Ngày đăng 09/22/2018
Ngày cập nhật 03/23/2023
4.9/5 - (193 bình chọn)

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự là điều cần phải tham khảo trước khi bạn muốn xây dựng hoặc lên thiết kế cho nhà ở của riêng mình. Điều này đảm bảo cho bạn có những mẫu thiết kế vừa sang trọng lại phù hợp với những tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc. Cùng khám phá những tiêu chuẩn thiết kế biệt thự mới được quan tâm nhiều nhất trong năm 2022. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết của Sơn Hà Group để biết thêm những thông tin bổ ích nhé!

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 100 mẫu thiết kế nhà biệt thự đẹp, đẳng cấp bắt kịp xu hướng

1. Tiêu chuẩn về quy mô thiết kế biệt thự

Để đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế nhà biệt thự cần tuân theo phương án thiết kế cụ thể theo quy trình nhất định nhằm đạt được quy trình được nghiệm thu một cách hoàn hảo. Đối với quy mô thiết kế biệt thự thì điều này càng trở nên quan trọng hơn. Về số tầng, tiêu chuẩn thiết kế biệt thự cần đảm bảo không quá 3 tầng trong đó không tính tầng lửng và tầng hầm. Đối với diện tích, biệt thự phải được đặt trong khu quy hoạch của thành phố và có mặt tiền không hẹp hơn 12m.

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự
Mẫu biệt thự được Sơn Hà Group thiết kế và xây dựng

2. Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự cho không gian chung

Đối với mỗi loại tiêu chuẩn thiết kế biệt thự sẽ có sự sắp xếp và tiêu chuẩn theo không gian riêng. Dựa vào điều kiện tài chính và nhu cầu của mỗi gia đình mà mỗi tiêu chuẩn thiết kế nhà biệt thự chia những không giang đa dạng như: Phòng khách, phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, phòng riêng tư,… Qua đó mỗi tiêu chuẩn sẽ đi theo từng không gian riêng như sau: 

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự
Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự

2.1 Thiết kế phòng khách

Đây là phòng đòi hỏi cần phải có diện tích lớn, nhằm mục đích trở thành nơi sinh hoạt chung cho gia đình. Việc thiết kế phòng khách cũng cần phải đảm bảo tính lịch sự, trang trọng. Lựa chọn những vật phẩm trang trí đơn giản nhưng mang lại giá trị thẩm mỹ cao sẽ tôn lên vẻ đẹp hoàn mỹ cho căn phòng. Diện tích cần cho xây phòng khách là từ 20 – 25m2 đối với biệt thự nhỏ và 24 – 30m2 đối với biệt thự thông thường. 

tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc
Không gian phòng khách của biệt thự

2.2 Thiết kế biệt thự phòng bếp

Đây là phòng cần phải liên thông từ phòng khách đến phòng ăn. Việc xây dựng khu vực nấu ăn trong phòng bếp cần phải tuân thủ quy tắc về tam giác hình học. Hướng đặt bếp nấu ăn nên hướng về phía Tây – Bắc với diện tích tối đa là 5m. Những dụng cụ thiết bị đảm bảo sắp xếp thuận tay và ngăn nắp tạo ra một không gian sạch sẽ và thoáng mát, dễ dàng thực hiện công việc nấu ăn và làm bếp. 

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự
Không gian phòng bếp của biệt thự

2.3 Thiết kế khu vực cầu thang

Cầu thang mặc dù đây là yếu tố đơn giản trong tiêu chuẩn thiết kế nhà ở biệt thự nhưng lại không thể thiếu trong bản thiết kế. Trong phong thủy, cầu thang là cầu nối lưu thông của ngôi nhà, do đó, thiết kế cầu thang có thể linh hoạt theo nhiều bố cục khác nhau. Chiều rộng của vế cầu thang cần đảm bảo từ 1.2 đến 1.5m và diện tích tiêu chuẩn cho việc thiết kế cầu thang từ khoảng 6 – 12m2. 

