Ngày đăng 01/27/2019
Ngày cập nhật 08/11/2020
4.4/5 - (175 bình chọn)

Ngôi nhà được coi là cơ ngơi lớn của cả cuộc đời. Cũng bởi ý nghĩa này mà gia chủ cần chú trọng trong từng chi tiết, từng bộ phận và tìm được giải Pháp thiết kế biệt thự khoa học phù hợp là điều rất quan trọng.

Để có được một ngôi biệt thự đẹp, sang trọng và tiện nghi sẽ có nhiều loại hình để bạn lựa chọn. Trong đó, gần đây là sự xuất hiện ngày càng nhiều của những mẫu biệt thự 1 trệt 1 lửng 1 lầu và nhu cầu về loại hình nhà ở này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chúng tôi xin chuyển đến bạn đọc lời mách từ chuyên gia thiết kế nhà đẹp cho giải Pháp thiết kế biệt thự 1 trệt 1 lửng 1 lầu dễ thi công. Mời bạn cùng tham khảo.

NHÀ 1 TRỆT 1 LỬNG 1 LẦU CÓ NHỮNG ƯU ĐIỂM GÌ?

Mẫu nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu đẹp ngày càng được các gia chủ quan tâm và lựa chọn. Vậy tại sao lại có sự thay đổi trong lựa chọn này? Mời bạn cùng đến với những nội dung cơ bản có liên quan để hiểu hơn về điều này.

Mẫu nhà biệt thự 1 trệt 1 lửng 1 lầu đẹp ngày càng được gia chủ quan tâm lựa chọn
Mẫu nhà biệt thự 1 trệt 1 lửng 1 lầu đẹp ngày càng được gia chủ quan tâm lựa chọn

1, Khái lược về nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu

Nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu thực chất là nhà được bố trí với 3 mặt bằng công năng là trệt, lầu 1 và lửng (hoặc tum). Người ta còn gọi loại hình nhà này là nhà 2 tầng rưỡi hoặc nhà 2 tầng 1 tum, nhà 2 tầng có gác lửng.

2, Những ưu điểm vượt trội của loại hình nhà ở 1 trệt 1 lửng 1 lầu

Tiếp tục nội dung của bài viết, chúng ta cùng đến với lý do khiến cho loại hình nhà ở này được các gia chủ yêu thích và lựa chọn thông qua những điểm ưu việt của nó.

Những ngôi biệt thự 1 trệt 1 lửng 1 lầu có những ưu điểm vượt trội
Những ngôi biệt thự 1 trệt 1 lửng 1 lầu có những ưu điểm vượt trội

Cụ thể đó là những ưu điểm như sau:

 • Ưu điểm về công năng sử dụng: Thiết kế nhà với 3 mặt bằng bố trí công năng vô cùng phù hợp với các gia đình nhiều thành viên. Tại đây, tùy theo diện tích mà gia chủ có thể quyết định số lượng không gian sử dụng nhưng rõ ràng, loại hình nhà này sẽ dễ dàng bố trí công năng so với thiết kế biệt thự 1 tầng.
 • Ưu điểm về tính thẩm mỹ:

Rõ ràng, nếu chỉ đáp ứng tốt về mặt công năng thì ngôi nhà đó vẫn chưa thực xứng đáng là một không gian sống đẹp và tốt. Không thể phủ nhận rằng thiết kế ngoại thất là vô cùng quan trọng đối với một ngôi nhà. Ở mẫu nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu đẹp, không gian ngoại thất thường được thiết kế rất vừa vặn, không cao quá cũng không thấp quá. Khi chiều cao đó kết hợp với diện tích và phong cách kiến trúc phù hợp thì quả thực sẽ trở thành một không gian sống đáng mơ ước.

 • Sự tương thích với các hình thái, phong cách kiến trúc:

Đối với nhà ở dân dụng, phong cách kiến trúc phổ biến nhất chính là cổ điển, tân cổ điển và hiện đại. Những thiết kế nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu có thể dễ dàng phù hợp với những hình thái kiến trúc đó. Ở bất kỳ phong cách nào, mẫu nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu đẹp đều có thể tôn lên sự độc đáo, mỹ lệ của nó. Chính bởi vậy, việc lựa chọn phong cách kiến trúc cho loại hình nhà ở này không hề khó khăn mà chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cùng điều kiện của gia chủ.

Bạn có thể lựa chọn thiết kế biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển hoặc thiết kế biệt thự Pháp,… phụ thuộc sở thích và tùy điều kiện của gia đình.

