Ngày đăng 09/18/2017
Ngày cập nhật 04/19/2023
4.8/5 - (183 bình chọn)

Những phương án thiết kế nhà hàng nói chung và thiết kế nhà hàng tiệc cưới nói riêng bố trí một cách hợp lý sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng và tăng doanh thu mạnh mẽ cho nhà hàng. Nguyên tắc này cũng được áp dụng với các loại hình công trình khác.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất với mẫu thiết kế nhà hàng cổ điển đẹp nhất 2018
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất với mẫu thiết kế nhà hàng cổ điển đẹp nhất 2018

Tuy nhiên có một thực tế là rất nhiều nhà hàng đã tự thiết kế với suy nghĩ giảm chi phí đầu tư nhưng lại tận dụng tối đa được khoảng không gian để tăng thêm số lượng khách hàng đồng nghĩa với việc doanh thu tăng. Nhưng sự thật là việc này lại vô tình đã làm cho  không gian chỗ ngồi của khách gò bó hơn, tạo ra sự mất thoải mái của khách hàng và đó là một sự sai lầm vô cùng lớn. Bộ tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng được soạn và phổ biến cũng nhằm mục đích giúp công việc thiết kế nhà hàng được thống nhất, chuẩn nhất, hỗ trợ hiệu quả cho việc kinh doanh dịch vụ nhà hàng ẩm thực của các chủ đầu tư.

Một nhà hàng tiệc cưới tại Hải Phòng được SHAC thiết kế theo phong cách cổ điển tinh tế
Một nhà hàng tiệc cưới tại Hải Phòng được SHAC thiết kế theo phong cách cổ điển tinh tế

Mặc dù vậy, qua quá trình làm việc chúng tôi nhận ra rằng khách hàng gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu các thông tin về quy chuẩn thiết kế nhà hàng để làm nên những mẫu thiết kế nhà hàng đẹp. Do đó, hệ thống website của Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Sơn Hà (SHAC, Sơn Hà Architecture) đã phát triển mạnh các bài viết liên quan với hi vọng mang đến chủ đầu tư những tham khảo hữu ích, thiết thực cho vấn đề này.

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ NHÀ HÀNG MỚI NHẤT

Chúng ta đều biết rằng phương án thiết kế nhà hàng sẽ là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của một nhà hàng cũng như yếu tố làm nên linh hồn của nhà hàng chính là món ăn ngon. Nhưng chúng tôi cũng xin nhấn mạnh rằng đẳng cấp của một nhà hàng lại nằm ở không gian nội thất. Do vậy, nếu quý vị đang có ý định đầu tư một nhà hàng hay một khách sạn sang trọng, chúng tôi tin rằng bạn sẽ phải tìm được một nhà thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp, để giúp bạn hình thành và hiện thực hóa từng ý tưởng của mình.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng giúp các mẫu thiết kế nhà hàng được thống nhất và chặt chẽ
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng giúp các mẫu thiết kế nhà hàng được thống nhất và chặt chẽ

Đi kèm với đó là sự hiểu biết về các tiêu chuẩn thiết kế để có thể kiểm soát công việc một cách tốt nhất. Sau đây là một số điểm cơ bản trong quy chuẩn thiết kế nhà hàng nhất định các chủ đầu tư nên biết.

Cách bài trí và thiết kế không gian là một trong những nhân tố chủ yếu làm nên thành công của kinh doanh nhà hàng – đây  là nhận định của cả người trong ngành và ngoài ngành.

Cụ thể, chủ đầu tư và người thiết kế sẽ cần quan tâm tới kích thước và khả năng sắp xếp của phòng ăn, không gian bếp, kho lưu trữ và văn phòng. Không gian phòng ăn được ưu tiên bố trí sát mặt chính của nhà hàng, view trực tiếp ra các không gian sân vườn, cảnh quan và cổng chính. Bên cạnh đó, giao thông trong nhà hàng phải đảm bảo thuận tiện, dễ di chuyển đến các khu vực chức năng trong nhà hàng. Khu bếp phải được chia công năng theo dây chuyền phù hợp nhất.

