Ngày đăng 09/01/2018
Ngày cập nhật 03/10/2022

Kiến trúc hiện đại được xem là một trong ba phong cách kiến trúc chủ đạo, có vẻ đẹp đặc trưng và mức độ ảnh hưởng sâu rộng nhất hiện nay. Với những đặc trưng của kiến trúc hiện đại, ngôi nhà phong cách này đã trở thành sự yêu thích của nhiều người. Hãy cùng Sơn Hà Group tìm hiểu kỹ “Đặc Điểm Kiến Trúc Hiện Đại Và Ứng Dụng Thiết Kế Biệt Thự” qua bài viết dưới đây nhé!

1. Kiến trúc hiện đại là gì?

Kiến trúc hiện đại được hiểu là một khái niệm sử dụng để mô tả các công trình kiến trúc khác nhau. Đặc điểm kiến trúc hiện đại bao gồm sự đơn giản trong bố cục hình khối, việc tổ chức không gian hay cách thức tổ chức mặt bằng tự do, phi đối xứng. Mặt đứng của công trình mang phong cách hiện đại đã xóa bỏ hoàn toàn các chi tiết trang trí rườm rà của trường phái cổ điển, tân cổ điển và sử dụng những vật liệu xây dựng hiện đại như kính, bê tông, thép,… mang đến vẻ đẹp tinh tế.

kiến trúc hiện đại việt nam
Kiến trúc hiện đại được sử dụng phổ biến

2. Tìm hiểu lịch sử phát triển của phong cách kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại ra đời đầu tiên ở Châu Âu từ khoảng cuối XIX – đầu XX. Sau đó phát triển nhanh chóng và trở thành một trường phái kiến trúc được yêu thích trên thế giới. Việc cảm thấy trào lưu kiến trúc cổ điển không còn sức sống sau một thời gian dài hưng thịnh, dư âm quá nhiều về quá khứ mà không hề có sự đổi mới, sáng tạo. Cũng như không phản ánh đúng lối tư duy khoa học, nhịp phát triển nhanh chóng của xã hội khiến cho lối tư duy kiến trúc hiện đại ra đời.

Các công trình kiến trúc hiện đại đầu tiên trên thế giới được ghi nhân và đánh dấu những bước ngoặt vĩ đại về tư duy không gian, phương pháp sử dụng vật liệu và biện pháp hiện đại mang lại những nhận thức mới về việc xây dựng, thi công các công trình này trong thời kì công nghiệp hóa. Sau đó, rất nhiều công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại được ra đời và phát huy tác dụng đúng như mong muốn của những người đã sáng lập ra nó.

Một số công trình tiêu biểu có thể kể đến như sự ra đời của công trình Cung Thủy tinh (Crystal Palace) ở Hyde Park, London, Anh năm 1851 của kiến trúc sư Joseph Paxton. Công trình này đáng dấu một bước ngoặt tư duy mới về  không gian kiến trúc. Từ đó một chuẩn mực và vẻ đẹp mới của kiến trúc hiện đại ra đời và phát triển liên tục đến ngày nay.

nhà kiến trúc hiện đại
Sự phát triển và phổ biến của phong cách kiến trúc hiện đại trên thế giới

3. Đặc điểm kiến trúc hiện đại

Mặc dù mỗi công trình sẽ là khác nhau, tuy nhiên vẫn sẽ những sự tương đồng về kiến trúc hiện đại. Dưới sự thể hiện về cách thức thiết kế, bố cục hình khối không gian thì sẽ có những đặc điểm về kiến trúc hiện đại khác nhau. Cụ thể, đó là các đặc điểm:

3.1 Đặc trưng hình khối đơn giản, tối ưu

So với hình khối kiến trúc cổ điển như dạng hình tròn, oval, uốn cong,.. thì hình khối kiến trúc hiện đại tương đối tinh giản hơn. Mọi đường nét, chi tiết, hình khối đều được đơn giản hóa, không sử dụng quá nhiều chi tiết kiến trúc rườm rà, phức tạp nhưng vẫn hướng sự sang trọng trong từng chi tiết. Mục đích chính của việc đơn giản hóa này là để tạo ra được nhiều khoảng trống trong không gian.