 • Sự thân thiện và gần gũi với thiên nhiên:

Ngày nay, nhu cầu về không gian sống của con người ngày càng được nâng cao. Một trong những tiêu chí đánh giá sự ưu việt của không gian sống chính là sự thân thiện và gần gũi với thiên nhiên. Tại mẫu nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu đẹp, không gian tum (lửng) thường được thiết kế thành không gian mở. Khu vực này thường được tận dụng làm sân chơi, sân phơi hay vườn cây nên vô cùng gần gũi, thân thiện với thiên nhiên. Khi sống trong ngôi nhà như vậy, sức khỏe cùng tinh thần của con người cũng sẽ luôn ở mức tốt.

LỰA CHỌN PHONG CÁCH KIẾN TRÚC PHÙ HỢP CHO MẪU BIỆT THỰ NHÀ ĐẸP 1 TRỆT 1 LỬNG 1 LẦU

Để ngôi nhà của bạn trở thành một tổ ấm hoàn mỹ, mọi chi tiết kiến trúc đều cần được chú trọng. Vì vậy, để hoàn thiện không gian sống của gia đình, chúng ta cùng đến với những chi tiết, những đặc điểm kiến trúc phù hợp nhất với những mẫu thiết kế nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu đẹp thông qua nội dung chúng tôi chia sẻ dưới đây.

1, Phong cách kiến trúc phù hợp với loại hình biệt thự nhà đẹp 1 trệt 1 lửng 1 lầu

Cổ điển, tân cổ điển và hiện đại là những phong cách kiến trúc tiêu biểu và phù hợp nhất với nhà ở dân dụng.

*Xây biệt thự cổ điển 1 trệt 1 lửng 1 lầu:

Phong cách kiến trúc cổ điển là phong cách ra đời từ thời kỳ La Mã cổ đại. Đặc trưng của phong cách này là sự tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc về sắp xếp cân đối, họa tiết cầu kỳ nhưng màu sắc lại hạn chế. Tại phong cách cổ điển này, kiến trúc sư phải thực hiện công việc thiết kế dựa trên những quy tắc, chuẩn mực có sẵn. Chính nhờ những sự khắt khe trong thiết kế đó mà các công trình kiến trúc cổ điển luôn đạt đến sự hoàn mỹ và được coi như chuẩn mực của cái đẹp. Đối với những gia chủ có tính cầu toàn và đòi hỏi sự hoàn mỹ trong không gian sống thì có lẽ phong cách cổ điển sẽ là phương án vô cùng phù hợp cho mẫu nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu đẹp.

Thiết kế ấn tượng của ngôi biệt thự kiểu Pháp 1 trệt 1 lửng 1 lầu tại Quảng Bình
Thiết kế ấn tượng của ngôi biệt thự kiểu Pháp 1 trệt 1 lửng 1 lầu tại Quảng Bình

*Xây biệt thự hiện đại 1 trệt 1 lửng 1 lầu:

Phong cách hiện đại trong kiến trúc là phong cách bắt nguồn từ châu Âu vào khoảng thế kỷ cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX. Tại phong cách này, những quy tắc chuẩn mực của phong cách cổ điển đều bị phá vỡ. Nhưng, chính sự bất quy tắc ấy đã làm nên nét độc đáo, mới lạ riêng của phong cách kiến trúc hiện đại. Hình thái kiến trúc nhà biệt thự 2 tầng có gác lửng này sẽ đặc biệt phù hợp với những gia chủ yêu thích sự đổi mới, khác lạ và năng động trong phong cách sống.

Mãn nhãn thiết kế của ngôi biệt thự 1 trệt 1 lửng 1 lầu phong cách hiện đại
Mãn nhãn thiết kế của ngôi biệt thự 1 trệt 1 lửng 1 lầu phong cách hiện đại

*Xây biệt thự tân cổ điển 1 trệt 1 lửng 1 lầu:

Phong cách tân cổ điển là phong cách dung hòa cả hai trường phái cổ điển và hiện đại trong kiến trúc. Những chi tiết, những bộ phận được thể hiện qua lăng kính của phong cách này không quá cầu toàn như ở lối cổ điển nhưng cũng không quá đơn giản, khoáng đạt như ở lối kiến trúc hiện đại. Tại những công trình nhà ở tân cổ điển này, mọi chi tiết đều được thể hiện một cách đúng mực. Chính điều đó đã làm nên sự xa hoa, mỹ lệ nhưng lại không khiến người nhìn phải choáng ngợp mà vô cùng cuốn hút, gần gũi. Đây cũng là một phương án thiết kế không gian mẫu nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu đẹp phù hợp cho các gia chủ có lối suy nghĩ chững chạc và lịch lãm.