Ngoài ra có một lưu ý là nếu nhà hàng phụ vụ các món ăn của các vùng miền, châu lục và phong cách khác nhau thì khu vực bếp cũng phải bố trí tách nhau ra để không ảnh hưởng đến hương vị của từng món ăn. Khu vệ sinh nhất định được bố trí tách biệt, kín đáo để tránh ảnh hưởng đến không gian và cảm giác ẩm thực của phòng ăn.

Khu vực ăn uống của nhà hàng là một trong những nơi mang lại nguồn thu chính cho công việc kinh doanh nhà hàng. Vì vậy, lời khuyên chúng tôi đưa ra cho các chủ đầu tư là không nên cắt giảm diện tích khi thiết kế phòng ăn.

Vấn đề quan tâm nhất của khu vực ăn uống trong thiết kế nhà hàng là giao thông đi lại và không gian ngồi. Nhân viên cần đủ chỗ đi xung quanh bàn ăn để có thể phục vụ. Thực khách cần có không gian riêng tư, ấm cúng để dùng bữa… Do vậy, trong tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng thì tối thiểu cho một thực khách từ 1,4m2 – 1,8m2 cho mỗi chỗ ngồi. Để đảm bảo tốt nhất sự thư giãn và thoải mái cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ.

Thông thường, theo quan sát của chúng tôi thì khu vực chế biến của một nhà hàng nhiều khi không được thiết kế một cách hiệu quả và làm ảnh hưởng tới không gian bếp cũng như chất lượng dịch vụ. Do vậy, để đảm bảo tiêu chuẩn, khi thiết kế nhà hàng quý vị sẽ phải tính toán cả diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên. Sắp xếp khu vực cung cấp thực phẩm sao cho rất gần vị trí của các đầu bếp.

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý tới không gian dành cho 2 hay nhiều hơn 2 đầu bếp làm việc vào những giờ bận rộn nhất của nhà hàng.

Tiêu chuẩn vật liệu dùng cho nhà hàng cũng đòi hỏi loại vật liệu bền và đẹp. Kinh nghiệm là những loại chất liệu kém bền và không chịu được nước và độ ẩm phải thực sự hạn chế. Bàn ghế phải dùng gỗ thịt, không nên dùng gỗ công nghiệp. Những chỗ liên tục phải chịu sự tiếp xúc của tay thì nên được ốp đá hoặc gạch men, bề mặt sàn nên dễ lau chùi. Hệ thống thông gió, điều hòa phải tốt.

Một lưu ý nữa là phòng bếp cần sử dụng loại vật liệu có thể chùi rửa thường xuyên và ít khả năng lưu cữu thức ăn.

CHI TIẾT TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ NHÀ HÀNG BẠN NÊN BIẾT

Trong khi món ăn ngon và dịch vụ khách hàng tốt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì kinh doanh thì bầu không khí của một nhà hàng cũng rất quan trọng. Bạn muốn khách hàng cảm thấy thoải mái và thưởng thức trọn vẹn bữa ăn của họ thì thiết kế nhà hàng hoàn hảo sẽ cho khách những trải nghiệm ăn uống thoải mái.

Mẫu thiết kế nhà hàng tiệc cưới kiểu Pháp tại Quảng Ninh đảm bảo các tiêu chuẩn
Mẫu thiết kế nhà hàng tiệc cưới kiểu Pháp tại Quảng Ninh đảm bảo các tiêu chuẩn

Mặc dù bố trí cụ thể khác nhau tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và quy mô của nhà hàng, tuy nhiên hầu hết các sơ đồ thiết kế sàn đều gồm các thành phần tương tự nhau. Việc thiết kế, bố trí không gian sẽ chia làm hai không gian: Phía trước gồm lối vào, hàng lang chờ đợi, POS, khu vực ăn uống, Bar và phía sau gồm Bếp, Kho, Khu vực phục vụ và hành chính.

