https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu
https://shac.vn/biet-thu-lau-dai
https://shac.vn/thiet-ke-khach-san-tan-co-dien
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-be-boi
https://shac.vn/tu-van-thiet-ke-thi-cong-khach-san-dep-chuyen-nghiep
https://shac.vn/thiet-ke-khach-san
https://shac.vn/nhung-mat-bang-khach-san-khoa-hoc
https://shac.vn/luan-giai-tuoi-at-suu-lam-nha-nam-2025-co-duoc-khong
https://shac.vn/van-han-tuoi-quy-hoi-1983-xay-nha-nam-2025-va-cach-hoa-giai
Ngày đăng 09/18/2019
Ngày cập nhật 04/19/2023
5/5 - (138 bình chọn)

Một không gian bếp, nhà hàng khách sạn có không gian đẹp, sang trọng, đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế sẽ là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh cho khách sạn của bạn. Vậy các tiêu chuẩn và quy tắc thiết kế bếp khách sạn cập nhật mới nhất  là gì? và làm thế nào để thiết kế được một không gian ẩm thực lý tưởng, đảm bảo cả công năng sử dụng và tính thẩm mỹ? Cùng KTS Sơn Hà Group tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn và quy tắc thiết kế bếp khách sạn cập nhật mới nhất
Tiêu chuẩn và quy tắc thiết kế bếp khách sạn cập nhật mới nhất

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ BẾP KHÁCH SẠN CẬP NHẬT

Không đơn giản như căn bếp gia đình, bếp khách sạn yêu cầu phải đạt theo những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn nhất định. Vậy những tiêu chuẩn thiết kế phòng bếp khách sạn là gì? Chúng tôi mời bạn đọc cùng tham khảo ngay dưới đây.

1, Không gian bếp

Việc bố trí không gian bếp khách sạn phải đảm bảo cân xứng giữa khu nấu nướng và khu ăn uống của khách hàng.
Việc bố trí không gian bếp khách sạn phải đảm bảo cân xứng giữa khu nấu nướng và khu ăn uống của khách hàng.

Thông thường, căn bếp của một khách sạn sẽ gồm các khu vực sau: khu bảo quản thực phẩm, khu sơ chế, các khu nấu nướng, khu ra món, khu làm sạch dụng cụ, khu để vật dụng… Hoạt động trong căn bếp tựa như một dây chuyền sản xuất cho nên việc bố trí không gian bếp khách sạn sao cho hợp lý để các khu chức năng có thể phối hợp làm việc với nhau một cách thuận tiện nhất là điều mà các chủ nhà hàng cần quan tâm.

Mỗi một khách sạn đều có một vài món đặc sản riêng cho nên hệ thống trang thiết bị trong bếp sẽ có sự khác nhau giữa các nhà hàng: chuyên món nướng, chuyên món hầm… Khu để các vật dụng, thiết bị cần phải được thiết kế tiện dụng nhất để các nhân viên bếp không phải chạy đi chạy lại nhiều lần.

Tham khảo thêm: Tổng hợp những mẫu thiết kế phòng bếp đẹp

2, Ánh sáng

Khi thiết kế bếp nhà hàng khách sạn cần tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, cũng cần lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp. Với đặc thù không gian nhà bếp, ánh sáng trắng là nguồn sáng thích hợp nhất. Nhân viên bếp thường làm việc dưới áp lực của dao kéo, nước sôi và cần phải theo dõi kỹ màu sắc của thức ăn, cho nên nếu không đủ ánh sáng rất dễ xảy ra nguy hiểm và việc chế biến món ăn cũng không đạt yêu cầu chất lượng.

3, Hệ thống dẫn ga

Để đảm bảo an toàn cháy nổ trong khách sạn, việc bố trí – lắp đặt hệ thống dẫn ga sao cho an toàn
Để đảm bảo an toàn cháy nổ trong khách sạn, việc bố trí – lắp đặt hệ thống dẫn ga sao cho an toàn

Để đảm bảo an toàn cháy nổ trong khách sạn, việc bố trí – lắp đặt hệ thống dẫn ga sao cho an toàn là điều mà các chủ nhà hàng cần phải đặc biệt lưu ý. Việc lắp đặt hệ thống dẫn ga phải tuân theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp. Bên cạnh đó, các nhà hàng cần phân công nhân viên kiểm tra hệ thống dẫn ga định kỳ để đảm bảo không có sự có sự cố đáng tiếc xảy ra.