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự
Khu vực cầu thang của biệt thự

2.4 Thiết kế gara để xe

Thiết kế gara để xe còn phải lưu ý đến diện tích hiện tại của căn biệt thự. Nhưng cũng cần phải đảm bảo tiêu chuẩn nhà biệt thự với điều kiện tối thiểu đó là khoảng cách giữa xe với bức tường là 1.2m. Nếu đặt ở tầng hầm, cần phải lưu ý đến độ dốc không được vượt quá 20%. Đường xe không được dốc quá 6% nếu so với đường xe chạy và nên lắp thêm cống rãnh thoát nước. 

tiêu chuẩn thiết kế nhà ở biệt thự
Khu vực để xe tại biệt thự

2.5 Thiết kế biệt thự dành cho nhà kho

Tùy theo nhu cầu của từng nhà trong việc lưu trữ và cất giữ đồ đạc mà mỗi diện tích nhà kho sẽ khác nhau. Thậm chí, một vài căn biệt thự không có nhà kho diện tích để có thể thiết kế nhà kho trung bình là từ 2 – 9m2. Vị trí của nhà kho có thể đặt ở tầng hầm hoặc được đặt xen giữa các tầng hoặc nằm ngay trên tầng thượng.

tiêu chuẩn thiết kế biệt thự
Thiết kế nhà kho cho biệt thự

3. Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự dành cho không gian riêng

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự đối với không gian riêng dành cho mỗi cá nhân trong gia đình, sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích. Mỗi không gian riêng bao gồm tiêu chuẩn thiết kế nhà ở biệt thự như: phòng ngủ, phòng đọc sách làm việc và phòng vệ sinh,… Những phòng này cần đảm bảo những tiêu chuẩn sau nhằm tạo ra không gian thoải mái và thư giãn khi bước vào căn phòng này. 

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự
Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự dành cho không gian riêng

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Những giải pháp kiến trúc biệt thự và nội thất biệt thự mới

3.1 Thiết kế phòng ngủ

 • Đối với phòng ngủ Master: 

Đây là loại phòng được thiết kế dành riêng cho chủ căn biệt thự này. Do đó, diện tích căn phòng này cũng cần phải đảm bảo độ rộng từ 25-36m2. Có thể diện tích rộng hơn nếu quy mô của căn biệt thự lớn.

Bên trong phòng chưa các tiện nghi như giường ngủ, nhà vệ sinh, tủ quần áo, tủ trưng bày các vật dụng đồ hiệu hay thời trang cao cấp. Bên cạnh đó, còn có tích hợp thêm bàn làm việc, tivi và những tiện nghi khác tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ. 

tiêu chuẩn thiết kế biệt thự
Phòng ngủ master tại biệt thự
 • Đối với phòng ngủ nhỏ riêng:

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự đối với loại phòng này không cần diện tích quá lớn và chỉ cần dùng giường đơn, và có thêm tủ đồ. Có thể tích hợp thêm bàn hoặc tivi tuy thuộc vào nhu cầu của con cái. Do đó diện tích phòng này chỉ giao động khoảng từ 14-18m2. Và trong đó, phòng vệ sinh riêng không cần quá rộng chỉ cần từ 4-6m2 chứa tủ lavabo, bàn cầu và khay tắm đứng.

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự
Phòng ngủ nhỏ tại biệt thự

>>>> THAM KHẢO THÊM: Gợi ý lựa chọn ngói lợp nhà biệt thự thích hợp năm 2022

3.2 Thiết kế phòng đọc sách, làm việc

Đối với phòng đọc sách và làm việc cần phải thiết kế các tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc đảm bảo tạo ra được không gian riêng. Đặc biệt, có thể hạn chế âm thanh từ bên ngoài và bên trong căn phòng xây dựng màu tối hoặc ấm để tăng sự tập trung. Xây dựng phòng này cần ưu tiên đến những yếu tố như: không gian, âm thanh để tạo sự thoải mái và thư giãn. 

