Hiện nay, ẩm thực Nhật Bản đang rất được nhiều người yêu thích và loại hình ẩm thực này cũng rất gây sự tò mò cho nhiều người muốn được thưởng thức. Bởi xu hướng này mà thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản cũng đang dần phát triển ở Việt Nam và trở thành một trong những phong cách thiết kế được lựa chọn nhiều nhất để kinh doanh. Thực tế cho thấy sức hút của nó không hề kém cạnh ẩm thực Hàn Quốc, Trung Quốc hay Châu Âu.
Chúng tôi cũng xin chia sẻ với bạn rằng kiến trúc Nhật Bản du nhập vào nước ta không gây sự chú ý với kiểu nhà ở dân dụng nhưng lại được ưa chuộng trên lĩnh vực kinh doanh ẩm thực nhà hàng. Tuy nhiên, để thiết kế một nhà hàng Nhật Bản phù hợp cả về ngoại thất và nội thất cần có sự chỉn chu từng góc cạnh, từng chi tiết và cách trang trí mới toát lên được tinh thần chủ đạo của kiến trúc nhà hàng Nhật Bản. Điều này đòi hỏi người thiết kế cần có sự am hiểu sâu sắc về những đặc trưng của phong cách kiến trúc, phong cách trang trí xứ hoa anh đào.
NỘI DUNG CHÍNH
Mời bạn cùng đến với những ý tưởng thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản độc đáo giúp kinh doanh tiền vào như nước chúng tôi chia sẻ trong bài viết hôm nay và tìm cho mình những giải pháp thiết kế tối ưu nhất.
Hiện nay ở Việt Nam kiến trúc nhà hàng Nhật Bản chủ yếu gồm các loại sau:
Hiện nay tại Việt Nam đã xuất hiện các nhà hàng Nhật Bản với 2 phong cách chủ đạo:
Nhà hàng truyền thống thường là mái dốc 4 mặt uốn cong, lợp ngói sóng màu đen. Quán thiết kế thuần Nhật, đem đến cho du khách cảm giác an yên, mộc mạc, thích hợp cho cuộc hẹn quan trọng về công việc hay thưởng thức ẩm thực bữa ăn.
Trong nhà hàng truyền thống thường quan trọng đến cách bố trí sân vườn tiểu cảnh hài hòa, thi vị và đậm chất thanh tao giúp thực khách cảm thấy thư thái vô cùng. Yếu tố thiên nhiên được tôn trọng, trân trọng và được thiết kế hài hòa cho công trình nhà hàng truyền thống và vật liệu tự nhiên để xây dựng cũng sử dụng nhiều hơn.
Chủ yếu là xây kiểu mái bằng xây lên 2 đến 4 tầng rồi sử dụng gỗ kính như một số các ngôi nhà phố. Với kiến trúc này thì toát lên sự trẻ trung năng động hơn, nội thất phóng khoáng hơn chứ không mang đậm tính truyền thống và quá chú trọng tiểu tiết.
Với nhà hàng Nhật Bản được thiết kế theo phong cách hiện đại, người thiết kế phải chú ý đặc biệt tới bày trí và sắp xếp nội thất. Hãy làm sao để nhà hàng của bạn thật trẻ trung, hiện đại, để làm được điều đó việc tận dụng màu sắc trong trang trí, ánh sáng thích hợp nhằm mang lại không gian nhà hàng thoải mái, dễ chịu nhất ki thực khách dùng bữa.
Trong đó, màu sắc trong nhà hàng Nhật hiện đại nên dùng gam màu trầm làm chủ đạo sẽ đem đến vẻ đẹp sang trọng, hiện đại, tạo nên sức hấp dẫn , lôi cuốn mọi tầng lớp khách hàng.
Đặc trưng của nội thất nhà hàng nhật chính là không gian toát lên vẻ sang trọng, ấn tượng. Không gian nội thất hòa nhập với thiên nhiên với đồ gỗ, cây cảnh và không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên.