Người thiết kế cần phải tìm được sự cân bằng về kết nối và riêng tư cho các khu vực này. Theo quy tắc, phía sau của nhà hàng và chức năng của nó phải được giấu kín khỏi tầm mắt của khách hàng. Sau đây là chi tiết các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng bạn nên biết.

Lối vào nhà hàng sẽ tạo ấn tượng đầu tiên về nhà hàng đối với khách hàng. Hình thức lối vào cung cấp một bản thu nhỏ của không gian mà khách hàng sẽ được phục vụ. Một nhà hàng được thiết kế lý tưởng khi mà không gian chào đón rộng rãi và gợi lên được sự tò mò của khách hàng đến thưởng thức ẩm thực. Ví dụ, một nhà hàng ẩm thực Hy Lạp có thể sư dụng đồ nội thất gỗ, sơn màu trắng và xanh hải quân lên các bức tường, thiết bị chiếu sáng bổ sung phong cách Hy Lạp.

Cách bố trí lối vào cho nhà hàng cũng là yếu tố quan trọng để gây ấn tượng
Cách bố trí lối vào cho nhà hàng cũng là yếu tố quan trọng để gây ấn tượng

Khu vực ăn uống là linh hồn của nhà hàng. Khách hàng chi tiêu 98% thời gian trong khu vực này.

Khi thiết kế bố trí phòng ăn, mục đích chính của bạn là làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái trong khu vực chỗ ngồi và thưởng thức bữa ăn của họ. Vì vậy, thiết kế cho không gian ăn uống tập trung vào khu vực chỗ ngồi và khả năng chỗ ngồi.

 • Khu vực chỗ ngồi: Cần thiết kế để dù một ghế hay bốn ghế, hoặc hơn thì không gian vẫn phù hợp. Giữa mỗi bàn ăn nên có tiêu chuẩn cách nhau từ 3 – 4 ft để tránh bất kì trường hợp hỗn loạn hay xáo trộn. Cần có không gian rộng rãi cho phép chuyển động tự do và liên tục theo nhu cầu.
 • Khu vực chờ đợi: Thường bị bỏ qua trong thiết kế nhà hàng. Tuy nhiên nó cũng không kém phần quan trọng, khu vực này nên có đủ không gian để khách ngồi chờ khi đợi bàn và món ăn.
 • Khu vực POS hoặc hệ thống thanh toán tự động: POS nên được đặt tại nơi tối đa hóa hiệu quả. Nên có sự giảm thiểu việc chạy qua lại giữa các trạm thanh toán.

Bếp được thiết kể chủ yếu dựa vào quan điểm của đầu bếp, kiến trúc sư và chủ nhà hàng. Dù như thế nào, thì căn bếp vẫn phải đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Các khu vực làm việc trong bếp phải được xác định cụ thể: khu vực chuẩn bị, sơ chế, trang trí, đóng gói và khu vực vệ sinh.
 • Cách bố trí phù hợp để nhân viên nhà bếp di chuyển nhanh chóng, hiệu quả. Cung cấp đủ không gian vô cùng quan trọng để tránh các tai nạn khi làm bếp.
 • Thông gió tốt đảm bảo sức khỏe cho nhân viên và cũng giảm các nguy hiểm trong khu vực làm bếp.
 • Phòng vệ sinh của nhân viên nên để sau tòa nhà, tránh khu vực bếp núc.

Nhà vệ sinh sạch sẽ không thể tách rời trong trải nghiệm ăn uống của khách hàng khi tới nhà hàng của bạn. Phòng vệ sinh có thể để lại ấn tượng lâu dài trong tâm trí của khách hàng.

Những lưu ý trong thiết kế nhà vệ sinh:

 • Nhà vệ sinh có thể dễ dàng tìm kiếm đối với tất cả khách hàng.
 • Khuyến khích có nhà vệ sinh cho người khuyết tật
 • Nhà vệ sinh cần trang bị đầy đủ tiện tích.
 • Nên được lắp ánh sáng phù hợp.