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự
Phòng đọc sách của biệt thự

>>>> XEM NGAY: Nguyên lý thiết kế biệt thự “vàng” cực quan trọng bạn nên biết

3.3 Thiết kế phòng vệ sinh

Việc thiết kế phòng vệ sinh không hề đơn giản, chúng còn phụ thuộc vào nhiều tố như phòng thủy. Việc sắp xếp các dụng cụ, thiết bị hoặc đặt các vật dụng vừa đảm bảo sự thuận tiện và đảm bảo sự thoải mái. Cần phải lựa chọn thiết kế tạo ra một không gian riêng tư thoải mái giúp trút bỏ những áp lực sau 1 ngày dài học tập và làm việc. 

tiêu chuẩn thiết kế nhà phố
Tiêu chuẩn thiết kế phòng vệ sinh

4. Một số tiêu chuẩn thiết kế biệt thự khác

Bên cạnh những mẫu thiết kế biệt thự cơ bản những biệt thự cũng có 2 mẫu thiết kế khác bạn có thể tham khảo. Đó là tiêu chuẩn thiết kế biệt thự đơn lậptiêu chuẩn thiết kế biệt thự song lập. Hãy cùng tìm hiểu xem 2 mẫu thiết kế này có gì đặc biệt, chúng bao gồm những gì nhé!

4.1 Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự đơn lập

Mỗi loại hình thiết kế đều có những tiêu chuẩn riêng và biệt thự đơn lập cũng như vậy. Dưới đây là tiêu chuẩn thiết kế của biệt thự đơn lập: 

 • Quỹ đất xây dựng biệt thự phải đảm bảo sự rộng rãi và thoáng mát.
 • Về thiết kế nội thất và ngoại thất của căn biệt thự phải cần có sự đồng bộ và tối giản. 
 • Tiện nghi phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu của gia chủ phải đảm bảo thư giãn và thoải mái. 
 • Cần phải đảm bảo xung quanh được bao bọc bởi thiên nhiên. 

Thông qua tiêu chuẩn có thể thấy rằng biệt thự đơn lập thích hợp dành cho người yêu thích sự yên tĩnh. Thích hòa mình vào thiên nhiên để có thể tận hưởng không gian thoải mái này và tận hưởng những giây phút thư giãn tuyệt vời sau ngày dài làm việc. 

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự
Mẫu biệt thự đơn lập do Sơn Hà thiết kế

4.2 Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự song lập

Biệt thự song lập là loại biệt thự được thiết kế theo kiểu 2 căn nhà liền kề nhau. Đây là mẫu biệt thự khó có thể rất khó để phân biệt khi nhìn từ bên ngoài. Do kiến trúc ngoại thất rất hài hòa đối xứng với nhau tạo nên 1 kiệt tác nguy nga tráng lệ. Để tạo nên tác phẩm nghệ thuật việc thiết kế biệt thự song lập cũng cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau đây:

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự
Mẫu biệt thự song lập do Sơn Hà thi công
 • Về kiến trúc: Đối với thiết kế kiến trúc ngoại thất, thiết kế cần phải đối xứng với nhau theo 1 góc cạnh. Hai căn biệt thự phải được đặt ốp cạnh nhau. Điều này giúp cho kiến trúc của biệt thự này tạo nên sự đối xứng hài hòa và cân bằng giữa 2 bên. Tạo nên sự tráng lệ và hoa mĩ, khẳng định phong thái của gia chủ biệt thự.
 • Về nội thất: Về tiêu chuẩn nội thất của biệt thự song lập đó là sự tinh tế, cùng với đó là sang trọng. Với thiết kế phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu của gia chủ. Nội thất bên trong phải thiết kế và sắp xếp sao cho xứng tầm với ngôi nhà. Nội thất biệt thự phải đáp ứng đầy đủ toàn bộ công năng và tiện nghi tạo cảm giác thoải mái và thư giãn cho gia chủ. 
 • Về xây dựng: Việc xây dựng là một trong những tiêu chuẩn cần được quan tâm. Do đó, diện tích đất trong xây dựng biệt thự song lập nhỏ hơn so với biệt thự đơn lập. Nhưng vẫn sẽ đảm bảo có 3 mặt thoáng mát, thiết kế cây xanh, trồng vườn hoa, v.v 

5. Những lưu ý xây dựng thiết kế nhà biệt thự

Việc xây dựng và thiết kế nhà biệt thự cần phải lưu ý đến những yếu tố sau đây. Điều này, giúp bạn hạn chế được những chi phí không đáng có. Và tạo tiền đề để đưa ra một bản thiết kế hoàn chỉnh và đẹp mắt phù hợp với nhu cầu và giá cả mong muốn của mình. 