Sự kết hợp hài hòa của các khối kiến trúc mang lại sự mạnh mẽ, khỏe khoắn cho toàn bộ ngôi nhà với các dạng phổ biến như lập phương, dạng thẳng, vuông, chữ nhật,… Tất cả tạo nên sự phá cách độc đáo trong khối hình kiến trúc, trong cách thể hiện cũng như lối tư duy trừu tượng. Kiến trúc hiện đại đơn giản hóa rất nhiều so với kiến trúc cổ điển, tuy nhiên lại tinh tế mà những kiến trúc trước đây khó có thể làm được.

3.2 Bố cục không gian thiết kế tối đa công năng

Một đặc điểm kiến trúc hiện đại mà các công trình được đề cao chính là bố trí công năng sao cho hợp lý. Công năng sử dụng có thể hiểu là việc sử dụng, sắp xếp các phòng ốc, bố trí vị trí các phòng chức năng phù hợp với nhu cầu của từng công trình, điều kiện và mục đích sử dụng khác nhau. Thông thường, kiến trúc sư sẽ bố trí theo kiểu phi đối xứng nhằm đáp ứng nhu cầu linh hoạt thay vì tuân thủ theo một vài nguyên tắc mặc định.

nhà kiến trúc hiện đại
Nhiều công năng được tối ưu trong thiết kế nhà cửa hiện đại

Ngoài ra, nếu như lối kiến trúc truyền thống đề cao việc sử dụng nhiều phụ kiện nội thất thì kiến trúc hiện đại hoàn toàn ngược lại. Nghĩa là việc tinh giản hóa nội thất nhằm mang đến không gian thoáng cho người sử dụng, nhưng vẫn đảm bảo sự đầy đủ về mặt tiện nghi và sự sang trọng trong thiết kế.

3.3 Nguyên tắc sử dụng màu sắc hài hoà

Màu sắc trong kiến trúc hiện đại có thể là bất cứ màu sắc nào trong tự nhiên. Tuy nhiên, màu sắc sẽ được lựa chọn bởi một tông màu làm chủ đạo. Chẳng hạn như mảng màu thể hiện đúng những đặc trưng về đường nét và hình khối, các tông màu đậm, ấn tượng và nổi bật. Chúng cũng được sử dụng một cách đầy khéo léo cho thiết kế kiến trúc hiện đại thêm phần ấn tượng và độc đáo hơn cả.

nhà kiến trúc hiện đại
Màu sắc sáng phối hợp trông rất nổi bật

Ngoài ra, màu sắc trong kiến trúc hiện đại được tạo nên còn nhờ sự kết hợp hài hòa giữa hình khối, vật liệu và ánh sáng. Đặc biệt, ở nhiều công trình kiến trúc hiện đại, sơn tường còn được sử dụng ít, trong đó sử dụng chủ yếu các vật liệu kính, gạch ốp tường nhằm mang đến sự sang trọng cho không gian của bạn.

3.4 Ứng dụng ánh sáng trong thiết kế

đặc điểm kiến trúc hiện đại
Ánh sáng trong phong cách kiến trúc hiện đại cũng là một điểm đáng lưu ý

Một trong những đặc điểm kiến trúc hiện đại không thể không nhắc đến đó là yếu tố ánh sáng trong thiết kế. Hệ thống ánh sáng tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa chính và thông qua các mảnh kính trong. Bên cạnh đó, không chỉ là ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo cũng rất phổ biến và được sử dụng một cách tinh tế.

Cửa sổ rộng là một trong những nguyên tắc đặc trưng khi thiết kế kiến trúc hiện đại nhằm tận dụng tối đa được diện tích tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên trong ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, để tăng tối đa ánh sáng cho không gian, chúng ta có thể sử dụng cửa kính, hoặc thay vì sử dụng bóng đèn tuýp thông thường thì có thể sử dụng đèn downlight chiếu sáng với quy mô rộng hơn.

