể tháo sàn ra và sấy khô, tuy nhiên không được phơi nắng. Nếu sàn vẫn bị phồng, bạn thử đặt vật nặng lên trên vài ngày. Tuy nhiên, trường hợp sàn bị ngâm nước quá lâu thì có lẽ bạn phải thay toàn bộ phần sàn ngập nước này.

6, Hiện tượng sàn gỗ bị tách lớp

Lời khuyên chúng tôi dành cho mọi gia chủ là: Nhằm hạn chế sàn gỗ bị tách lớp, bạn không nên lau sàn với chổi lau đầy nước và xà phòng. Sàn gỗ rất dễ lau chùi và không cần hóa chất tẩy rửa, dùng chổi lau đã vắt khô hay sử dụng máy hút bụi để lau dọn. Nên lau khô ngay sàn khi có nước bị đổ ra, không nên để lâu.

7, Hiện tượng sàn gỗ bị mối mọt

Nhiều trường hợp nhìn bề mặt bên ngoài thì trông sàn vẫn như bình thường nhưng bên trong có thể đã bị mối mọt nhưng chúng ta khó phát hiện. Do vậy, bạn có thể thử dùng tay gõ xuống ván sàn, nếu nghe tiếng vang lớn hơn bình thường thì có thể sàn đã bị mọt khá nhiều.

Để tránh trường hợp sàn gỗ bị mối mọt thì trước khi ốp sàn nên kiểm tra bít các khe hở và phun thuốc diệt mối để lâu không bị mối mọt lại. Sơn Hà Group xin lưu ý với bạn rằng thuốc diệt mối nên là sinh học, không phải hóa học để không ảnh hưởng đến sức khỏe của người ở.

MỘT SỐ CÁCH ĐÁNH BÓNG SÀN GỖ DỄ LÀM MÀ LẠI HIỆU QUẢ CAO

Tiếp tục các nội dung bài viết, Sơn Hà Group mách bạn hai cách đánh bóng sàn gỗ dễ làm mà lại hiệu quả cao rất được nhiều người áp dụng và chia sẻ với nhau.

Đánh bóng sàn gỗ bằng giấm hoặc bằng cồn đã được kiểm chứng
Đánh bóng sàn gỗ bằng giấm hoặc bằng cồn đã được kiểm chứng

1, Đánh bóng sàn gỗ bằng giấm

Với những hiệu quả nhìn thấy rõ ràng, không thể phủ nhận tác dụng của giấm trong việc làm sạch các vết bẩn và nhiều người đã sử dụng nó để vệ sinh các vật dụng trong gia đình. Thật vậy, bạn chỉ cần một miếng bông mút thấm cùng một ít giấm và lau sạch các vết bẩn nhẹ nhàng trong 5-10 phút thì sàn nhà sẽ trở nên bóng hơn thông thường.

2, Đánh bóng sàn gỗ bằng cồn

Nếu bạn chưa biết thì cồn có tác dụng tẩy sạch những vết bẩn khó nhằn trên sàn gỗ và bạn không cần phải lo lắng nó có ảnh hưởng đến bề mặt sàn gỗ hay không. Bạn pha cồn cùng nước, dùng chổi lau nhúng vào hỗn hợp này và vắt kiệt nước, sau đó lau sạch sàn nhà.

3, Những lưu ý khi đánh bóng sàn gỗ nhất định cần lưu tâm

 • Không để nước quá sũng để lau sàn gỗ, nên vắt kiệt nước ở chổi lau nhà, giẻ lau và lau lại sàn bằng khăn khô sau đó.
 • Không dùng các hóa chất mạnh vì nó có thể làm hỏng sàn gỗ, ảnh hưởng đến tuổi thọ của sàn nhà.
 • Khi lau sàn nhà, đừng nên kéo các dụng cụ vệ sinh trên sàn vì có thể làm mặt gỗ bị xước.
 • Tốt nhất không nên dùng thảm trải trên sàn gỗ vì bụi bẩn dễ tích dưới các khe gỗ, từ đó việc vệ sinh cũng vất vả hơn.

Trên đây là nội dung cơ bản chúng tôi chia sẻ về hiện tượng sàn gỗ bị phồng rộp, hư hỏng và cách xử lý đơn giản dễ thực hiện mà lại hiệu quả. Sơn Hà Group hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các gia chủ. Và bạn đừng quên cập nhật thêm nhiều chia sẻ hữu ích khác về thiết kế thi công nội thất trên https://shac.vn/

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
5/5 - (1 bình chọn)
417Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555