Mẫu thiết kế biệt thự tân cổ điển sang trọng và đẳng cấp với đường nét tinh tế
Mẫu thiết kế biệt thự tân cổ điển sang trọng và đẳng cấp với đường nét tinh tế

2, Hình thức mái phù hợp với những ngôi nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu

Mái là một trong những bộ phận không thể thiếu của một ngôi nhà. Đây là chi tiết góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Đồng thời, mái cũng là bộ phận quan trọng làm nên phong cách kiến trúc cùng tổng thể thẩm mỹ của công trình nhà ở, Bởi chính lẽ đó mà việc lựa chọn hình thức mái phù hợp cho mẫu nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu đẹp và vô cùng quan trọng.

Để có được lựa chọn loại mái phù hợp nhất, ta cần hiểu về những hình thức mái. Sau đây mời bạn đến với hai loại mái phổ biến là mái bằng và mái dốc:

*Mái bằng trong thiết kế thi công nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu:

Mái bằng là loại mái được đổ bằng với bê tông cốt thép. Loại mái này có độc dốc rất nhỏ. Quy trình cùng kết cấu mái phải đảm bảo các yếu tố chống nóng, chống thấm cùng chịu lực. Loại hình mái này được thiết kế đơn giản nên vô cùng phù hợp với những công trình được thiết kế theo phong cách hiện đại. Như vậy, những mẫu nhà 1 trệt 1 lầu 1 lửng đẹp được thiết kế theo phong cách hiện đại sẽ thích hợp với hệ thống mái bằng này. Một điều đáng lưu ý là chi phí dành cho việc thi công nhà mái bằng sẽ thấp hơn đáng kể so với nhà có hệ thống mái dốc lợp ngói.

*Mái dốc trong thiết kế thi công nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu:

Mái dốc ở đây có thể được lợp bằng tôn hoặc ngói. Hệ thống mái dốc sẽ làm cho ngôi nhà trở nên uy nghi, xa hoa hơn. Chính bởi điều này mà những công trình nhà ở được thiết kế theo phong cách cổ điển hay tân cổ điển sẽ rất thích hợp với hình thức mái này.

Những mẫu nhà biệt thự 2 tầng 1 tum đẹp vô cùng phù hợp với loại hình mái dốc xa hoa này. Đối với hình thức mái này, ta có một số phương thức thi công là làm vì kèo lợp ngói sau đó đóng trần thạch cao, đây là phương thức thi công có mức chi phí thấp nhất; đổ bê tông mái bằng sau đó làm vì kèo lợp ngói; cuối cùng là đổ bê tông mái bằng rồi đổ bê tông mái dốc dể dán ngói, đây là trường hợp có chi phí thi công cao nhất.

Từ những phân tích trên có thể kết luận rằng việc lựa chọn hình thức mái cho ngôi nhà cần phải được xem xét và cân nhắc thông qua nhiều yếu tố. Nhưng quan trọng nhất chính là kiểu kiến trúc và mức chi phí đầu tư cho việc xây dựng mẫu nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu đẹp.

3, Diện tích và công năng nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu

Việc quyết định diện tích xây dựng và công năng sử dụng cho ngôi nhà là điều vô cùng quan trọng. Đối với gia chủ sở hữu ô đất nhỏ, để xây dựng được không gian sống đầy đủ, hoàn mỹ thì việc xây dựng toàn bộ diện tích là điều cần thiết.

Không chỉ dựa vào diện tích ô đất, diện tích và công năng của mẫu nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu đẹp còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình. Ví dụ, nếu gia đình có nhiều thành viên cùng chung sống trong một mái nhà thì việc mở rộng diện tích xây dựng cùng công năng sử dụng là điều cần thiết. Ngược lại, nếu nhu cầu sử dụng của gia đình tương đối hạn chế thì để tránh lãng phí, ta không nên xây nhà quá lớn và có quá nhiều công năng.

Tại đây, chúng tôi đưa ra một số trường hợp cụ thể để quyết định diện tích cũng như công năng sử dụng cho gia đình bạn có thể tham khảo:

Số thành viên trong gia đình Diện tích nhà phù hợp Số lượng phòng khách Số lượng phòng bếp – ăn Số lượng phòng ngủ Số lượng phòng vệ sinh
3 50 – 80m2 1 1 2 – 3 2 – 3
4 80 – 110m2 1 1 3 – 4 3 – 4
5 110 – 130m2 1 1 4 – 5 3 – 4
6 130 – 150m2 1 1 5 – 6 3 – 5

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.4/5 - (175 bình chọn)
1149Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tham khảo thêm về Biệt thự

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555