3.5 Chất liệu trong phong cách hiện đại

Chất liệu thường dùng trong kiến trúc độc đáo này có thể là nhôm, gỗ, thậm chí có thể là bê tông. Ngày nay, vấn đề môi trường cũng rất được quan tâm nên các kiến trúc sư cũng hướng đến việc tận dụng tối đa các vật liệu xanh. Cụ thể như: xốp cách nhiệt, tôn lợp mái sinh thái, gỗ ốp tường xanh, bê tông nhẹ, gạch ốp lát không nung.  Không chỉ thân thiện với môi trường, những vật liệu này còn đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, khách hàng hoàn toàn yên tâm và lựa chọn nhiều hơn.

nhà kiến trúc hiện đại
Chất liệu thường làm bằng vật liệu xanh

3.6 Đề cao tính kết nối với không gian bên ngoài

Với những đặc điểm kiến trúc hiện đại đã được đề cập ở trên, hầu hết đều nhắc đến tính “mở”, đó là quá trình  kết nối với không gian bên ngoài một cách vô cùng tự nhiên. Không như kiểu truyền thống, kiến trúc hiện đại luôn có sự kết nối rõ ràng với cảnh quan bên ngoài, các vách ngăn thiết kế tự nhiên nhất hoặc không sử dụng các tường ngăn chia không gian để mặc ánh sáng có thể tự do trong nhà của bạn. Đo là một trong những nét độc đáo trong kiến trúc hiện đại mà hiện nay được rất nhiều công trình áp dụng.

Đặc điểm kiến trúc hiện đại
Kiến trúc hiện đại với lối không gian mở

4. Ứng dụng ưu việt của phong cách kiến trúc hiện đại

Các công trình nhà ở, biệt thự mang phong cách kiến trúc hiện đại ngày nay được kế thừa và phát huy những đặc trưng kể trên. Những người yêu thích phong cách kiến trúc hiện đại, thích sự tối giản, tinh tế trong cách thức thiết kế và thi công các công trình này thường yêu cầu rất khắt khe về tính thẩm mỹ.

Hiện nay, những ngôi biệt thự hiện đại 1 tầng, biệt thự 2 tầng hiện đại hay biệt thự 3 tầng hiện đại trở lên,… xuất hiện ngày càng nhiều và đều áp dụng những đặc trưng kiến trúc kể trên. Không thể phủ nhận sức hút phong cách kiến trúc hiện đại trong các công trình mang lại vì những dấu ấn mạnh mẽ mà nó để lại.

Sau đây, chúng tôi mời bạn cùng chiêm ngưỡng những mẫu thiết kế biệt thự hiện đại mà các kiến trúc sư thuộc Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Sơn Hà (SHAC, Sơn Hà Architecture) đã thiết kế:

đặc điểm kiến trúc hiện đại
Kiến trúc thanh nhã của mẫu biệt thự 2 tầng thiết kế đẹp của SHAC tại Lào
đặc điểm kiến trúc hiện đại
Mẫu thiết kế biệt thự hiện đại 4 tầng tiện nghi tại Thanh Hóa nổi bật xu hướng 2018
đặc điểm kiến trúc hiện đại
Ngôi biệt thự hiện đại 3 tầng sở hữu lợi thế về chiều ngang được tạo hình bố cục mạch lạc
đặc điểm kiến trúc hiện đại
Mẫu thiết kế biệt thự hiện đại 3 tầng đẹp và thoáng đãng tại Quảng Ninh
đặc điểm kiến trúc hiện đại
Nhẹ nhàng mà đầy tính tế là cảm nhận rõ rệt của bất cứ ai chiêm ngưỡng mẫu thiết kế biệt thự hiện đại mái ngói xanh tại Bắc Ninh

Trên đây là một vài thông tin cũng như đặc điểm kiến trúc hiện đại mà các bạn không nên bỏ qua. Sơn Hà Group hy vọng rằng với những kiến thức trên, bạn có thể trang bị cho mình những mẫu biệt thự phong cách hiện đại thật ưng ý nhé!

3370Lượt xem

  Yêu cầu tư vấn

  *Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

  Tra cứu phong thủy
  Xem hướng Nhà
  Xem tuổi xây nhà
  DỰ TOÁN CHI PHÍ

  Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

  Dự toán Chi phí xây dựng

  Có liên quan

  Bình luận

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Tham khảo thêm về Biệt thự

  Tìm theo số tầng

  Tìm theo mặt tiền

  Bài viết mới nhất

  Yêu cầu tư vấn

   Ảnh khác

   .
   .
   .