4, Hệ thống thông gió

Trong quá trình nấu nướng, nhiệt lượng sản sinh ra cộng với mùi thức ăn sẽ khiến không gian bếp rất khó chịu. Cho nên bếp nhà hàng cần phải trang bị hệ thống thông gió. Khi lựa chọn các loại máy hút khói, khử mùi phải đảm bảo phù hợp với không gian bếp để không gây tốn kém và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Thiết kế và thi công nội thất cho khách sạn

TIÊU CHUẨN PHÂN CHIA KHÔNG GIAN BẾP ĂN KHÁCH SẠN

Nhà hàng sẽ gồm có khu vực ăn uống, không gian bếp và kho lưu trữ. Tỉ lệ diện tích tốt nhất mà bạn nên áp dụng là khoảng 40 – 50% cho không gian ẩm thực, 30% cho khu bếp. Khu bếp nên được phân chia theo dây chuyền : Hệ thống kho – khu gia công thô – gia công tinh – khu nấu nướng – khu chia soạn.

Khu vực bếp ăn là nơi chế biến, bắt nguồn cảm hứng cho các đầu bếp tạo ra những món ăn ngon, hấp dẫn. Vì vậy, nơi đây nên được thiết kế với một không gian rộng rãi, thoáng đãng và thoải mái nhất.

Thiết kế khu vực chế biến rộng rãi, thoáng đãng và thoải mái nhất
Thiết kế khu vực chế biến rộng rãi, thoáng đãng và thoải mái nhất

Thiết kế khu vực bếp cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn, cũng như tối đa hóa công năng sử dụng. Khu vực bếp phải thiết kế sạch sẽ, đảm bảo cho việc di chuyển, cũng như vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm. Phải có sự phân chia rõ ràng giữa các khu vực là một trong những yêu cầu trong tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khách sạn.

Sẽ rất tuyệt vời nếu khách hàng được thư giãn trong một nhà hàng khách sạn hài hòa giữa các món ăn ngon và một không gian nội thất đầy sự tinh tế và sang trọng. Việc sử dụng nội thất trong nhà hàng không những mang lại vẻ đẹp cho khách sạn mà cần phải gây được ấn tượng, cũng như thể hiện được phong cách mà nhà hàng khách sạn đó hướng tới. Một trong những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khách sạn là cần phải sắp xếp nội thất một cách thật tinh tế, vừa trang trí lại mang đến công năng sử dụng cao.

QUY TẮC THIẾT KẾ BẾP KHÁCH SẠN MỚI NHẤT

1, Nguyên tắc thiết kế khu sơ chế thực phẩm:

Khu sơ chế là nơi đầu tiên trong quy trình bếp một chiều, ở khâu này nhân viên khách sạn lấy đồ từ kho bảo quản hoặc mới mua bên ngoài, tiếp theo mang ra sơ chế, thiết bị bếp bao gồm: Chậu rửa, giá kệ để đồ, thiết bị sơ chế xử lý thái lát rau củ quả. Trong khu sơ này nên thiết kế lắp đặt các giá nan inox và các chậu rửa thực phẩm logic liên kết với nhau, mục đích của việc sắp đặt khu sơ chế là để việc làm của đầu bếp dễ dàng hơn, vệ sinh an toàn thực phẩm.

2, Nguyên tắc khu gia công thực phẩm:

Là khu thứ 2 trong thiết kế bếp khách sạn. Các thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ được dịch chuyển sang khu gia công thực phẩm, băm chặt thịt, nhào bột, nặn bột, viên thịt, ướp gia vị…Thiết bị bếp gồm: Bàn chặt, bàn chế biến, máy xay thịt, máy thái thịt, máy trộn bột trong khu gia công khi thiết kế nên để một không gian bếp đủ rộng để có chỗ 3 đến 4 đầu bếp đứng thao tác, các vật dụng và chất liệu sử dụng ở khu này nên dùng chất liệu nhẵn bóng như Inox hoặc đá… Để đầu bếp thực hiện công việc dễ dàng hơn, an toàn thực phẩm hơn.

