Những phương án thiết kế nhà hàng nói chung và thiết kế nhà hàng tiệc cưới nói riêng bố trí một cách hợp lý sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng và tăng doanh thu mạnh mẽ cho nhà hàng. Nguyên tắc này cũng được áp dụng với các loại hình công trình khác.
NỘI DUNG CHÍNH
Tuy nhiên có một thực tế là rất nhiều nhà hàng đã tự thiết kế với suy nghĩ giảm chi phí đầu tư nhưng lại tận dụng tối đa được khoảng không gian để tăng thêm số lượng khách hàng đồng nghĩa với việc doanh thu tăng. Nhưng sự thật là việc này lại vô tình đã làm cho không gian chỗ ngồi của khách gò bó hơn, tạo ra sự mất thoải mái của khách hàng và đó là một sự sai lầm vô cùng lớn. Bộ tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng được soạn và phổ biến cũng nhằm mục đích giúp công việc thiết kế nhà hàng được thống nhất, chuẩn nhất, hỗ trợ hiệu quả cho việc kinh doanh dịch vụ nhà hàng ẩm thực của các chủ đầu tư.
Mặc dù vậy, qua quá trình làm việc chúng tôi nhận ra rằng khách hàng gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu các thông tin về quy chuẩn thiết kế nhà hàng để làm nên những mẫu thiết kế nhà hàng đẹp. Do đó, hệ thống website của Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Sơn Hà (SHAC, Sơn Hà Architecture) đã phát triển mạnh các bài viết liên quan với hi vọng mang đến chủ đầu tư những tham khảo hữu ích, thiết thực cho vấn đề này.
Chúng ta đều biết rằng phương án thiết kế nhà hàng sẽ là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của một nhà hàng cũng như yếu tố làm nên linh hồn của nhà hàng chính là món ăn ngon. Nhưng chúng tôi cũng xin nhấn mạnh rằng đẳng cấp của một nhà hàng lại nằm ở không gian nội thất. Do vậy, nếu quý vị đang có ý định đầu tư một nhà hàng hay một khách sạn sang trọng, chúng tôi tin rằng bạn sẽ phải tìm được một nhà thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp, để giúp bạn hình thành và hiện thực hóa từng ý tưởng của mình.
Đi kèm với đó là sự hiểu biết về các tiêu chuẩn thiết kế để có thể kiểm soát công việc một cách tốt nhất. Sau đây là một số điểm cơ bản trong quy chuẩn thiết kế nhà hàng nhất định các chủ đầu tư nên biết.
Cách bài trí và thiết kế không gian là một trong những nhân tố chủ yếu làm nên thành công của kinh doanh nhà hàng – đây là nhận định của cả người trong ngành và ngoài ngành.
Cụ thể, chủ đầu tư và người thiết kế sẽ cần quan tâm tới kích thước và khả năng sắp xếp của phòng ăn, không gian bếp, kho lưu trữ và văn phòng. Không gian phòng ăn được ưu tiên bố trí sát mặt chính của nhà hàng, view trực tiếp ra các không gian sân vườn, cảnh quan và cổng chính. Bên cạnh đó, giao thông trong nhà hàng phải đảm bảo thuận tiện, dễ di chuyển đến các khu vực chức năng trong nhà hàng. Khu bếp phải được chia công năng theo dây chuyền phù hợp nhất.
Ngoài ra có một lưu ý là nếu nhà hàng phụ vụ các món ăn của các vùng miền, châu lục và phong cách khác nhau thì khu vực bếp cũng phải bố trí tách nhau ra để không ảnh hưởng đến hương vị của từng món ăn. Khu vệ sinh nhất định được bố trí tách biệt, kín đáo để tránh ảnh hưởng đến không gian và cảm giác ẩm thực của phòng ăn.
Khu vực ăn uống của nhà hàng là một trong những nơi mang lại nguồn thu chính cho công việc kinh doanh nhà hàng. Vì vậy, lời khuyên chúng tôi đưa ra cho các chủ đầu tư là không nên cắt giảm diện tích khi thiết kế phòng ăn.
Vấn đề quan tâm nhất của khu vực ăn uống trong thiết kế nhà hàng là giao thông đi lại và không gian ngồi. Nhân viên cần đủ chỗ đi xung quanh bàn ăn để có thể phục vụ. Thực khách cần có không gian riêng tư, ấm cúng để dùng bữa… Do vậy, trong tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng thì tối thiểu cho một thực khách từ 1,4m2 – 1,8m2 cho mỗi chỗ ngồi. Để đảm bảo tốt nhất sự thư giãn và thoải mái cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ.
Thông thường, theo quan sát của chúng tôi thì khu vực chế biến của một nhà hàng nhiều khi không được thiết kế một cách hiệu quả và làm ảnh hưởng tới không gian bếp cũng như chất lượng dịch vụ. Do vậy, để đảm bảo tiêu chuẩn, khi thiết kế nhà hàng quý vị sẽ phải tính toán cả diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên. Sắp xếp khu vực cung cấp thực phẩm sao cho rất gần vị trí của các đầu bếp.
Bên cạnh đó, cũng cần chú ý tới không gian dành cho 2 hay nhiều hơn 2 đầu bếp làm việc vào những giờ bận rộn nhất của nhà hàng.