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự
Lưu ý khi xây nhà biệt thự

5.1 Chi phí đầu tư xây dựng biệt thự 

Trước tiên, bạn cần phải xác định được xây dựng biệt thự của mình cần phải có bao nhiêu m2, chi phí để xây một biệt thự là bao nhiêu. Hãy tính toán và cân nhắc mình có thể bỏ ra bao nhiêu chi phí để xây biệt thự. Bên cạnh đó, dự trù một khoản kinh phí để phòng trường hợp xảy ra phát sinh khi xây dựng biệt thự. 

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự
Mẫu biệt thự được Sơn Hà Group thiết kế và xây dựng

5.2 Lựa chọn kiến trúc xây dựng

Lựa chọn kiến trúc xây dựng là một điều cực kỳ quan trọng trong việc thiết kế biệt thự. Bởi hình dạng của biệt thự chính là linh hồn của ngôi nhà này. Do đó, khâu lựa chọn kiến trúc bạn nên tìm một nhà kiến trúc sư đã có nhiều năm kinh nghiệm. Họ sẽ giúp bạn thiết kế theo tiêu chuẩn nhà biệt thự dựa vào ý muốn của bạn và có thể phù hợp với phong thủy và tuổi của gia chủ. 

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự
Mẫu biệt thự do Sơn Hà thi công thiết kế

5.3 Chọn vật liệu xây dựng 

Trước khi xây dựng, bước đầu tiên bạn cần phải làm là tìm nơi cung cấp vật liệu xây dựng tốt và uy tín. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu phát sinh chi phí trong ngôi nhà. Do đó, hãy tham khảo nhiều nơi và lựa chọn nơi cung cấp phù hợp với giá cả và chất lượng. Hãy tìm kiếm những vật liệu phù hợp với điều kiện thời tiết mà nơi mình đang sống. 

tiêu chuẩn thiết kế biệt thự đơn lập
Lựa nguyên liệu phù hợp không gian biệt thự

5.4 Lựa chọn nhà thầu thi công

Lựa chọn nhà thầu là điều bạn nên phải cân nhắc vì điều này sẽ ảnh hưởng đến công trình của bạn. Bạn nên đi tìm hiểu hoặc tham khảo nhiều nguồn thông tin uy tín để tìm đơn vị nhà thầu chất lượng và uy tín. Nhằm giúp bạn biết rõ được các điều khoản và quy định về giá nhân công xây dựng, chi phí cho nhân công xây dựng phần thô biệt thự, chi phí vật tư,..

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự
Sơn Hà Group – Đơn vị thiết kế biệt thự uy tín

6. Giá thiết kế biệt thự hiện nay là bao nhiêu?

Đối với mỗi khách hàng có nhu cầu và cách thiết kế khác nhau, do đó sẽ có sự khác nhau về giá từng loại thiết kế. Tại Sơn Hà Group bạn sẽ yên tâm về giá cả và chất lượng, thiết kế tại Sơn Hà Group luôn đạt đến đỉnh cao của sự hoàn hảo và chất lượng. Với phương châm làm việc luôn đặt chữ Tâm đi đầu, chắc chắn sẽ làm hài lòng khách hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự
Mẫu biệt thự kiến trúc cổ điển được Sơn Hà Group thiết kế và xây dựng

Đối với bảng giá tại Shac đang thiết kế luôn luôn đảm bảo chất lượng: 

 • Gói thiết kế biệt thự hiện đại, tân cổ điển, cổ điển 
  • Gói Kiến trúc thiết kế biệt thự hiện đại + tân cổ điển: 200.000vnđ/m2 – 220.000vnđ/m2 
  • Gói thiết kế biệt thự cổ điển: 220.000vnđ – 250.000vnđ/m2 
  • Gói thiết kế nội thất : Như trên với từng loại hình công trình
 • Gói thi công biệt thự từ 8,000,000vnđ đến 12 – 15,000,000vnđ/m2

Dưới đây là toàn bộ thông tin về bài viết về những tiêu chuẩn thiết kế biệt thự nổi bật trong năm 2022. Sơn Hà Group mong rằng bạn sẽ lựa chọn được mẫu thiết kế biệt thự ưng ý với nhu cầu của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn hay tìm địa điểm tự vấn về thiết kế hãy liên hệ với chúng tôi thông qua địa chỉ liên hệ dưới đây. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem bài viết.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.9/5 - (193 bình chọn)
5682Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tham khảo thêm về Biệt thự

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555