Trong kiến trúc nhà hàng Nhật Bản thì sự đơn giản luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó sẽ khó mà tìm thấy những món đồ trang trí rườm rà và thừa thãi. Sự tinh tế trong thiết kế nhà hàng Nhật yêu cầu đồ trang trí cũng phải đơn giản hết mức, tuy vậy đồ vật trang trí trong nhà hàng Nhật lại có thể có nhiều chức năng và công dụng khác nhau.
Bố cục mặt bằng nội thất thường chia thành 3 không gian chính: quầy bar, phòng ăn ngồi ghế và phòng vip ngồi bệt nhằm giúp thực khách có thể tùy ý lựa chọn.
Nguyên liệu chính để làm nhà hàng theo phong cách Nhật Bản chính là sử dụng gỗ, để tạo ra những sản phẩm nội thất chất lượng và có tính thẩm mỹ cao hơn. Đồng thời phong cách của người Nhật là thích gần gũi với thiên nhiên nên hầu hết đều sử dụng nội thất cũng bằng gỗ.
Với phong cách đơn giản, mộc mạc sử dụng chất liệu chủ đạo là gỗ trong mẫu thiết kế nhà hàng Nhật, từ bàn ghế, sàn nhà, trần… đều được làm từ gỗ tự nhiên với màu trầm khiến cho không gian thật sang trọng và ấm cúng. Gỗ mang tính tự nhiên nên lại càng giúp thực khách cảm thấy gần gũi, ấm áp và dễ chịu hơn khi ở bên trong không gian đó.
Bên cạnh đó, việc sử dụng các màu sắc tự nhiên như màu gỗ, màu trắng góp phần làm giảm sự phức tạp trong thiết kế – đây cũng chính là triết lý sống giản dị mà sâu sắc của người Á Đông. Ngoài ra tạo điểm nhấn bằng màu sắc tươi hơn từ các bức tranh, đèn lồng,…
Mời bạn tham khảo những lưu ý khi thiết kế kiến trúc nhà hàng Nhật Bản:
Khi kiến trúc nhà hàng Nhật Bản chắc chắn phải thể hiện được dấu ấn của nền văn hóa Nhật Bản, bạn không thể lấy một nền văn hóa của một quốc gia khác vào trong thiết kế của nhà hàng Nhật. Do vậy trước khi quyết định gắn bó không gian nhà hàng với phong cách kiến trúc Nhật Bản thì hãy đảm bảo rằng chính mình có những hiểu biết nhất định về nền văn hóa của quốc gia Đông Bắc Á này.
Người Nhật Bản đặc biệt coi trọng không gian bởi họ vốn ghét sự rối rắm và thiếu gọn gàng. Cũng giống như văn hóa con người Nhật Bản, nội ngoại thất và cách trang trí nhà được thiết kế tối giản và ưu tiên sự tiện nghi, tất cả đều thống nhất theo chủ nghĩa khổ hạnh.
Chúng ta có thể thấy được rằng nhà hàng kiểu Nhật Bản ở Việt Nam ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn với những giải pháp kiến trúc khéo léo hiệu quả đã tạo nên không gian đậm chất xứ Phù Tang. Thực tế cho thấy rằng kiến trúc nhà hàng Nhật Bản không dễ dàng để thiết kế, xây dựng vì cách sử dụng vật liệu, cách trang trí và không gian, bố cục đều khác biệt so với những kiểu kiến trúc khác. Cụ thể, đó là sự đơn giản, mộc mạc, gọn gàng nhưng phải sang trọng, thanh lịch, thi vị là tinh thần của phong cách kiến trúc nhà hàng Nhật. Với những thông tin được chia sẽ trong bài viết, chúc bạn có được những giải pháp thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản phù hợp nhất mang lại hiệu quả kinh doanh nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:
Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng
Văn phòng đại diện
Ảnh khác
Bình luận