3, Nguyên tắc khu chế biến bếp nhà hàng khách sạn:

Khi thiết kế bếp khách sạn khu chế biến thực phẩm phải được lắp đặt một cách khoa học, chuyên nghiệp, rộng và thoải mái, không để khói làm ảnh hưởng và lan khắp nhà bếp, ảnh hưởng ra ngoài bàn ăn của các thực khách, không gây mùi khó chịu, không gây tai nạn cho đầu bếp, không gây cháy nổ, đòi hỏi an toàn tuyệt đối, an toàn thực phẩm.

Ở khâu này các thực phẩm sau khi gia công sẽ được chuyển sang bàn chờ gần ngay tầm với tay của đầu bếp, các thiết bị bếp nấu bao gồm:  Bếp xào, bếp nấu, bếp hầm, bếp hấp, bếp chiên nhúng, bếp nướng, bếp âu, bếp á, lò nướng, máy hút mùi…

4, Nguyên tắc khu chia soạn thức ăn, ra thức ăn:

Khu chia soạn là khu cần yếu tố không gian sạch sẽ, vệ sinh thực phẩm, khu này chia đồ ăn đã qua chế biến, đồ ăn đã chín
Khu chia soạn là khu cần yếu tố không gian sạch sẽ, vệ sinh thực phẩm, khu này chia đồ ăn đã qua chế biến, đồ ăn đã chín

Khu chia soạn là khu cần yếu tố không gian sạch sẽ, vệ sinh thực phẩm, khu này chia đồ ăn đã qua chế biến, đồ ăn đã chín. Nên khu này đòi hỏi những thiết bị bếp có những tính năng và yếu tố giữ nhiệt thức ăn, thiết bị phải đạt chuẩn vệ sinh sạch sẽ, độ thông thoáng cao.

Thiết bị bếp của khu này bao gồm: Quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, chậu rửa, các giá inox, các bàn inox, các dụng cụ dùng chia soạn đồ ăn…, bố trí cửa ra đồ phải rộng, thông thoáng…

5, Nguyên tắc khu thu hồi, rửa bát và diệt khuẩn:

Sau khi thực khách ăn uống xong bát đĩa sẽ được thu hồi về khu này, các thiết bị bếp công nghiệp bao gồm: Xe thu hồi, bàn thu hồi có lỗ xả rác, các chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy sấy bát đĩa, tủ sấy bát… Thực hiện quy tắc bếp một chiều trong bếp nhà hàng khách sạn là một quy trình khép kín bố trí rộng rãi và và logic, hiện đại và khoa học.

Nên quan tâm tới kích thước khu bếp để đưa ra tư vấn thiết kế bếp khách sạn và khả năng sắp xếp của không gian bếp, khác với các khu vực khác trong nhà hàng bởi vì cách bài trí không gian và thiết kế bếp khách sạn là một trong những nhân tố quan trọng chủ yếu làm nên thành công của kinh doanh khách sạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

  • Điện thoại: 0225 2222 555
  • Hotline: 0906 222 555
  • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

  • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
  • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
  • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
  • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
5/5 - (138 bình chọn)
1086Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Nhận ưu đãi & tư vấn
🎁 GIẢM NGAY 50% phí thiết kế khi thi công trọn gói 🎁 MIỄN PHÍ kiểm tra giám sát các lần đổ móng, sàn, mái
🎁 MIỄN PHÍ khảo sát hiện trạng đất/nhà 🎁 HỖ TRỢ hồ sơ giấy xin cấp phép xây dựng
🎁 MIỄN PHÍ thiết kế cổng và tường rào 🎁 MIỄN PHÍ tư vấn thiết kế, tư vấn phong thủy

*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555