Còn những lưu ý về các chi tiết khác như kho, hệ thống điện, hệ thống thoát nước, hệ thống rửa, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm đến bạn trong các nội dung bài viết liên quan.

MẪU THIẾT KẾ NHÀ HÀNG ĐẸP ĐẢM BẢO TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ NHÀ HÀNG MỚI NHẤT

Như vậy, chúng ta có thể rút ra được rằng để có được một nhà hàng đẹp, hợp với mặt bằng xã hội, hợp với sản phẩm bạn cung cấp thì chủ đầu tư cần có được một nhà tư vấn thiết kế nhà đẹp nhiều kinh nghiệm. Nhờ đó quý vị sẽ tiết kiệm được vốn và có kinh doanh hiệu quả hơn với thời gian được bố trí phù hợp.

Với năng lực sáng tạo và nhiệt huyết trong công việc, SHAC tự tin sẽ cùng bạn gây dựng nên một phong cách thiết kế nhà hàng, thiết kế nội thất nhà tinh tế và sang trọng cho nhà hàng. Từ vấn đề ngoại thất tới nội thất SHAC luôn dựa vào những tiêu chí chung để thiết kế. Thứ nhất là phù hợp với mặt bằng xã hội khu vực làm nhà hàng, thứ hai là phù hợp với tài chính và nhu cầu của chủ đầu tư, thứ ba là tư vấn và đưa ra giải pháp cho hiệu quả và kinh tế nhất. Sau đây là một số mẫu nhà hàng đẹp đảm bảo tiêu chí thiết kế nhà hàng được chúng tôi trình làng mới nhất.

Thiết kế nhà hàng tiệc cưới 4 tầng sang trọng và đẳng cấp phong cách châu Âu đẹp mắt
Thiết kế nhà hàng tiệc cưới 4 tầng sang trọng và đẳng cấp phong cách châu Âu đẹp mắt
Hình ảnh nhà hàng tổ chức tiệc cưới sau khi hoàn thiện thi công đã chinh phục các CĐT
Hình ảnh nhà hàng tổ chức tiệc cưới sau khi hoàn thiện thi công đã chinh phục các CĐT
Mẫu thiết kế nhà hàng 2 tầng tại Phú Quốc toát lên vẻ đẹp cổ điển sang trọng đến ngỡ ngàng
Mẫu thiết kế nhà hàng 2 tầng tại Phú Quốc toát lên vẻ đẹp cổ điển sang trọng đến ngỡ ngàng
Thiết kế nhà hàng tại Quảng Ninh với mặt bằng công năng khu tổ hợp được qui hoạch hợp lý
Thiết kế nhà hàng tại Quảng Ninh với mặt bằng công năng khu tổ hợp được qui hoạch hợp lý
Hình ảnh thi công thực tế của công trình nhà hàng tiệc cưới sang trọng tại Hải Phòng
Hình ảnh thi công thực tế của công trình nhà hàng tiệc cưới sang trọng tại Hải Phòng

Để xem thêm các mẫu thiết kế nhà hàng mới nhất của SHAC, chúng tôi mời quý vị truy cập vào link: https://shac.vn/thiet-ke-nha-hang

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.8/5 - (183 bình chọn)
5651Lượt xem

Xem thêm: Mẫu nhà hàng đẹp Mẫu thiết kế nhà hàng đẹp Mẫu thiết kế nhà hàng tiệc cưới đẹp Nhà hàng Thiết kế nhà hàng Thiết kế nhà hàng kiến trúc Pháp

YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Ảnh khác

Tư vấn miễn phí

THIẾT KẾ - THI CÔNG TRÊN CẢ NƯỚC

Đặt lịch ngay để được tư vấn bởi KTS 20+ năm kinh nghiệm

.
.
.
.
.
0906.222.555