Tiêu chuẩn vật liệu dùng cho nhà hàng cũng đòi hỏi loại vật liệu bền và đẹp. Kinh nghiệm là những loại chất liệu kém bền và không chịu được nước và độ ẩm phải thực sự hạn chế. Bàn ghế phải dùng gỗ thịt, không nên dùng gỗ công nghiệp. Những chỗ liên tục phải chịu sự tiếp xúc của tay thì nên được ốp đá hoặc gạch men, bề mặt sàn nên dễ lau chùi. Hệ thống thông gió, điều hòa phải tốt.
Một lưu ý nữa là phòng bếp cần sử dụng loại vật liệu có thể chùi rửa thường xuyên và ít khả năng lưu cữu thức ăn.
Trong khi món ăn ngon và dịch vụ khách hàng tốt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì kinh doanh thì bầu không khí của một nhà hàng cũng rất quan trọng. Bạn muốn khách hàng cảm thấy thoải mái và thưởng thức trọn vẹn bữa ăn của họ thì thiết kế nhà hàng hoàn hảo sẽ cho khách những trải nghiệm ăn uống thoải mái.
Mặc dù bố trí cụ thể khác nhau tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và quy mô của nhà hàng, tuy nhiên hầu hết các sơ đồ thiết kế sàn đều gồm các thành phần tương tự nhau. Việc thiết kế, bố trí không gian sẽ chia làm hai không gian: Phía trước gồm lối vào, hàng lang chờ đợi, POS, khu vực ăn uống, Bar và phía sau gồm Bếp, Kho, Khu vực phục vụ và hành chính.
Người thiết kế cần phải tìm được sự cân bằng về kết nối và riêng tư cho các khu vực này. Theo quy tắc, phía sau của nhà hàng và chức năng của nó phải được giấu kín khỏi tầm mắt của khách hàng. Sau đây là chi tiết các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng bạn nên biết.
Lối vào nhà hàng sẽ tạo ấn tượng đầu tiên về nhà hàng đối với khách hàng. Hình thức lối vào cung cấp một bản thu nhỏ của không gian mà khách hàng sẽ được phục vụ. Một nhà hàng được thiết kế lý tưởng khi mà không gian chào đón rộng rãi và gợi lên được sự tò mò của khách hàng đến thưởng thức ẩm thực. Ví dụ, một nhà hàng ẩm thực Hy Lạp có thể sư dụng đồ nội thất gỗ, sơn màu trắng và xanh hải quân lên các bức tường, thiết bị chiếu sáng bổ sung phong cách Hy Lạp.
Khu vực ăn uống là linh hồn của nhà hàng. Khách hàng chi tiêu 98% thời gian trong khu vực này.
Khi thiết kế bố trí phòng ăn, mục đích chính của bạn là làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái trong khu vực chỗ ngồi và thưởng thức bữa ăn của họ. Vì vậy, thiết kế cho không gian ăn uống tập trung vào khu vực chỗ ngồi và khả năng chỗ ngồi.
Bếp được thiết kể chủ yếu dựa vào quan điểm của đầu bếp, kiến trúc sư và chủ nhà hàng. Dù như thế nào, thì căn bếp vẫn phải đáp ứng những yêu cầu sau:
Nhà vệ sinh sạch sẽ không thể tách rời trong trải nghiệm ăn uống của khách hàng khi tới nhà hàng của bạn. Phòng vệ sinh có thể để lại ấn tượng lâu dài trong tâm trí của khách hàng.
Những lưu ý trong thiết kế nhà vệ sinh:
Còn những lưu ý về các chi tiết khác như kho, hệ thống điện, hệ thống thoát nước, hệ thống rửa, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm đến bạn trong các nội dung bài viết liên quan.
Như vậy, chúng ta có thể rút ra được rằng để có được một nhà hàng đẹp, hợp với mặt bằng xã hội, hợp với sản phẩm bạn cung cấp thì chủ đầu tư cần có được một nhà tư vấn thiết kế nhà đẹp nhiều kinh nghiệm. Nhờ đó quý vị sẽ tiết kiệm được vốn và có kinh doanh hiệu quả hơn với thời gian được bố trí phù hợp.
Với năng lực sáng tạo và nhiệt huyết trong công việc, SHAC tự tin sẽ cùng bạn gây dựng nên một phong cách thiết kế nhà hàng, thiết kế nội thất nhà tinh tế và sang trọng cho nhà hàng. Từ vấn đề ngoại thất tới nội thất SHAC luôn dựa vào những tiêu chí chung để thiết kế. Thứ nhất là phù hợp với mặt bằng xã hội khu vực làm nhà hàng, thứ hai là phù hợp với tài chính và nhu cầu của chủ đầu tư, thứ ba là tư vấn và đưa ra giải pháp cho hiệu quả và kinh tế nhất. Sau đây là một số mẫu nhà hàng đẹp đảm bảo tiêu chí thiết kế nhà hàng được chúng tôi trình làng mới nhất.
Để xem thêm các mẫu thiết kế nhà hàng mới nhất của SHAC, chúng tôi mời quý vị truy cập vào link: https://shac.vn/thiet-ke-nha-hang
Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:
Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng
Văn phòng đại diện
Ảnh khác
Bình luận